Từ khóa: #cổ phần hóa

Thời kỳ hoàng kim đi qua, giày Thượng Đình đang phải "chật vật" tìm lại chỗ đứng trước sức cạnh tranh quyết liệt của thị trường giày dép tại Việt Nam.

Hậu cổ phần hóa thương hiệu Việt dần teo tóp rồi biến mất

(ĐTTCO) - Những thương vụ thất thoát tài sản nhà nước trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) dư luận nhiều lần đề cập đến trong những năm qua, hiển nhiên không chỉ có tài sản vốn hay đất đai (tài sản hữu hình), còn có cả sự mất mát lớn hơn khi thương hiệu của nhiều DN (tài sản vô hình) được xây dựng từ nửa thế kỷ qua bỗng chốc đã bị mờ nhạt rồi biến mất.

Tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025 gần như "bất động".

Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước: “Nản bước” trước khó khăn?

(ĐTTCO)-Tiến độ “rùa bò” của công tác cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025 dường như là điềm báo trước từ việc “vỡ” kế hoạch giai đoạn trước đó. Những vướng mắc trong việc định giá đất, định giá tài sản và các đơn vị triển khai thiếu quyết liệt, tiếp tục được ghi nhận...
Khu đất Hãng Phim truyện Việt Nam một thời có nhiều quan điểm trái chiều về giá trị đất khi tiến hành CPH.

Tách đất đai mới đẩy nhanh CPH DNNN

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN HỒNG LONG, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) Trung ương, cho rằng trong cơ cấu lại DN nhà nước (DNNN), nếu tách riêng phần đất đai sau khi xác định giá trị DN mới gỡ được điểm nghẽn để đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa (CPH) DNNN, tránh được tình trạng “DN ôm đất” hoặc “tư nhân hóa đất” hiện nay.
Ảnh minh họa.

Định giá thiếu thống nhất, kẽ hở để trục lợi từ đất

(ĐTTCO) - Đất đai không chỉ là điểm nghẽn trước khi cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN), mà sau khi đã CPH không ít DN lâm vào tình trạng làm ăn thua lỗ, thậm chí có lãnh đạo DN phải ra hầu tòa cũng bởi nguyên nhân từ đất đai.
Quang cảnh EVNGENCO3, đơn vị đã trải qua 3 đời nghị định vẫn không thể thực hiện CPH.

Cổ phần hóa, thoái vốn DNNN: Doanh nghiệp “sợ làm là bị sai”

(ĐTTCO) - Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15, nhiều đại biểu Quốc hội e rằng vướng mắc từ chính sách pháp luật không được giải tỏa cho năm sau và những năm sau nữa, các báo cáo về kết quả cổ phần hóa (CPH), thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vẫn như cũ. Và DN buộc phải chọn cách chậm mà an toàn hơn làm bị sai. 
Không sửa Luật Đất đai, khó cổ phần hóa DNNN

Không sửa Luật Đất đai, khó cổ phần hóa DNNN

(ĐTTCO) - Trong báo cáo của Bộ Tài chính mới đây cho thấy, tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang rất chậm và không đạt được mục tiêu đề ra. Nguyên nhân của việc chậm trễ liên quan đến khâu xác định giá trị DN, nhưng nổi cộm nhất vẫn là vấn đề định giá và chuyển đổi tài sản đất đai của DNNN. 
Đất đai là điểm “nghẽn” làm chậm cổ phần hóa DNNN

Đất đai là điểm “nghẽn” làm chậm cổ phần hóa DNNN

(ĐTTCO) - Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp” do Tạp chí Tài chính phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp (thuộc Bộ Tài chính) tổ chức ngày 17-5 ở Hà Nội, nhiều ý kiến đóng góp cho rằng tiến độ cổ phần hóa (CPH), thoái vốn Nhà nước ở các doanh nghiệp không đạt kết quả đề ra theo đề án của Chính phủ ban hành đa số do bị “nghẽn” trong định giá và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Tăng tốc đầu tư công

Tăng tốc đầu tư công

(ĐTTCO) - Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm 2021, TPHCM đã phải giãn cách nửa năm, dẫn đến các khó khăn về nguồn lực lao động, nguồn cung cấp vật tư, nguyên vật liệu, gia tăng các chi phí phát sinh ngoài dự kiến…