Vành đai 3 sẽ là dự án 'kiểu mẫu' đền bù giá cao nhất, nhà tái định cư giá rẻ nhất

(ĐTTCO) - TPHCM chọn phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đường Vành đai 3 là dự án điểm 'kiểu mẫu' từ giá đền bù, khu tái định cư… để sau này áp dụng vào các dự án khác trên địa bàn TP.
Vành đai 3 sẽ là dự án 'kiểu mẫu' đền bù giá cao nhất, nhà tái định cư giá rẻ nhất

Chiều 23-3, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM Lê Trương Hải Hiếu cùng các sở, ngành đã có buổi khảo sát về tiến độ triển khai thực hiện dự án thành phần 2: bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua địa bàn huyện Hóc Môn.

Vành đai 3 sẽ là dự án 'kiểu mẫu' đền bù giá cao nhất, nhà tái định cư giá rẻ nhất ảnh 1

Quang cảnh tại buổi khảo sát. Ảnh: QUỐC HÙNG

Phát biểu tại buổi khảo sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM Lê Trương Hải Hiếu nhấn mạnh, thời gian qua Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đã khảo sát dự án này tại TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh, dự kiến có buổi giám sát toàn bộ các đơn vị liên quan dự án này về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong thời gian tới.

Về huyện Hóc Môn, ông Lê Trương Hải Hiếu yêu cầu hoàn chỉnh báo cáo số liệu cụ thể, chi tiết về số hộ bị ảnh hưởng, bao nhiêu hộ đủ và không đủ điều kiện tái định cư, bao nhiêu diện tích đất ở, đất nông nghiệp… cho đợt giám sát tới.

Trong thời gian qua, tài liệu và công tác tuyên truyền của huyện khá tốt để người dân nắm được chủ trương đường Vành đai 3 và được người dân ủng hộ. Vì vậy, cố gắng kiên trì công tác tuyên truyền phương án thu hồi đất, áp giá bồi thường, tái định cư như thế nào trong thời gian tới để người dân hiểu là rất quan trọng.

Đơn cử, chính quyền có thể hỗ trợ người dân đến phòng công chứng nào đó có được hợp đồng giao dịch cao hơn so với đơn vị thẩm định giá, từ đó có thể làm căn cứ để hỗ trợ người dân có giá cao nhưng phải đúng pháp luật.

TP chọn phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đường Vành đai 3 là dự án điểm “kiểu mẫu” từ giá đền bù, khu tái định cư… để sau này áp dụng vào các dự án khác trên địa bàn TP.

Vành đai 3 sẽ là dự án 'kiểu mẫu' đền bù giá cao nhất, nhà tái định cư giá rẻ nhất ảnh 2

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM Lê Trương Hải Hiếu phát biểu kết luận tại buổi khảo sát. Ảnh: QUỐC HÙNG

Hiện nay, dù chưa có phương án giá bồi thường, hỗ trợ cụ thể, nhưng quan điểm của HĐND là cố gắng vận dụng tối đa các quy định pháp luật để người dân được hỗ trợ giá đền bù cao nhất có thể, giá mua nhà tái định cư hoặc nền tái định cư rẻ nhất.

Ông Lê Trương Hải Hiếu yêu cầu Sở Xây dựng TP xây dựng căn hộ mẫu như các dự án bất động sản để người dân tham quan, tìm hiểu chọn mua căn hộ hay nền đất tái định cư.

"Chúng ta ứng xử với người dân như là khách hàng, họ tìm hiểu “căn hộ mẫu” có thể mua hoặc không. Đặc biệt, tuyên truyền thông tin dữ liệu về căn nhà mẫu khi họ về sinh sống có những tiện ích gì, ở đó họ làm gì, kế sinh nhai ra sao, đi lại thuận tiện hay không… Người dân thấy tốt hơn nơi ở cũ thì sẽ chọn", ông Hiếu nói.

Để dự án triển khai đúng tiến độ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP yêu cầu, huyện chủ động phối hợp với các sở ngành để hoàn chỉnh khu tái định cư. Các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu các khu tái định cư để đảm bảo người dân sinh sống ổn định.

Tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Tuyên, cho biết hiện trên địa bàn huyện có 38 trường hợp giải tỏa trắng nhà ở, đất ở không đủ điều kiện tái định cư.

Hiện nay, Sở Xây dựng đã trình UBND TPHCM chấp thuận chọn 2 phương án cho người dân bị giải tỏa trắng nhà ở không đủ điều kiện tái định cư là mua căn hộ chung cư tại xã Vĩnh Lộc B thuộc huyện Bình Chánh hoặc khu chung cư 10ha thuộc phường Tân Thới Nhất, quận 12, để các hộ dân lựa chọn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Trục vớt 26 xác tàu đắm tại cửa biển Quảng Ngãi

Trục vớt 26 xác tàu đắm tại cửa biển Quảng Ngãi

(ĐTTCO) - UBND thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) vừa giao nhiệm vụ lập phương án trục vớt, xử lý xác tàu đắm tại đầm nước mặn Sa Huỳnh, giúp tàu thuyền neo đậu thuận lợi, không bị cản trở bởi xác tàu.