Vụ bê bối ngân hàng Hà Nam đe dọa 'khủng hoảng niềm tin' vào hệ thống tài chính Trung Quốc thế nào?

(ĐTTCO) - Theo các nhà phân tích, vụ bê bối ngân hàng ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về rủi ro hệ thống, và tác động của nó có nguy cơ trở thành quả cầu tuyết nếu các cơ quan quản lý không kiểm soát được trong khi quốc gia này đang vật lộn để thúc đẩy nền kinh tế của mình.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, một quan chức ngân hàng trung ương tuyên bố hôm 13-7 sẽ tăng cường nỗ lực ngăn chặn các hoạt động tài chính bất hợp pháp đồng thời bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Trong nhiều tháng, những người gửi tiết kiệm ở nông thôn đã xuống đường ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, để đòi tiền sau khi phát hiện ra rằng tiền gửi của họ đã bị đóng băng kể từ 18-4 tại bốn ngân hàng - Ngân hàng Làng Yuzhou Xinminsheng, Ngân hàng Hạt Shangcai Huimin, Ngân hàng Cộng đồng Hoàng Hoài và Zhecheng Ngân hàng Quốc gia Phương Đông mới của Khai Phong.

Các cuộc biểu tình sau đó leo thang thành một cuộc đụng độ bạo lực vào 10-7. Những người biểu tình đã bị cảnh sát địa phương bao vây và được ghi lại là bị đánh bởi những người đàn ông không rõ danh tính mặc áo trắng.

Chính quyền địa phương cho biết họ sẽ bắt đầu hoàn trả cho một số nạn nhân lên tới 50.000 nhân dân tệ (tương đương 7.430 USD) từ 15-7, nhưng vẫn còn câu hỏi là khi nào hoặc liệu những người gửi tiền sẽ nhận lại toàn bộ số tiền tiết kiệm của họ. Tại tỉnh An Huy gần đó, các cơ quan quản lý cũng đã công bố một kế hoạch thanh toán tương tự cho những người gửi tiết kiệm bằng tiền tại Ngân hàng Guzhen Xinhuaihe Village.

Các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc thường có mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương thông qua các công ty mà họ kiểm soát và các ngân hàng này tiếp xúc với lĩnh vực BĐS ngày càng biến động, khiến các ngân hàng này dễ bị suy thoái kinh tế hơn các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc.

Xia Le, chuyên gia kinh tế trưởng về châu Á tại BBVA Research, cho biết chính quyền địa phương sẽ cần can thiệp để ngăn chặn các vụ vỡ nợ quy mô lớn tại các ngân hàng nhỏ.

Và ông Xia lưu ý rằng nó sẽ yêu cầu phản ứng phối hợp từ Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CIBRC) và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) để quản lý và giảm thiểu sự thất bại trong hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Trích dẫn dữ liệu từ báo cáo xếp hạng quý IV của ngân hàng trung ương cho năm ngoái, người đứng đầu văn phòng ổn định của PBOC, Sun Tianqi cho biết 24 trong số 4.398 ngân hàng tham gia cuộc khảo sát được PBOC đánh giá là an toàn và 24 ngân hàng đó đại diện cho 70% tổng tài sản của các ngân hàng.

Trong khi đó, 316 được đánh giá là có rủi ro cao, bao gồm cả các ngân hàng nông thôn ở Hà Nam, và họ chỉ chiếm 1% tổng tài sản của các ngân hàng.

Vụ bê bối xảy ra vào thời điểm Trung Quốc đang bị thách thức bởi những sóng gió kinh tế mạnh mẽ, và Bắc Kinh đã nhiều lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về rủi ro tài chính, đồng thời ưu tiên ổn định kinh tế và xã hội trong thời gian chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 20.

Theo số liệu của CIBRC, tài sản ngân hàng nhỏ chiếm 29% tổng tài sản ngân hàng trên toàn quốc.

Báo cáo của YY Rating nhấn mạnh rằng nhiều cổ đông của Ngân hàng Thương mại Nông thôn Xuchang có hồ sơ tín dụng kém và chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong các ngành tăng trưởng thấp như BĐS, chế biến thực phẩm và dệt may.

Một số cổ đông này cũng đã cầm cố cổ phần của họ cho các công ty khác mà chưa được công bố công khai với tư cách là cổ đông của ngân hàng nông thôn.

Báo cáo kết luận rằng tính minh bạch của cấu trúc cổ phần của Ngân hàng Thương mại Nông thôn Xuchang là tương đối không rõ ràng. Ngân hàng cũng đã bị các cơ quan quản lý khiển trách nhiều lần vì các vi phạm bao gồm hoạt động bất hợp pháp, tiết lộ sai sự thật và cho vay bất hợp pháp.

Nhưng nhìn chung, các ngân hàng nông thôn được đề cập cung cấp hỗ trợ tài chính hạn chế cho nền kinh tế địa phương, YY Rating đồng thời cho biết thêm rằng tác động tài chính trực tiếp đối với LGFV - Tập đoàn Đầu tư Thành phố Xuchang - có thể sẽ không đáng kể nếu các ngân hàng được hợp nhất.

Năm ngoái, chính quyền Hà Nam đã vay 25,7 tỷ nhân dân tệ (3,82 tỷ USD) thông qua trái phiếu chuyên dùng để bổ sung vốn cho 40 ngân hàng nhỏ của mình, trong đó có 1,85 tỷ nhân dân tệ cho Ngân hàng Thương mại Nông thôn Xuchang.

Các chính quyền địa phương khác, chẳng hạn như ở tỉnh Liêu Ninh, cũng đã tăng cường giám sát khu vực ngân hàng nhỏ. Chính quyền tỉnh đã phát hành ba đợt trái phiếu chuyên dùng với tổng trị giá 33,1 tỷ nhân dân tệ kể từ năm ngoái để tái cấp vốn cho các ngân hàng địa phương.

“Nếu những rủi ro không thể được kiểm soát, những gì đã xảy ra ở Hà Nam cũng sẽ có thể xảy ra ở Liêu Ninh”, một kiểm toán viên có trụ sở tại Liêu Ninh cho biết với điều kiện giấu tên.

Theo một số chuyên gia, nhiều người trong số những người cho vay nhỏ này đã tự do phát hành các khoản vay cho các công ty lớn trong nước với việc kiểm tra tín dụng lỏng lẻo hoặc không có, tạo khả năng tham nhũng, đồng thời gắn tính thanh khoản của họ với tình trạng tài chính của một số công ty nhất định, theo một số chuyên gia.

Kể từ năm ngoái, các biện pháp kỷ luật và cưỡng chế hình sự đã được thực hiện đối với 63 giám đốc điều hành của các ngân hàng vừa và nhỏ ở Liêu Ninh, theo một cuộc họp báo của CBIRC vào tháng 5. Tỉnh có 75 ngân hàng như vậy, bao gồm cả ngân hàng thương mại ở thành phố và ngân hàng nông thôn.

Một trường hợp điển hình là China Zhongwang Holdings, một nhà sản xuất các sản phẩm nhôm lớn trong nước, có trụ sở chính tại thành phố Liêu Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh. Công ty niêm yết tại Hồng Kông từng kiểm soát một số ngân hàng trong khu vực thông qua hoạt động vốn, bao gồm Ngân hàng Liêu Dương và Ngân hàng Thương mại Nông thôn Liêu Dương.

Ngân hàng Liêu Dương kể từ đó đã được sáp nhập với Ngân hàng Duyên hải Yingkou - một ngân hàng thương mại khác của thành phố đã bị ảnh hưởng bởi tin đồn về một cuộc khủng hoảng tiền mặt. Hai bên thành lập Ngân hàng Liaoshen vào 6-2021.

Theo kế hoạch của chính quyền Liêu Ninh vào 1-2021, mục tiêu cuối cùng là hợp nhất 12 trong số 15 ngân hàng thương mại thành phố trong tỉnh thành Ngân hàng Liêu Ninh, một ngân hàng cho vay thuộc sở hữu của chính phủ.

Ngân hàng Thương mại Nông thôn Liêu Dương, cùng với Ngân hàng Nông thôn Liêu Ninh Taizihe, đã được hợp nhất thành Ngân hàng Thương mại Nông thôn Thẩm Dương..

Giám đốc cũ của Ngân hàng Thương mại Nông thôn Liêu Dương, Jiang Dongmei, bị buộc tội tham nhũng, bị bắt ở nước ngoài và hồi hương vào năm 2021.

Hiện tại, nhiệm vụ quan trọng của các chính quyền địa phương là duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các vấn đề tài chính gia tăng.

Bắc Kinh đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế “khoảng 5,5%” trong năm nay. Nhưng do các biện pháp kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt của quốc gia được sử dụng trong những tháng gần đây, cùng với nhiều yếu tố và sự không chắc chắn khác, nhiều nhà phân tích đã điều chỉnh dự báo GDP của họ trong năm.

Nhưng việc chú trọng đạt được mục tiêu tăng trưởng của Bắc Kinh cũng gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các chính quyền địa phương rằng họ cần ưu tiên tăng trưởng kinh tế, theo ông Xia của BBVA Research.

"Có chính trị tham gia - đây là năm diễn ra Đại hội Đảng lần thứ 20 của Trung Quốc", ông Xia đề cập đến cuộc họp mùa thu sắp tới có khả năng chứng kiến Chủ tịch Tập Cận Bình đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba lịch sử.

“Các chính quyền địa phương có khả năng tăng cường nỗ lực [để quản lý tăng trưởng kinh tế]. Năm nay, họ không muốn thấy một nền kinh tế xấu đi… mọi người đều phải làm việc chăm chỉ”.

Các tin khác