TPHCM: Dự kiến có hơn 2.400ha từ Vành đai 3 được đấu giá để đầu tư

(ĐTTCO)- Sở TNMT TPHCM vừa có văn bản khẩn báo cáo UBND TP về việc giải trình những nội dung liên quan đến việc báo cáo tiền khải thi đầu tư dự án Vành đai 3 TPHCM. 

TPHCM: Dự kiến có hơn 2.400ha từ Vành đai 3 được đấu giá để đầu tư

Theo đó, dự án đường Vành đai 3 có khoảng 3.863 hộ dân bị ảnh hưởng, giải phóng mặt bằng. Trong đó khoảng 1.476 hộ dự kiến phải bố trí tái định cư, TPHCM chiếm 741 hộ dân. Các địa phương đã chuẩn bị địa điểm, số lượng nền, căn hộ để bố trí tái định cư.

Đối với quỹ đất vùng phụ cận tuyến đường này sẽ để đấu giá quyền sử dụng đất, gắn với tính toán nguồn thu ngân sách từ quỹ đất vùng phụ cận tuyến đường. Trong đó, địa bàn TPHCM có 2.413,4 ha. Đất do nhà nước quản lý chiếm 514,9 ha và đất do người dân trực tiếp sử dụng là 1.898,5 ha.

Quỹ đất này sau khi thu hồi sẽ tổ chức đấu giá nên hiện nay Sở TN&MT chưa đủ cơ sở để xác định nguồn thu. Việc này cần có thời gian để rà soát quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và chỉ có thể thực hiện sớm nhất là vào thời điểm báo cáo khả thi.

Đối với địa bàn tỉnh Đồng Nai, để tạo nguồn lực đầu tư đường Vành đai 3, tỉnh này đã dự trù khai thác đấu giá khoảng ba khu đất dọc tuyến với tổng diện tích khoảng 214 ha. Giá trị có thể thu về cho ngân sách sau khi đấu giá ba khu đất này là 4.332 tỉ đồng. Trong khi đó, địa bàn tỉnh Bình Dương, Long An chưa có văn bản báo cáo Sở Tài Nguyên và Môi trường để có cơ sở tổng hợp.

Về kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên cơ sở khối lượng giải phóng mặt bằng dự kiến và các đơn giá đất, tài sản trên đất, mức hỗ trợ do UBND các tỉnh thành áp dụng tại thời điểm năm 2022.

Về cơ bản, Bộ TN&MT thống nhất với tổng kinh phí bồi thường, tái định cư của dự án, dự kiến là 41.589,11 tỉ đồng. Khái toán tổng mức đầu tư của dự án Vành đai 3 là 75.777,000 tỉ đồng. UBND TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đề xuất dự án đầu tư công, sử dụng nguồn vốn Ngân sách địa phương, có sự hỗ trợ của Ngân sách Trung ương.

Dự kiến nguồn vốn đầu tư như sau: Ngân sách Trung ương hỗ trợ 50% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương; 100% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Long An (khoảng 39.990,060 tỉ đồng). Ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án như sau: TP.HCM có 50% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn TP (khoảng 24.380,460 tỉ đồng); Tỉnh Đồng Nai chiếm 50% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (1.624,860 tỉ đồng); Tỉnh Bình Dương chiếm 50% tổng mức đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Bình Dương (khoảng 9.781,620 tỉ đồng).

Các tin, bài viết khác