Trung Quốc cảnh báo về ‘bóng tối' trong quan hệ với Úc, yêu cầu nước này ‘ngừng than vãn’

(ĐTTCO) - Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc tại Australia vào hôm thứ Tư 26/8 đã cảnh báo “bóng tối” trong quan hệ của hai quốc gia, nói rằng Bắc Kinh thất vọng vì một công ty Trung Quốc không giành được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý của Australia cho một thỏa thuận mua lại.
Wang Xining, Phó trưởng phái bộ của Trung Quốc tại Canberra
Wang Xining, Phó trưởng phái bộ của Trung Quốc tại Canberra

Căng thẳng giữa Australia và thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây, đặc biệt sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của coronavirus.

Wang Xining, Phó trưởng phái bộ của Trung Quốc tại Canberra, bác bỏ những lo ngại về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ảnh hưởng đến chính trị Úc, nói rằng quan điểm của họ được trình bày thẳng thắn và không ảnh hưởng đến sự lựa chọn của mọi người về một hệ thống chính trị.

Wang nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở thủ đô Úc: “Tôi không thấy có lý do gì để than vãn về sự mỏng manh trong hiến pháp và tính dễ bị tổn thương về trí tuệ của bạn”.

Ông nói thêm: "Chúng ta không nên để một trái tim lạnh lùng và một khối óc đen tối phủ bóng lên quan hệ đối tác của chúng ta".

Tuần này, Công ty sữa Mengniu của Trung Quốc đã rút lại giá thầu đối với công ty Úc Lion Dairy and Drinks Pty Ltd, một đơn vị thuộc Công ty Kirin Holding của Nhật Bản sau khi truyền thông trong nước cho biết chính phủ Úc sẽ từ chối.

Trong những bình luận đầu tiên của một quan chức Trung Quốc kể từ đó, Wang cho biết ông hy vọng Australia sẽ cung cấp một môi trường công bằng cho các nhà đầu tư Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng không dễ dàng gì để duy trì quan hệ đối tác với Australia trong tình trạng tốt đẹp.

"Một cặp vợ chồng biết rằng ... sự rạn nứt giữa vợ và chồng làm tổn thương một gia đình, rạn nứt giữa hai quốc gia làm tổn thương hàng triệu người."

Wang phủ nhận cáo buộc “cưỡng ép kinh tế” liên quan đến các biện pháp của Trung Quốc nhắm vào một số mặt hàng xuất khẩu của Úc và nói rằng Bắc Kinh tin rằng việc Úc thúc đẩy điều tra về nguồn gốc của virus là “chỉ nhằm vào Trung Quốc”.

Ông nói thêm: "Đề xuất đó đã giúp Washington gây thêm áp lực lên Trung Quốc".

“Bộ trưởng Australia không xem xét nguồn virus nào khác ngoài Vũ Hán”, Wang nói, đề cập đến thành phố trung tâm nơi dịch bệnh xuất hiện vào năm ngoái.

Ông nói thêm, mặc dù lần đầu tiên virus được xác định ở Trung Quốc, nhưng việc xác định nguồn gốc của nó là tùy thuộc vào các nhà khoa học.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT