Vương quốc Anh đồng ý tham gia CPTPP

(ĐTTCO ) – Anh hôm thứ Sáu 31/3 cho biết họ đã đạt được thỏa thuận tham gia hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương gồm 11 quốc gia, khi nước này muốn tăng cường quan hệ trong khu vực và xây dựng các liên kết thương mại toàn cầu sau khi rời Liên minh châu Âu.
Vương quốc Anh đồng ý tham gia CPTPP

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết Anh đã đồng ý tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong một động thái mà văn phòng của ông cho là thỏa thuận thương mại lớn nhất kể từ Brexit.

“Việc tham gia khối thương mại CPTPP đưa Vương quốc Anh trở thành trung tâm của một nhóm các nền kinh tế Thái Bình Dương năng động và đang phát triển”, ông Sunak nói trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng thỏa thuận này đã chứng minh “những lợi ích kinh tế thực sự của các quyền tự do hậu Brexit của chúng ta.”

Anh đang tìm cách xây dựng quan hệ thương mại toàn cầu sau khi rời khỏi EU vào năm 2020 và đang tìm cách xoay trục sang các nền kinh tế phát triển nhanh nhưng xa hơn về địa lý.

Nước này đang tăng cường quan hệ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi khuôn khổ chính sách đối ngoại của nước này coi Trung Quốc là một "thách thức mang tính thời đại".

Các thành viên khác của CPTPP là Nhật Bản, Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Anh là thành viên mới đầu tiên gia nhập nhóm.

Tư cách thành viên sẽ bổ sung cho các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương hiện có mà Anh có với hầu hết các quốc gia thành viên và mang lại cho các doanh nghiệp thêm lựa chọn về các điều khoản mà họ có thể giao dịch theo.

Tác động tổng thể của thỏa thuận thương mại được coi là khiêm tốn. Anh cho biết thỏa thuận này sẽ cắt giảm thuế quan đối với ô tô, rượu mạnh và các sản phẩm từ sữa, sẽ thúc đẩy nền kinh tế thêm 1,8 tỷ bảng Anh (2,2 tỷ USD) mỗi năm trong thời gian dài - một con số có thể tăng lên khi nhiều quốc gia tham gia hiệp ước.

Sally Jones, đối tác chiến lược và chính sách thương mại tại EY cho biết: "Vành đai Thái Bình Dương được dự báo sẽ phát triển nhanh gấp đôi so với châu Âu, vì vậy các doanh nghiệp Vương quốc Anh nên suy nghĩ về sự hiện diện của họ trong khu vực".

"CPTPP làm cho điều đó trở nên dễ dàng hơn nhiều và CPTPP sẽ chỉ lớn hơn khi có nhiều quốc gia muốn tham gia."

Anh đã đồng ý các thỏa thuận thương mại mới hậu Brexit với Úc và New Zealand, đồng thời nhất trí FTA với Nhật Bản vào năm 2020. Nước này cũng đang đàm phán với Canada và Mexico về các FTA mới, sau khi nước này hủy bỏ các thỏa thuận thương mại trước đó với EU vào cuối năm 2020.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT