Trung Quốc và Pháp bắt tay tăng cường hợp tác kinh tế

(ĐTTCO) – Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna và người đồng cấp Trung Quốc Qin Gang đã nhất trí về sự cần thiết phải “phát triển mối quan hệ kinh tế vừa mạnh mẽ vừa cân bằng hơn”, Bộ Ngoại giao Pháp tại Paris cho biết sau cuộc gặp hôm thứ Tư 10/5.
Ngoại trưởng Pháp kiêm Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Catherine Colonna và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang bắt tay tại Paris, Pháp, ngày 10/5/2023. REUTERS/Sarah Meyssonnier/Pool
Ngoại trưởng Pháp kiêm Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Catherine Colonna và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang bắt tay tại Paris, Pháp, ngày 10/5/2023. REUTERS/Sarah Meyssonnier/Pool

mẽ vừa cân bằng hơn”, Bộ Ngoại giao Pháp tại Paris cho biết sau cuộc gặp hôm thứ Tư 10/5.

Cuộc họp diễn ra sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tháng 4 và diễn ra vài tuần sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Paris bình luận về Ukraine gây rạn nứt ngoại giao.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Colonna nhắc nhở người đồng cấp của mình "rằng Trung Quốc có vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Nga quay trở lại tuân thủ đầy đủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, đặc biệt là chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang cho biết trong một tuyên bố riêng rằng hai nước nên khám phá các lĩnh vực hợp tác mới và xây dựng chuỗi cung ứng xuyên quốc gia linh hoạt hơn.

Qin nói thêm rằng quyết tâm của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển chất lượng cao và mở cửa ở mức độ cao là không thể thay đổi, và họ sẵn sàng hợp tác với Pháp và các nước khác trên thế giới.

Qin cho biết hai bên nên tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế và cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu bao gồm cả cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Trung Quốc cam kết thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng, duy trì liên lạc với tất cả các bên và sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong vấn đề đó", Qin nói.

Các tin khác