Vàng lặng sóng trước đà tăng của thế giới

Căng thẳng tại Ukraine tăng cao khi Nga có vẻ không quan tâm cảnh báo của các nước phương Tây về một cuộc đối đầu kiểu chiến tranh lạnh, diễn biến này đã kích thích giá vàng thế giới nóng lên trước những đồn đoán thiếu chắc chắn về kết quả cuối cùng Crimea có tách khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga hay không.

Giá vàng thế giới liên tục tăng mạnh trong tuần qua, nhưng tại thị trường trong nước, nhà đầu tư và người dân thận trọng hơn khiến giá vàng chỉ tăng nhẹ, thậm chí có thời điểm còn giảm giá, chênh lệch giá cũng nhờ đó tạm thời được rút ngắn.

Căng thẳng tại Ukraine tăng cao khi Nga có vẻ không quan tâm cảnh báo của các nước phương Tây về một cuộc đối đầu kiểu chiến tranh lạnh, diễn biến này đã kích thích giá vàng thế giới nóng lên trước những đồn đoán thiếu chắc chắn về kết quả cuối cùng Crimea có tách khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga hay không.

Theo Kitco, trong tuần qua nhà đầu tư đã mạnh tay mua vàng bởi trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Nga - Ukraine diễn biến phức tạp, trong khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy giảm và báo cáo mới nhất cho biết trong tháng 3 tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ suy giảm, vàng trở thành công cụ trú ẩn được ưa chuộng. Trong phiên cuối tuần qua giá vàng thế giới đã tăng hơn 10USD so với phiên trước, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.382USD/ounce.

Như vậy, tuần qua, giá vàng đã tăng 3%. Ngoài diễn biến địa chính trị Nga - Ukraine, thị trường vàng cũng đang ngóng chờ thông tin của phiên họp chính sách trong tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) vì nhiều thông tin cho rằng Fed sẽ cắt giảm 10 tỷ USD đối với gói kích thích kinh tế.

Mặc dù thị trường vàng thế giới diễn biến sôi động, giá vàng liên tục bứt phá, nhưng trong những ngày qua giá vàng trong nước đã không tăng. Sau khi vượt qua ngưỡng 36,4 triệu đồng/lượng vào ngày 13-3, giá vàng trong nước đã giảm xuống và xoay quanh mốc 36,3 triệu đồng/lượng. Trong phiên cuối tuần, vàng thế giới tăng hơn 10USD vàng trong nước chỉ tăng 60.000 đồng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại TPHCM được niêm yết giao dịch bởi CTCP Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 36,28-36,32 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa thị trường trong nước và thế giới đã được rút ngắn đáng kể, chỉ còn 1,15 triệu đồng/lượng. Tính chung tuần qua, giá vàng trong nước bán ra chỉ tăng khoảng 210.000 đồng/lượng. Diễn biến của giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng bởi lượng giao dịch trên thị trường.

Theo nhân viên giao dịch tại các điểm giao dịch vàng miếng SJC TPHCM, những ngày cuối tuần qua, lượng khách đến giao dịch rất thưa thớt, sức mua tiếp tục yếu, trong khi đó, lực bán chiếm đa số nhưng cũng giảm hơn so với những ngày đầu tuần.

Nhiều tiệm vàng được phép mua bán vàng miếng tại TPHCM cũng trong tình trạng tương tự. Lý giải về nguyên nhân này, các đại lý kinh doanh vàng cho biết hiện diễn biến giá vàng thế giới tăng nhưng chưa chắc chắn, đà tăng này sẽ đổi chiều nếu tình hình tại Ukraine đổi chiều. Hơn nữa, tỷ giá USD/VNĐ cũng ổn định nên giá vàng cũng không có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng.

Vì vậy người dân không dám mua vào. Ngược lại, trước đó lực mua của người dân và nhà đầu tư xuất hiện mạnh nhất khi giá vàng đạt mốc 36,5 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng hiện tại chỉ quanh quẩn mốc 36,3 triệu đồng/lượng. Nếu bán ra trong thời điểm này cũng không có lợi.

Trước sự đuối sức của giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới, khoảng cách chênh lệch thu hẹp mạnh, nhiều ý kiến cho rằng đây là thời điểm NHNN nên mua vàng vào để bổ sung dự trữ quốc gia. Hồi cuối tháng 1, khi đề cập đến vấn đề này, Vụ Quản lý Ngoại hối cho rằng do chênh lệch giá vàng trong nước ở mức cao (3 triệu đồng/lượng vào thời điểm đó) nên khả năng NHNN chưa mua vào, muốn mua vào cần nhiều giải pháp và điều kiện nhất định.

Theo một chuyên gia về vàng, từ trước đến nay, Vụ Quản lý Ngoại hối bán vàng liên tục mà giá vàng không giảm, thậm chí còn tăng lên. Do vậy nếu tiến hành mua vàng sẽ tạo ra 2 thái cực: thứ nhất hạn chế nguồn cung, thổi bùng cho giá tăng, thứ hai một khi NHNN mua vào sẽ tạo ra một lực cầu lớn, làm nguy hiểm trầm trọng về giá.

Các tin khác