TTCK 13-6: Diễn biến trái chiều

Vn Index chìm trong sắc đỏ. (Ảnh internet)
Vn Index chìm trong sắc đỏ. (Ảnh internet)
Vn Index chìm trong sắc đỏ. (Ảnh internet)

(ĐTTC) - Sự dịch chuyển dòng tiền từ nhóm CP blue chip sang nhóm CP nhỏ đã phần nào được phản ánh vào diễn biến của thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần 13-6. Trong khi VN Index chìm trong sắc đỏ ở phần lớn thời gian giao dịch thì HNX Index lại đi theo hướng ngược lại và tái lập thành công mốc 80 điểm.

Hiện tượng dòng tiền rút khỏi nhóm CP chủ chốt chính là nguyên nhân kéo tụt VN Index trong phiên giao dịch sáng nay. Ngoại trừ VIC tăng trần ngay từ đầu phiên, phần lớn các mã CP trong nhóm blue chip chỉ được giao dịch quanh mức giá tham chiếu. Trong số này, BVH là mã có mức giảm mạnh nhất với dư bán giá sàn xuất hiện thường trực trên bảng điện tử.

Với việc nhóm CP lớn bị “bỏ mặc” đã khiến cho VN Index mất đi lực đẩy chủ lực dù nhóm CP nhỏ, có tính chất đầu cơ tiếp tục là tâm điểm gom hàng của NĐT khi duy trì được đà tăng mạnh từ phiên giao dịch cuối tuần trước. Kết phiên, VN Index mất 2,31 điểm (tương đương 0,52%) xuống 442,69 điểm.

Toàn sàn có 155 mã tăng, 78 mã giảm và 56 mã đứng giá tham chiếu. Điểm đặc biệt trong phiên giao dịch nay là sự trỗi dậy của nhóm CP dầu khí, nhất là những mã CP đang giao dịch dưới mệnh giá. Nhóm CP này nhất loạt tăng trần và không còn người bán ngay từ đầu phiên trước lực cầu quá lớn như: PVT, PXI, PXL, PXM, PXT.

Tuy vậy, việc dòng tiền dòng tiền có xu hướng chảy vào nhóm CP đầu cơ đã góp phần làm gia tăng thanh khoản đáng kể cho sàn HOSE. Theo thống kê, trong phiên giao dịch sáng nay, có trên triệu 57,6 CP được giao dịch thành công, đạt tổng giá trị trên 887 tỷ đồng.

Bên sàn HNX, việc lực cầu tiếp tục được duy trì ở mức cao đã góp phần hỗ trợ cho HNX Index lấy lại mốc 80 điểm trong phiên sáng nay. Giá trị giao dịch của HNX đạt gần 750 tỷ đồng với xấp xỉ 61 triệu CP được giao dịch thành công. Chốt phiên, chỉ số này ghi nhận mức tăng 1,77 điểm (tương đương 2,24%) lên 80,87 điểm. Số mã tăng trên sàn HNX gần như áp đảo số mã giảm với 258 mã so với 47 mã.

Các tin khác