Trung Quốc mở cửa, nhiều nông sản Việt Nam tăng giá gấp đôi

(ĐTTCO)- Hơn 1 tháng qua, hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đã bình thường trở lại và giá thu mua nông sản đã tăng dần.
3 tuần trở lại đây, giá sầu riêng bật tăng. Ảnh minh họa.
3 tuần trở lại đây, giá sầu riêng bật tăng. Ảnh minh họa.

3 tuần trở lại đây, giá sầu riêng bật tăng. Tại vùng trồng sầu riêng tỉnh Tiền Giang, giá đã tăng gần gấp đôi khi thông tin thị trường Trung Quốc nhập khẩu trở lại.

Trung Quốc là thị trường tiềm năng, chiếm 19,2% trong cơ cấu thị trường xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Chính vì vậy, khi thị trường này mở cửa, hầu hết các nông sản Việt đều tăng giá. Thậm chí, nhiều nông sản đã tăng giá lên gấp đôi.

Tuy nhiên, để xuất khẩu sang Trung Quốc phải có mã số vùng trồng. Vì vậy, người dân cần nhanh chóng đăng lý mã vùng trồng để xuất khẩu trở lại thị trường này.

Bắt đầu từ năm 2022, Trung Quốc siết chặt hơn quy định xuất nhập khẩu nông sản vào thị trường này. Cụ thể, phía Trung Quốc sẽ thay đổi mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng giảm hàm lượng thuốc bảo vệ gần ngang bằng với các nước phát triển. Cùng với đó, nước này cũng quy định về truy xuất được nguồn gốc, mã vùng trồng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, năm nay Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, chuẩn hoá vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch cho chanh leo, khoai lang, ớt, một số cây có múi và dừa…

Còn những nông sản đã được xuất khẩu chính ngạch sẽ được kiểm tra đột xuất để đảm bảo các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tuân thủ thực tế theo đúng trên hồ sơ. Đây là cơ sở để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu khi nhu cầu trái cây tại thị trường Trung Quốc tăng trở lại.

Các tin khác