Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

(ĐTTCO) - ĐBSCL được xem vùng trồng lúa và nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất cả nước hiện nay. Trong khi đó, Agribank là ngân hàng chủ lực cho vay lĩnh vực tam nông: nông nghiệp - nông thôn - nông dân.
Bà Phùng Thị Bình, Phó Tổng giám đốc Agribank phát biểu tại hội nghị.
Bà Phùng Thị Bình, Phó Tổng giám đốc Agribank phát biểu tại hội nghị.

Với vai trò quan trọng này, trong suốt nhiều năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại ĐBSCL, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Đẩy mạnh tín dụng cho sản xuất lúa gạo và thủy hải sản

Bà Phùng Thị Bình, Phó Tổng giám đốc Agribank, cho biết đến ngày 31-8, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank đạt gần 1,5 triệu tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay của khu vực ĐBSCL đạt 232.000 tỷ đồng, chiếm 16% tổng dư nợ của Agribank. So với các khu vực khác, ĐBSCL hiện đang là khu vực có mức độ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong hệ thống Agribank, với doanh số cho vay 8 tháng đầu năm đạt hơn 238.000 tỷ đồng, cao hơn 22.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022.

Thủy sản và lúa gạo là lĩnh vực cho vay chiếm tỷ trọng cao nhất của Agribank tại khu vực ĐBSCL.
Thủy sản và lúa gạo là lĩnh vực cho vay chiếm tỷ trọng cao nhất của Agribank tại khu vực ĐBSCL.

Riêng dư nợ cho vay lĩnh vực thủy sản, lúa gạo tại khu vực ĐBSCL của Agribank chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng dư nợ cho vay toàn khu vực. So với các ngành, lĩnh vực khác, tín dụng đối với ngành lúa gạo và thủy sản khu vực ĐBSCL trong 8 tháng năm 2023 đã có sự tăng trưởng cao so với mặt bằng chung tăng trưởng tín dụng toàn ngành, tỷ lệ tăng trưởng lần lượt 9,7% và 7,1%.

Cụ thể, trong lĩnh vực lúa gạo, tổng dư nợ của Agribank đạt 58.000 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với năm 2022. Trong đó, riêng khu vực ĐBSCL, dư nợ cho vay lĩnh vực lúa gạo đạt hơn 27.000 tỷ đồng với gần 33.000 khách hàng (32.500 khách hàng cá nhân; 500 khách hàng pháp nhân), lớn nhất cả nước với tỷ trọng 48%, tăng 2.500 tỷ đồng (tăng 9,7%) so với cuối năm 2022.

Về lĩnh vực thủy sản, tổng dư nợ của Agribank đạt 67.000 tỷ đồng, tăng 3.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Riêng khu vực ĐBSCL, dư nợ cho vay lĩnh vực thủy sản đạt hơn 32.000 tỷ đồng, với gần 77.000 khách hàng (76.700 khách hàng cá nhân; 300 khách hàng pháp nhân), tăng 2.100 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 7,06% so với đầu năm, và cũng là khu vực cho vay lĩnh vực thủy sản lớn nhất cả nước với tỷ trọng 48,3%.

Xác định ĐBSCL là một trong những vùng kinh tế trọng điểm, là khu vực phát triển năng động, nên trong chỉ đạo điều hành, ngành ngân hàng đã có rất nhiều cơ chế chính sách riêng cho ĐBSCL, trong đó chủ yếu tập trung vào vấn đề lúa gạo, thủy hải sản.

Ông ĐÀO MINH TÚ, Phó Thống đốc thường trực NHNN

Ngoài ra, để tăng cường hỗ trợ phát triển ngành lúa gạo tại khu vực ĐBSCL, Agribank đã ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn về đẩy mạnh hoạt động dịch vụ ngân hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn thông qua các chương trình, đề án, dự án do Bộ quản lý, chủ trì, triển khai thực hiện, trong đó có chương trình Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL.

Hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân, nông thôn

Để tăng cường hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho khách hàng, thời gian qua Agribank đã triển khai hàng loạt biện pháp, như giảm lãi suất cho vay, triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ theo Nghị định 55 và Thông tư 02. Theo đó, trong 8 tháng đầu năm Agribank đã 5 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với mức giảm 1,3-2,5%/năm đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, 2-3%/năm đối với lĩnh vực tiêu dùng; 3-4%/năm đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Triển khai 7 chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất thấp hơn 2-3% so với lãi suất cho vay thông thường; 2 lần giảm lãi suất trực tiếp đối với dư nợ cho vay trung hạn hiện hữu, khoảng 425.000 tỷ đồng với tổng số tiền lãi đã giảm khoảng 640 tỷ đồng, dự kiến tổng số tiền lãi giảm khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. Agribank còn tích cực triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 của Chính phủ (tính đến hết tháng 8 doanh số cho vay của chương trình 12.500 tỷ đồng, tổng số lãi hỗ trợ đạt 71 tỷ đồng).

Khách hàng giao dịch tại Agribank.

Khách hàng giao dịch tại Agribank.

Agribank cũng đã triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm, thủy sản với quy mô 3.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay thấp hơn tối thiểu 1-2%/năm so với lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn. Đến nay doanh số giải ngân đối với lĩnh vực thủy sản đã đạt hơn 900 tỷ đồng với 693 khách hàng.

Đặc biệt, để tăng cường hỗ trợ phát triển ngành lúa gạo tại khu vực ĐBSCL, Agribank đã ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đẩy mạnh hoạt động dịch vụ ngân hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn thông qua các chương trình, đề án, dự án do Bộ quản lý, chủ trì, triển khai thực hiện, trong đó có chương trình phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL.

So với các khu vực khác, ĐBSCL hiện đang là khu vực có mức độ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong hệ thống Agribank, với doanh số cho vay 8 tháng đầu năm đạt hơn 238.000 tỷ đồng, cao hơn 22.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022.

Bà PHÙNG THỊ BÌNH,
Phó Tổng giám đốc Agribank

Với vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển “Tam nông”, luôn giữ tỷ trọng cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân ở mức 65-70% tổng dư nợ cho vay, nguồn vốn tín dụng Agribank đã phủ kín đến 100% số xã trên cả nước, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Agribank cam kết sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả; tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng.

Các tin khác