Người dân mua thịt heo trong siêu thị. Ảnh: CAO THĂNG
Đây là nhận định của ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, tại buổi làm việc với Bộ Công thương về công tác chuẩn bị hàng hóa, đảm bảo cung cầu và ổn định thị trường tết trên địa bàn TP vào chiều 13-11.
Để đảm bảo tiêu chí Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP năm 2019 và Tết Canh Tý 2020 là “thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng, ít nhất 5%-10%”, ngày 13-11, Sở Tài chính TP phối hợp các sở, ngành liên quan điều chỉnh giá bán thịt heo lần thứ 2, tăng 8.000 - 35.000 đồng/kg tùy mặt hàng.
Sau 2 lần điều chỉnh, giá thịt đùi hiện đứng ở mức 118.000 đồng/kg, thịt vai 117.000 đồng/kg, thịt cốt lết 119.000 đồng/kg, sườn già 125.000 đồng/kg, chân giò 114.000 đồng/kg, thịt nách 117.000 đồng/kg, thịt nạc (dăm, vai, đùi) 140.000 đồng/kg, thịt ba rọi 167.000 đồng/kg...
Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, hiện nay sản lượng tiêu thụ thịt heo tại các chợ giảm, do người tiêu dùng lo dịch bệnh; trong khi sản lượng tiêu thụ thịt heo tại hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan… tăng khoảng 30% do giá ổn định, đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc. Sản lượng tiêu thụ những mặt hàng khác như thịt gia cầm, rau củ quả tăng 10%-15%, do là sản phẩm thay thế thịt heo và có giá ổn định.
Tại buổi làm việc, đại diện Vissan, San Hà, Sagrifood, Ba Huân, Satra… đều khẳng định, bên cạnh việc chăm sóc, phát triển tốt đàn heo và gia cầm hiện có, các doanh nghiệp này cũng đã có kế hoạch nhập thịt heo từ Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha, Bỉ, Canada, với giá 44.000 - 48.000 đồng/kg, tổng thời gian từ lúc đặt hàng đến khi ra cửa hàng bán lẻ khoảng 45 - 60 ngày.