Tổng thống Trump: Mỹ bắt đầu phân phối vaccine COVID-19 vào giữa tháng 10

(ĐTTCO) - Tổng thống Trump hôm 16/9 tuyên bố, Mỹ sẽ bắt đầu phân phối vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 từ giữa tháng 10, vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng 11.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16/9, Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ có thể sử dụng vaccine COVID-19 trong tháng tới, nếu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận loại thuốc này.

“Chúng ta đang ở rất gần với loại vaccine đó”, Tống thống Trump nói, đồng thời cho biết vaccine sẽ sẵn sàng vào giữa tháng 10. Theo đó Mỹ sẽ phân phối 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2020 và ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, theo chiến lược phân phối của chính quyền được công bố hôm 15/9.

"Đó là một kế hoạch đặc biệt", ông Trump nói và chỉ rõ rằng đối thủ của ông, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dường như “không có những hành động, kế hoạch phân phối vaccine như vậy".

Tổng thống Trump: Mỹ bắt đầu phân phối vaccine COVID-19 vào giữa tháng 10 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNBC)

Scott Atlas, cố vấn của lực lượng đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ có 700 triệu liều vaccine vào cuối tháng 3/2021.

Ông Trump không nói rõ vaccine nào, nhưng ông tin FDA sẽ chấp thuận. Hiện vaccine của công ty AstraZeneca - có trụ sở tại Anh, đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tuy nhiên, tuần trước, các thử nghiệm đã phải tạm dừng vì các vấn đề an toàn. Ngoài ra, các vaccine khác đang được phát triển bởi Moderna và Pfizer.

Nga đã công bố vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới vào tháng 8, có tên là "Sputnik V", và những liều đầu tiên đã được lưu hành công khai.

Trước câu hỏi về tuyên bố của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Robert Redfield rằng một loại vaccine sẽ không thể sẵn sàng cho đến mùa hè năm 2021, ông Trump nói rằng Giám đốc CDC "đã sai".

"Tôi nghĩ rằng ông ấy đã sai khi nói điều đó... Tôi tin rằng, ông ấy đã bối rối khi nói về điều đó. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Mỹ sẽ không tuân theo lịch trình mà Redfield đã đề ra”, ông Trump cho hay.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cho biết ông không đồng ý với tuyên bố của Redfield rằng khẩu trang có thể kiểm soát COVID-19 hiệu quả hơn vaccine.

Tổng thống Trump cũng lên tiếng chỉ trích việc đeo khẩu trang của ứng viên Biden, cho rằng điều đó mang tính tượng trưng và ông ấy có thể đeo khẩu trang để che đi một đặc điểm không mong muốn trên khuôn mặt.

Ứng viên Biden đã nhiều lần chỉ trích cách thức chống dịch của chính quyền Trump, nghi ngờ việc Tổng thống Mỹ tạo áp lực chính trị để vaccine sớm được phê duyệt trước thời điểm bầu cử.

"Tôi tin tưởng vaccine. Tôi tin tưởng các nhà khoa học. Nhưng tôi không tin ông Donald Trump. Và tại thời điểm này, người dân Mỹ cũng vậy. Thời gian biểu, sự chấp thuận và phân phối vaccine của chính quyền Mỹ không được làm sai lệch vì yếu tố chính trị”, ông Biden cho hay.

Vaccine COVID-19 là chủ đề hàng đầu trong chiến dịch tranh cử trong những tuần gần đây, và vaccine là chìa khóa để ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế công cộng hiện nay, cũng như khởi động nền kinh tế đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Đến nay, Mỹ là ổ dịch lớn nhất trên thế giới, với 6.824.664 trường hợp nhiễm bệnh và 201.246 người chết. 

Các tin khác