TPHCM: Nhiều dự án đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Sở TNMT vừa có báo cáo gửi Sở Xây dựng về tiến độ giải quyết vướng mắc pháp lý liên quan đến 148 dự án nhà ở trên địa bàn. 
TPHCM: Nhiều dự án đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất

Theo đó, đến nay Sở TNMT đã giải quyết dứt điểm 10 kiến nghị, 73 kiến nghị đang xem xét giải quyết, 7 hồ sơ kiến nghị tạm dừng giải quyết, 2 kiến nghị không phù hợp với pháp luật hiện tại và 2 kiến nghị không thuộc trách nhiệm của sở.

Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất từ các doanh nghiệp nhà nước sau khi cổ phần hóa để đầu tư dự án nhà ở và một số kiến nghị khác, Sở TNMT cho biết phải tạm dừng giải quyết 7 hồ sơ.

Theo Sở TNMT những dự án xin chuyển mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa, UBND TPHCM phải báo cáo Quốc hội, Chính phủ. Sau khi nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 có hiệu lực mới xem xét giải quyết vì hiện có nhiều quan điểm khác nhau.

Ngoài ra, trên địa bàn TP còn hàng loạt dự án nhà ở của các tập đoàn lớn như HT, BT, NV… đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay các doanh nghiệp này mới xin "thẩm định và phê duyệt tiền sử dụng đất cho dự án”.

Trước đó, Sở Xây dựng được UBND TPHCM giao chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan phân nhóm vướng mắc từ các dự án để trình UBND TPHCM xem xét, giao các sở ngành giải quyết theo chức năng nhiệm vụ.

Qua tổng hợp có 148 dự án với 189 kiến nghị giải quyết, tháo gỡ. Đến nay Sở Xây dựng đã nhận được báo cáo tiến độ trả lời của nhiều sở, ngành như: Sở KĐ-ĐT, Sở GT-VT, Ban Quản lý khu Nam, Chi cục Tài chính doanh nghiệp (Sở Tài chính), Sở QH-KT, UBND TP Thủ Đức…

Các tin khác