Trung Quốc đã vượt xa EU, Mỹ, Nhật Bản trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0?

(ĐTTCO) - Sau khi kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc liệt kê việc phát triển 7 “công nghệ tiên phong” là ưu tiên chính sách hàng đầu của quốc gia, nước này hiện là nơi có các cơ sở sản xuất tiên tiến hiện đại nhất, trước cả EU, Mỹ và Nhật.
Nhà máy bia Tsingtao ở Thanh Đảo Ảnh: topchinatravel
Nhà máy bia Tsingtao ở Thanh Đảo Ảnh: topchinatravel

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã thêm năm địa điểm của Trung Quốc vào danh sách Mạng Hải đăng Toàn cầu gồm các nhà máy tiên tiến nhất trên thế giới đã áp dụng thành công các công nghệ mới để chuyển đổi mô hình kinh doanh và chuỗi giá trị.

Bosch Automotive Products Tô Châu, khuôn viên Thành Đô của Foxconn Technology Group, nhà sản xuất thiết bị điện Midea Shunde ở tỉnh Quảng Đông, nhà máy bia Tsingtao ở Thanh Đảo và Wistron InfoComm Manufacturing ở Côn Sơn nằm trong số 15 địa điểm được thêm vào danh sách sau khi đánh giá hơn 1.000 công ty trên toàn cầu từ một loạt các ngành công nghiệp đa dạng từ điện tử đến dược phẩm và ô tô.

Trong số 69 nhà máy trên khắp thế giới hiện được coi là nhà lãnh đạo sử dụng công nghệ của Cách mạng Công nghiệp 4.0, Trung Quốc hiện có 20 nhà máy, tiếp theo là 19 nhà máy ở Liên minh châu Âu, 7 nhà máy ở Mỹ và 5 nhà máy ở Nhật Bản, theo “Global Lighthouse Network: Hình dung lại các hoạt động để tăng trưởng” - sách trắng do Diễn đàn Kinh tế Thế giới phối hợp với công ty tư vấn McKinsey xuất bản. Năm 2020, Trung Quốc và EU có 15 nhà máy mỗi nơi, trong đó Mỹ và Nhật Bản cũng có 5 nhà máy mỗi nước.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Trung Quốc đã đạt đến giai đoạn mà các công ty của họ có thể thách thức các đồng nghiệp của họ ở thế giới phát triển, trong nhiều lĩnh vực… như điện thoại thông minh và ô tô điện. Cả [Trung Quốc và Mỹ] đều công nhận rằng những đột phá công nghệ này có thể dẫn đến sự thay đổi trong bối cảnh của nền kinh tế toàn cầu.”

Ông Zhang dự đoán rằng sự cạnh tranh chính trong các công nghệ của Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là giữa Trung Quốc và Mỹ vì Châu Âu và Nhật Bản có thể phát triển chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể, nhưng có thể không có quy mô để cạnh tranh trên một loạt các công nghệ.

Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc đã liệt kê bảy lĩnh vực phát triển chính, được gọi là “công nghệ tiên phong”, là ưu tiên chính sách hàng đầu của quốc gia, với trí tuệ nhân tạo, thông tin lượng tử và chất bán dẫn được xếp hạng là ba lĩnh vực hàng đầu.

Trong khi báo cáo chính thức của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho rằng cộng đồng sản xuất toàn cầu đang tụt hậu hoàn toàn trong việc áp dụng các công nghệ của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, các nhà sản xuất hàng đầu của Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong nhiều lĩnh vực.

Chúng bao gồm các công nghệ kỹ thuật số thông minh được sử dụng trong chuỗi giá trị để giảm chi phí sản xuất và thời gian phát triển sản phẩm mới; áp dụng chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số với các công nghệ tự động hóa linh hoạt; hậu cần thông minh và bán hàng kỹ thuật số để cải thiện năng suất và quản lý nhà cung cấp; cũng như trí tuệ nhân tạo và công nghệ internet vạn vật được sử dụng để tăng hiệu quả lao động.

Nhìn chung, hơn 70% các công ty sản xuất toàn cầu vẫn đang bị mắc kẹt trong “luyện ngục thí điểm”, chỉ một số ít có khả năng triển khai sản xuất tiên tiến ở quy mô, tạo ra giá trị mới và trải nghiệm khách hàng trong nhà máy hoặc trên toàn bộ chuỗi giá trị .

Sự bùng nổ của sức mạnh tính toán, kết hợp với khả năng kết nối đã dẫn đến sự thay đổi công nghệ chưa từng có, đang diễn ra trong bối cảnh cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang bùng nổ.

Các tin khác