TPHCM cần dành nhiều đất hơn cho thương mại, công nghiệp, dịch vụ

(ĐTTCO) - Ngày 6-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị thông tin tình hình kinh tế - xã hội đến ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 do huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức.
 Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. 

Chuyển đổi để người dân được hưởng lợi

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, cá nhân mình và các ứng cử viên ĐBQH, ĐB HĐND rất vinh dự được giới thiệu ứng cử tại huyện Củ Chi và Hóc Môn. Chủ tịch nước đánh giá cao sự sáng tạo của Ủy ban Bầu cử TPHCM trong việc tổ chức hội nghị thông tin tình hình kinh tế - xã hội, giúp các ứng cử viên nắm bắt tình hình thực tế địa bàn nơi ứng cử. 

Bày tỏ vinh dự nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH tại TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xác định, đây là trách nhiệm lớn và sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy 2 huyện phát triển. Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng khi thấy TPHCM đang có khát vọng phát triển, cùng hòa với khát vọng phát triển của đất nước. TPHCM cũng đang triển khai các chủ đề sôi nổi thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đối với 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước nhấn mạnh, điều quan trọng trong thời gian tới là lãnh đạo và nhân dân 2 huyện phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn.  

TPHCM cần dành nhiều đất hơn cho thương mại, công nghiệp, dịch vụ ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại hội nghị.
Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước cũng yêu cầu 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn nghiên cứu lại các vấn đề về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp số… Việc này nhằm khai thác tiềm năng đất đai đạt hiệu quả cao nhất, để đất đai thực sự là tấc đất tấc vàng. Đồng chí cũng nhấn mạnh việc phải rà soát lại quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất, dành nhiều đất hơn cho phục vụ thương mại, công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Qua đó, 2 huyện tiếp tục xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị sinh thái, vành đai xanh của TPHCM. Cùng với đó, 2 huyện cần tiếp tục chuyển đổi cơ cấu lao động ở địa phương để người dân được hưởng lợi, có thu nhập cao.

Quan tâm cao tốc TPHCM - Mộc Bài

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin, hiện nay nông nghiệp chỉ chiếm 0,7% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TPHCM. Còn lại, kinh tế TPHCM có tới hơn 99% là công nghiệp và đặc biệt là dịch vụ (chiếm cơ cấu 60%). Trong khi đó, diện tích đất dành cho nông nghiệp đang rất lớn, chiếm tới 32%. Theo kế hoạch, TPHCM sẽ điều chỉnh, chuyển khoảng 26.000ha đất nông nghiệp sang đất sử dụng cho mục đích công nghiệp và dịch vụ nhằm gia tăng hiệu quả sử dụng đất đai. 

TPHCM cần dành nhiều đất hơn cho thương mại, công nghiệp, dịch vụ ảnh 2 Cao tốc TPHCM - Mộc Bài

Đối với 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi, theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, vấn đề bức xúc hiện nay là giao thông (quốc lộ 22) đang quá tải. Vì thế, TPHCM và tỉnh Tây Ninh đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho triển khai cao tốc TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh) để có thể kết nối giao thông thuận tiện hơn giữa các tỉnh Đông Nam bộ với TPHCM. Đồng chí Nguyễn Thành Phong mong muốn Chủ tịch nước và các ứng cử viên quan tâm đến việc đầu tư tuyến đường cao tốc này.

Nhận xét về 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, vấn đề nổi lên là việc quản lý đất đai, có những việc cần phải chấn chỉnh. Vừa qua, lãnh đạo 2 huyện đã triển khai các giải pháp để quản lý đất đai sao cho hiệu quả. TPHCM cũng đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về quản lý đất đai và triển khai một số công trình nhằm thúc đẩy 2 huyện phát triển.

Trong sáng 6-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến viếng mộ phần cố Thủ tướng Phan Văn Khải và thăm hỏi gia đình cố Thủ tướng tại xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TPHCM).

Các tin, bài viết khác