Triển vọng thị trường cho thuê văn phòng

(ĐTTCO) - Trong giai đoạn đại dịch Covid từ đầu năm đến nay, chủ nhà/chủ đầu tư giữ giá thuê và có động thái hỗ trợ khách thuê bằng giảm giá thuê trong ngắn hạn, qua đàm phán các điều khoản phù hợp với cả 2 bên. 
Triển vọng thị trường cho thuê văn phòng
Khách thuê trong tình thế hoặc chấp nhận mức giá thuê, hoặc xem xét các phương án thay thế như chuyển đến các tòa nhà thấp hạng hơn, từ trung tâm ra ngoài khu trung tâm, hoặc chuyển sang nhà phố.
Đặt trong bối cảnh chung của khu vực, thị trường văn phòng tại có nguồn cung nhỏ nhất. Tính riêng nguồn cung văn phòng hạng A, đến tháng 6, tổng nguồn cung cả TPHCM và Hà Nội chỉ hơn 730.000m2, bằng 23% nguồn cung tại Singapore và 19% của Kuala Lumpur (Malaysia). 
Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, nhận định: “Tác động của dịch bệnh đến thị trường văn phòng có thể coi không lớn, chúng tôi không thấy giá thuê văn phòng giảm mạnh. Thị trường bắt đầu chứng kiến việc các chủ nhà/chủ đầu tư đưa ra các ưu đãi ngắn hạn cho khách thuê. Thí dụ, giảm 10-20% tiền thuê trong 1 quý, hay gia tăng thời hạn miễn phí phí dịch vụ - những động thái có thể đánh giá chưa từng có tiền lệ trước đây”.
Dưới tác động của đại dịch, trong quý II, thị trường bắt đầu chứng kiến sự chuyển dịch của khách thuê nhằm giảm chi phí thuê, như cắt giảm diện tích và chuyển đến các tòa nhà có giá thuê thấp hơn. Lượng diện tích cho thuê thêm trong quý II của Hà Nội và TPHCM đều ghi nhận con số âm.
Các chủ đầu tư đã linh hoạt hơn trong áp dụng nhiều điều khoản ưu đãi để hổ trợ khách thuê và duy trì tình hình hoạt động.
Trong khi chủ nhà/chủ đầu tư các tòa hạng thấp nhanh chóng hành động, chủ nhà/chủ đầu tư ở các tòa hạng cao xử lý yêu cầu hỗ trợ tùy theo từng trường hợp cụ thể, chủ yếu cung cấp giải pháp ngắn hạn cho các khách thuê hiện hữu. 
Triển vọng thị trường cho thuê văn phòng ảnh 1
Với dịch Covid đợt 2 bắt đầu vào tháng 7, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt thách thức, khi nhu cầu giảm do khách thuê tìm cách thắt chặt chi tiêu và xem xét lại cách thức làm việc tại văn phòng, từ đó dẫn đến tỷ lệ trống dự kiến tăng trong 6 tháng cuối năm. Chủ nhà/chủ đầu tư và khách thuê sẽ thảo luận các ưu đãi để đổi lấy thời hạn thuê dài hơn, hướng đến kết quả kinh doanh dài hạn và bền vững cho cả 2.
Nếu muốn áp dụng giảm giá thuê hoặc chiết khấu trong dài hạn, khách thuê cần xem xét cam kết thời hạn thuê dài hơn để đảm bảo công suất tòa nhà và chia sẻ rủi ro với chủ nhà/chủ đầu tư.
Trong dài hạn, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực châu Á. So với các thành phố lớn tại các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại TPHCM và Hà Nội được xem là thị trường tiềm năng và phục hồi nhanh sau đại dịch. 
Triển vọng thị trường cho thuê văn phòng ảnh 2
Giải thích về lý do này, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam, cho biết: “Trong khi hầu hết thành phố trên thế giới có giá thuê văn phòng hạng A giảm, 2 thành phố của Việt Nam có giá thuê ổn định tại Hà Nội và tăng tại TPHCM. Trong khu vực ASEAN, giá thuê của TPHCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore. TPHCM có tình hình hoạt động tốt nhất khu vực, với công suất hoạt động 96% và giá thuê tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, văn phòng chất lượng cao có xu hướng hấp dẫn khách thuê nước ngoài, do đó sự quan tâm đối với hạng A sẽ tăng tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI”. 
TPHCM và Hà Nội tiếp tục thu hút nguồn FDI và nằm trong top 5 tỉnh thành có vốn FDI cao nhất, kể cả trong những tháng đầu năm dưới tác động của Covid. Dòng vốn FDI được kỳ vọng tăng sau đại dịch, khi hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết trong thời gian qua, gần đây nhất là FTA Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8-2020.
Về mặt vĩ mô, bà Trang cho rằng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã và đang có nhiều giải pháp giải cứu nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thông qua các chính sách hỗ trợ và viện trợ tài chính. Nhìn chung, thị trường văn phòng được kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng đại dịch Covid-19, đặc biệt vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022.

Các tin khác