Việt Nam và Nhật Bản ký kết 3 dự án ODA với tổng trị giá gần 61 tỷ Yên

(ĐTTCO) - Ngày 21-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa đã ký kết 3 văn kiện hợp tác có tổng trị giá gần 61 tỷ Yên, tương đương khoảng 440 triệu USD.

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh G7. Trong 3 văn kiện được ký kết, đáng chú ý là khoản vay hỗ trợ ngân sách trị giá 50 tỷ Yên cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội Việt Nam hậu COVID-19.

Đây là khoản vay thuộc chương trình ODA thế hệ mới được triển khai trên cơ sở cam kết của hai Thủ tướng với lãi suất ưu đãi nhất từ trước đến nay, theo cơ chế giải ngân nhanh hoà đồng trực tiếp vào ngân sách nhà nước. Khoản vay này được triển khai với thủ tục nhanh chóng, kể từ khi Thủ tướng 2 nước cam kết cho đến khi hoàn thành ký kết và trao đổi công hàm chỉ trong vòng 1 năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa ký kết các văn kiện hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa ký kết các văn kiện hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio

Bên cạnh khoản vay hỗ trợ ngân sách, Chính phủ Nhật Bản còn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các khoản vay dự án cho các tỉnh Lâm Đồng và Bình Dương. Trong đó, khoản vay cho dự án của tỉnh Lâm Đồng trị giá 4,7 tỷ Yên có mục tiêu hỗ trợ cơ sở hạ tầng nông nghiệp của Tỉnh với các tiểu dự án trong lĩnh vực giao thông, thuỷ lợi và trung tâm giao dịch hoa.

Khoản vay cho dự án tỉnh Bình Dương trị giá 6,3 tỷ Yên được triển khai trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông thông qua việc phát triển hệ thống xe buýt nhanh kết nối giao thông giữa tỉnh Bình Dương, TPHCM và tỉnh Đồng Nai, tạo tiền đề để phát triển hệ thống giao thông định hướng dọc tuyến Metro.

Việc ký kết và trao đổi 3 văn kiện này là cơ sở để Chính phủ Việt Nam hoàn thành các thủ tục ký kết Thoả thuận vay cụ thể cho các chương trình, dự án nêu trên với Cơ quan Hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA), dự kiến trong tháng 6.

Nhận xét về các văn kiện vừa được ký kết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan ngoại giao Nhật Bản, trong đó có Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và JICA trong việc triển khai các khoản vay của Chính phủ Nhật Bản. Bộ trưởng tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ triển khai các khoản vay thuộc Chương trình ODA thế hệ mới trong thời gian tới.

Chính phủ Nhật Bản là đối tác song phương lớn nhất của Chính phủ Việt Nam về quan hệ hợp tác vay nợ, viện trợ. Từ năm 1993 đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho Chính phủ Việt Nam thông qua 207 khoản vay với tổng trị giá vốn cam kết là hơn 2.506 tỷ Yên, tương đương hơn 22 tỷ USD. Các khoản vay Nhật Bản có giá trị lớn, thời hạn vay dài, phạm vi đối tượng sử dụng vốn vay đa dạng: giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các tin khác