Vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, trong nước vẫn đủng đỉnh

(ĐTTCO) – Giá vàng thế giới bắt đầu lao dốc sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi những thông tin tích cực về kinh tế nước Mỹ trong cuộc họp diễn ra ngày 16 và 17-3. Song giá vàng trong nước vẫn duy trì đà giảm chậm chạp, tiếp tục duy trì khoảng cách rộng với vàng thế giới.
Vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, trong nước vẫn đủng đỉnh
Ghi nhận vào 9 giờ sáng 19-3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đã về mức 1.730 USD/ounce, giảm 20 USD so với sáng hôm qua.
Vàng thế giới quay đầu giảm nhanh sau cuộc họp của Fed. Cụ thể, trong cuộc họp, ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed cam kết sẽ giữ lãi suất gần mức 0% để duy trì đà phục hồi kinh tế, ngay cả khi lạm phát vượt mục tiêu 2,5% trong năm nay. 
Fed cũng nhận định, kinh tế Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng lên tới 6,5% trong năm 2021, trong khi con số dự báo hồi tháng 12-2020 chỉ 4,2%. 
Ngay sau cuộc họp, đồng USD đã tăng giá 0,5%, đồng thời, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lập kỷ lục mới khi tăng trên 1,74%. Các yếu tố này cộng với diễn biến tăng mạnh của các thị trường chứng khoán, giá vàng chịu sức ép đi xuống.
Mở cửa phiên giao dịch sáng 19-3, giá vàng trong nước cũng được điều chỉnh giảm. Giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở mức 54,9-55,3 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên mở cửa sáng 18-3.
Mặc dù vàng trong nước vẫn cùng chiều với giá vàng thế giới nhưng do lệch pha cung cầu, mức giảm nói trên vẫn chưa tương xứng.
Theo đó giá vàng trong nước vẫn cao hơn vàng thế giới gần 7 triệu đồng/lượng. Với chênh lệch giá mua – bán vàng SJC cao, từ 400.000-500.000 đồng/lượng áp dụng suốt thời gian qua, nhiều ý kiến cũng cho rằng giá vàng trong nước sẽ rất khó giảm sâu theo giá thế giới.

Các tin khác