TPHCM: Tái cơ cấu tạo ra thời kỳ mới cho doanh nghiệp nhà nước

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi nhấn mạnh, trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, việc sắp xếp gắn với tái cơ cấu lại một lần nữa tái sinh doanh nghiệp nhà nước của TPHCM với sứ mạng quan trọng hơn.

Ngày 4-5, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và DN có vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM đến hết năm 2025.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Ban đổi mới quản lý DN TPHCM thông tin, tháng 2, Thủ tướng có Quyết định 184 về phê duyệt kế hoạch sắp xếp lại DNNN, DN có vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM đến hết năm 2025. Theo đó, đến năm 2025, TPHCM được duy trì 32 DN do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; 10 DN cổ phần hóa; sáp nhập 3 DN.

Trên cơ sở đó, UBND TPHCM giao Ban đổi mới quản lý DN TPHCM dự thảo kế hoạch sắp xếp theo 3 nội dung gồm: sắp xếp lại DNNN, cổ phần hóa 10 DN và sắp xếp theo dạng hợp nhất. Hiện Ban đổi mới quản lý DN TPHCM đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan để dự thảo quyết định của UBND TPHCM.

Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai góp ý, việc xây dựng DNNN đủ mạnh, có những DN “đầu đàn” đáp ứng nhu cầu phát triển là rất cần thiết. Từ đó, thành phố có các chính sách ưu tiên cho DNNN. Để công tác sắp xếp hiệu quả, theo bà Mai, TPHCM cần xác định được hướng đi cho các DN này trước.

Cụ thể, TPHCM có thể đánh giá những DN nào hoạt động hiệu quả, DN mạnh, DN hoạt động không hiệu quả để chia thành các nhóm. Từ đó xác định hình thức sắp xếp như nhóm nào cần giữ lại, nhóm cần cổ phần hóa, nhóm hợp nhất, sáp nhập cho phù hợp.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phân tích thêm, trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, việc sắp xếp gắn với tái cơ cấu lại một lần nữa tái sinh DNNN TPHCM với sứ mạng quan trọng hơn. Theo Chủ tịch, giai đoạn hiện nay phải tổ chức các DN đủ mạnh, trở thành công cụ mạnh cho chính quyền TPHCM trong điều hình kinh tế. Sau sắp xếp, các DNNN phải mạnh hơn, thể hiện rõ vai trò hơn và tạo ra thời kỳ mới cho DNNN phát triển.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kết luận cuộc họp

Do đó, cần những định hướng cụ thể cho từng nội dung sắp xếp như việc giữ lại 100% vốn đối với 32 DN nhưng cần nghiên cứu và có ý kiến thống nhất từ đơn vị đến cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý. Hay mô hình Công ty Công ích của TPHCM như thế nào cho phù hợp, để sau tái cơ cấu là công cụ mạnh giải quyết các vấn đề như an sinh, phúc lợi và quan trọng là đảm bảo an ninh, an toàn đô thị.

Đề cập đến nhóm cổ phần hóa 10 DN, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu cần nghiên cứu, thực hiện theo Quyết định 184 của Thủ tướng, gắn chặt với định hướng tái cơ cấu các DN. Việc cổ phần hóa theo nguyên tắc giữ lại nội dung cần thiết, vấn đề gì thị trường làm được thì mạnh dạn cổ phần hóa.

Về kinh tế nông nghiệp, Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý đến việc nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật. Bởi nông nghiệp của TPHCM không phải là sản xuất nông nghiệp mà là đầu tư nghiên cứu cây giống, con giống, chế biến sâu, gia tăng giá trị các nông sản. Cho nên, các cơ quan, đơn vị liên quan cần nghiên cứu kỹ mô hình và cách tái cơ cấu các đơn vị thành viên trong tổng công ty, DN đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Các tin khác