TT Trump dọa đóng thêm nhiều lãnh sự quán TQ ở Mỹ

(ĐTTCO) - Ông Trump nói ông "luôn có thể" ra lệnh đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ, sau khi phái bộ Trung Quốc tại Houston được yêu cầu rời đi trong 72 giờ.

Trong họp báo tại Nhà Trắng hôm 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại việc có lửa cháy trong khuôn viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu họ phải rời đi trong 72 giờ.

"Tôi đoán họ đang đốt tài liệu, đốt giấy", ông nói, theo Reuters.

trump luon co the dong cua them nhieu lanh su quan trung quoc anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:Reuters.

Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Houston với cáo buộc hoạt động gián điệp, đánh dấu thêm bước ngoặt xấu đáng kể quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22/7 nói phái bộ Trung Quốc tại Houston được yêu cầu đóng cửa "để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Tối 21/7, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa Houston đã đến trụ sở Lãnh sự quán Trung Quốc sau khi phát hiện có lửa trong khuôn viên tòa nhà. Tuy nhiên, họ không được phép vào trong vì nơi này được xem là lãnh thổ của Trung Quốc.

Nhân chứng cho hay có thể nhận ra mùi giấy bị đốt, trong khi cảnh sát nói dường như họ đốt gì đó ở ngoài sân.

Trong tuyên bố được đăng trên tài khoản mạng xã hội chính thức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán là "hành động khiêu khích chính trị đơn phương của phía Mỹ".

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT