Trường hợp tái nhiễm coronavirus đầu tiên trên thế giới được xác nhận bằng nghiên cứu nghiêm túc

(ĐTTCO) - Một người đàn ông 33 tuổi ở Hồng Kông đã bị nhiễm lại 4 tháng rưỡi sau khi anh ta lần đầu tiên bị nhiễm coronavirus.
Số ca Covid-19 mới tại Hồng Kông ở mức thấp nhất trong gần hai tháng vào thứ Hai. Ảnh: EPA
Số ca Covid-19 mới tại Hồng Kông ở mức thấp nhất trong gần hai tháng vào thứ Hai. Ảnh: EPA

Các nhà chức trách y tế cảnh báo làn sóng thứ ba của Hồng Kông về ca nhiễm coronavirus vẫn chưa được kiểm soát ngay cả khi thành phố báo cáo chỉ có 9 trường hợp mới vào hôm thứ Hai 24/8, cơ quan y tế cảnh báo, khi các quan chức cân nhắc việc nới lỏng một số biện pháp làm xa xã hội.

Thành phố có số ca nhiễm trùng hàng ngày thấp nhất kể từ ngày 3 tháng 7, nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông (HKU) cho biết họ đã xác nhận trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới - một người đàn ông 33 tuổi bị tái nhiễm vài tháng sau khi anh ta lần đầu tiên mắc phải coronavirus.

Về phát hiện tái nhiễm của HKU, các nhà nghiên cứu, bao gồm chuyên gia nổi tiếng Yuen Kwok-yung, cho biết nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng.

“Thứ nhất, miễn dịch bầy đàn không có khả năng loại bỏ đại dịch, mặc dù có thể những lần lây nhiễm tiếp theo có thể nhẹ hơn lần lây nhiễm đầu tiên, như đối với bệnh nhân này”, các nhà nghiên cứu cho biết trong một báo cáo.

Báo cáo cũng tin Covid-19 có thể sẽ tiếp tục lưu hành trong dân số như trong trường hợp của các coronavirus khác ở người.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng vào tháng 3 và sau đó được xuất viện. Vào tháng 8, anh ta đến Tây Ban Nha và khi trở về Hồng Kông qua London thì được xác nhận là bị nhiễm bệnh.

Các trường hợp tái nhiễm được cho là đã được báo cáo ở nước ngoài nhưng nghiên cứu của HKU là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới xác nhận sự tái nhiễm bằng xét nghiệm nghiêm ngặt.

Báo cáo cho biết, trong một số trường hợp, sự tái nhiễm vẫn xảy ra bất chấp mức độ tĩnh của các kháng thể cụ thể. Báo cáo cho biết thêm, vắc xin có thể không thể bảo vệ suốt đời chống lại Covid-19 và những bệnh nhân đã khỏi bệnh do coronavirus cũng nên được đưa vào các nghiên cứu vắc xin.

Mặc dù các kháng thể phát triển nhanh chóng sau khi bị nhiễm trùng, báo cáo trích dẫn các nghiên cứu gần đây cho biết chúng bắt đầu giảm sớm nhất là trong vòng một đến hai tháng.

Báo cáo của HKU cho biết: “Mặc dù bệnh nhân của chúng tôi không có triệu chứng trong lần lây nhiễm thứ hai, nhưng việc tái nhiễm ở những bệnh nhân khác có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn”.

Các tin, bài viết khác