TPHCM công bố cấp độ dịch vào ngày 25-10, mở dần hàng ăn uống tại chỗ

(ĐTTCO) - Dự kiến, ngày 25-10, TPHCM sẽ công bố cấp độ dịch. Hiện nay, ở cùng thời điểm nhưng có phường, xã đạt mức 1, có phường ở mức 2, có phường vẫn ở mức 3. Địa bàn nào đạt mức 1 thì các hoạt động được mở nhiều hơn.
Cùng với đánh giá cấp độ dịch, TPHCM cũng nghiên cứu thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ. Ảnh: TT
Cùng với đánh giá cấp độ dịch, TPHCM cũng nghiên cứu thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ. Ảnh: TT

Sáng 22-10, trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, cho biết dự kiến ngày 25-10, TPHCM sẽ công bố cấp độ dịch.

Ông Phan Văn Mãi thông tin, thành phố tập trung xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong các hoạt động. Cùng với đánh giá cấp độ dịch, thành phố sẽ xây dựng cơ chế giám sát và cảnh báo dịch. Thành phố cũng nghiên cứu thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, mở lại một số hoạt động dịch vụ khác.

“TPHCM có chủ trương mở cửa lại khi tình hình dịch được cải thiện, nhưng mở tới đâu thì phải đảm bảo các tiêu chí an toàn”, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.

Theo đó, dự kiến 25-10, TPHCM công bố cấp độ dịch. Hiện nay, ở cùng thời điểm nhưng có phường, xã đạt mức 1, có phường ở mức 2, có phường vẫn ở mức 3. Địa bàn nào đạt mức 1 thì các hoạt động được mở nhiều hơn địa bàn có cấp độ dịch mức độ 2, mức độ 3.

Trước đó, trong chương trình Dân hỏi – Thành phố trả lời, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhận định tính đến 15-10, TPHCM đang tạm ở mức 3 – "vùng cam". Có thể một vài ngày nữa sẽ chuyển xuống cấp độ thấp hơn là mức 2 – "vùng vàng".
Đến chiều 19-10, trong phiên họp kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 của UBND TPHCM, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết TPHCM tạm ở cấp độ 2. Tuy nhiên, đánh giá cấp độ dịch chỉ mang tính tức thời, không có giá trị vĩnh viễn, đảm bảo.
Nếu chủ quan, không làm tốt việc đang làm thì cấp độ dịch sẽ tăng lên ngay vì biến chủng Delta rất phức tạp.
Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm nếu có trên 150 người mắc mới/100.000 dân/tuần thì cấp độ dịch ở mức 4 (nguy cơ rất cao, "vùng đỏ"); nếu có từ 50 đến dưới 150 ca mắc mới thì thuộc mức 3 (nguy cơ cao, "vùng cam"); nếu có từ 20 đến dưới 50 ca là mức 2 (nguy cơ trung bình, "vùng vàng") và dưới 20 ca mắc mới là mức 1 (nguy cơ thấp, "vùng xanh – bình thường mới").

Sở Công thương TPHCM đã kiến nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP được mở cửa hoạt động bình thường, bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.

Điều kiện để hàng quán bán tại chỗ là đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.

Các tin khác