Trái phiếu chính phủ nước ngoài của Trung Quốc tăng 2.000 tỷ nhân dân tệ

(ĐTTCO) - Các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trái phiếu chính phủ Trung Quốc trị giá hơn 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (309 tỷ USD) lần đầu tiên vào tháng 2, ngay cả khi phí bảo hiểm đối với nợ của Mỹ giảm xuống do đợt bán tháo trái phiếu làm suy giảm thị trường toàn cầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Trung Quốc của các nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc đại lục đứng ở mức kỷ lục 2,06 nghìn tỷ nhân dân tệ (318 tỷ USD) vào cuối tháng 2, theo dữ liệu được công bố hôm 3-3 bởi công ty thanh toán bù trừ thị trường trái phiếu liên ngân hàng Trung Quốc.

Đó là mức tăng 3,1% so với tháng trước, tốc độ tăng chậm nhất kể từ tháng 6, nhưng trái ngược với việc nắm giữ trái phiếu chính phủ Trung Quốc của các tổ chức trong nước giảm nhẹ, theo tính toán của Reuters.

Tỷ lệ nắm giữ trái phiếu ngân hàng chính sách gần như có chủ quyền của nước ngoài cũng tăng 3,1%, lên 986,97 tỷ nhân dân tệ.

Dữ liệu thị trường trái phiếu liên ngân hàng bổ sung hàng tháng từ Cơ quan thanh toán bù trừ Thượng Hải không có sẵn vào chiều 3-3.

Trái phiếu chính phủ Trung Quốc không tránh khỏi việc bán ra thị trường trái phiếu toàn cầu vào cuối tháng 2 khi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế gia tăng và lo ngại về khả năng lạm phát tăng vọt khiến các nhà đầu tư rút lui, nhưng tránh được điều tồi tệ nhất.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng 10 điểm cơ bản trong tháng 2, so với mức tăng 36 điểm cơ bản của lợi suất 10 năm của Mỹ.

Sự chênh lệch rộng rãi đối với khoản nợ của Mỹ đã làm tăng lãi suất nước ngoài đối với trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào năm ngoái khi nước này sớm nổi lên sau các đợt khóa tài khoản do đại dịch gây ra.

Mặc dù có một số khoản thu hẹp, Luca Paolini, chiến lược gia trưởng tại Pictet Asset Management, nói rằng ông tiếp tục ủng hộ các khoản đầu tư vào nợ Trung Quốc.

Ông nói: “Trái phiếu định giá bằng nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn là loại tài sản rẻ nhất trong thẻ điểm của chúng tôi. Đồng nhân dân tệ tăng giá có khả năng cung cấp một nguồn lợi nhuận bổ sung.”

Trái phiếu Trung Quốc cũng đã chứng kiến tỷ lệ nắm giữ của nước ngoài tăng khi được đưa vào các chỉ số toàn cầu.

FTSE Russell, vào tháng 9 cho biết họ sẽ thêm trái phiếu chính phủ Trung Quốc vào Chỉ số Trái phiếu Chính phủ Thế giới hàng đầu của mình trong khi chờ xem xét, dự kiến sẽ công bố kết quả của đợt xem xét đó vào cuối tháng này.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.