TPHCM tiếp tục dẫn đầu về tiêu chí ‘đáng sống’ tại Việt Nam

(ĐTTCO) - Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2023 (PAPI 2023) do Chương trình Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) công bố ngày 2-4 cho thấy, TPHCM tiếp tục đứng đầu cả nước về tiêu chí là địa phương được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm nơi sinh sống.

TPHCM tiếp tục dẫn đầu về tiêu chí ‘đáng sống’ tại Việt Nam

Theo đó, khi được hỏi về nơi muốn chuyển đến sinh sống, TPHCM là địa phương được người dân lựa chọn nhiều nhất với 21,68%. Tiếp theo đó là Hà Nội (15,10%) và Đà Nẵng (11,34%).

Trong khi đó, những địa phương ít được chọn nhất là Trà Vinh, Điện Biên, Bắc Kạn và Bến Tre với chưa đến 0,2% số người được hỏi trên toàn quốc mong muốn chuyển đến mỗi địa phương này.

TPHCM.jpg
Kết quả khảo sát PAPI 2023 cho thấy, TPHCM đứng đầu cả nước về tiêu chí là địa phương được nhiều người chọn làm nơi sinh sống

Về lý do người dân mong muốn di cư vào năm 2023, cho thấy đoàn tụ gia đình là động lực chính của 40,68% người trả lời, tương tự như kết quả khảo sát từ năm 2020 đến năm 2022. Có việc làm tốt hơn và môi trường tự nhiên tốt hơn là động lực thứ hai và thứ ba (lần lượt với tỉ lệ người trả lời tương ứng là 21,8% và 17,4%). Trong khi đó, chỉ có 1,39% số người trả lời cho rằng họ có ý định chuyển tới nơi không có thiên tai.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên TPHCM được nhiều người lựa chọn là địa phương "đáng sống". Trước đó, các báo cáo PAPI của các năm đều cho thấy TPHCM là địa điểm yêu thích được nhiều người lựa chọn để làm việc, sinh sống.

Các tin khác