Từ khóa: #Nghị định 31

Ảnh minh họa.

Tháo gỡ phải triệt để

(ĐTTCO) - Số liệu công bố gần đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến cuối tháng 11-2022, doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ lãi suất gần 78 tỷ đồng. Trong khi, theo kế hoạch đăng ký năm 2022, các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ dành khoảng 800.000 tỷ đồng dư nợ cho vay, còn số tiền lãi hỗ trợ khoảng 16.000 tỷ đồng.
Vận tải du lịch, dịch vụ thuộc đối tượng đượng vay theo Nghị định 31 của Chính phủ.

Nhiều doanh nghiệp quay lưng với gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

(ĐTTCO)- Ngày 20/5, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 2% lãi suất, nhưng đến nay, tốc độ giải ngân gói hỗ trợ này rất chậm, thậm chí có doanh nghiệp quay lưng với gói vay này.
Nhiều doanh nghiệp cho biết số lượng đơn hàng đang tăng sau dịch bệnh (Ảnh: Lệ Hằng)

Gói hỗ trợ lãi suất vay 2%: Ngân hàng "ngại", DN than khó

(ĐTTCO)-Để hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của DN, HTX, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng ban hành, nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM chưa tiếp cận được gói hỗ trợ này.
Các ngân hàng cần cho vay đối với các doanh nghiệp có các dự án sản xuất kinh doanh tốt.

Gói hỗ trợ lãi suất 2% vì sao vẫn mãi ì ạch?

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp kỳ vọng, gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay, sẽ giảm bớt được nhiều khó khăn cho các đối tượng được thu hưởng. Tuy nhiên, sau gần hai tháng có hiệu lực, việc triển khai vẫn rất chậm.
Lĩnh vực hàng không cũng nằm trong diện hỗ trợ lãi suất, nhưng nếu là DNNN thì sẽ dễ suôn sẻ.

Muốn vay phải “sạch” nợ, nhưng đã sạch ai cần vay!

(ĐTTCO) - Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại (NHTM), được ví như “chiếc phao cứu sinh” của DN và người dân để phục hồi sản xuất. Nhưng dường như “chiếc bánh” hỗ trợ lãi suất không phải dành cho tất cả, nhất là khi nhìn vào những tiêu chí ngặt nghèo.

Nhà hàng ăn uống cũng nằm trong tiêu chí được vay hỗ trợ lãi suất, nhưng để được vay phải qua khâu thẩm định và xem ra khó có thể được hỗ trợ.

Bộ KH-ĐT sẽ sàng lọc đối tượng hỗ trợ lãi suất 2%

(ĐTTCO) - Theo ông TRẦN DUY ĐÔNG, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, Nghị định 31/2022/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 20-5-2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước (NSNN) đối với khoản vay của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh quy định rất rõ ràng, cụ thể về các nhóm đối tượng được tiếp cận khoản vay cũng như các điều kiện vay. Vấn đề là việc sàng lọc đối tượng cần nhanh và chính xác.

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Room tín dụng tiếp tục chờ…

(ĐTTCO) - Như thông lệ, hạn mức (room) tín dụng NHNN cấp cho các NHTM năm nào cũng mở vào đầu năm, sau đó lại phải có các đợt mở thêm cho các NH bị thiếu. Năm nay đề nghị nới room còn đến sớm hơn, mới đầu quý II đã có NH đề xuất nới room, tuy nhiên cho đến nay vẫn đang trong trạng thái chờ vì NHNN đang cân nhắc nhiều vấn đề.

Gian nan hành trình vay vốn

Gian nan hành trình vay vốn

(ĐTTCO) - Gần 1 tháng sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi vay từ ngân sách nhà nước với mức lãi suất hỗ trợ 2%/năm cho một số nhóm ngành, nhiều DN vẫn còn lơ mơ chưa biết cách thức như thế nào để tiếp cận gói tín dụng ưu đãi này. 
Ngân hàng bắt đầu lên kế hoạch triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng bắt đầu lên kế hoạch triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

(ĐTTCO)-Sau khi gói hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại nằm trong gói cho vay hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế được Chính phủ ban hành, nhiều ngân hàng đã bắt đầu lên kế hoạch triển khai cụ thể và đăng ký hạn mức tín dụng để hỗ trợ cho khách hàng.
Nhiều DN lữ hành không quá kỳ vọng vào gói hỗ trợ, vì rất khó đáp ứng các điều kiện của NH.

Chính sách phải gần doanh nghiệp hơn

(ĐTTCO) - Nghị định 31 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước (NSNN), cùng Nghị định 34 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2022 được Bộ Tài chính trình Chính phủ, là những chính sách tích cực cho cộng đồng DN trong bối cảnh hiện nay. Song điều DN mong mỏi là làm sao kéo chính sách đến gần hơn DN. 

Triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất: Kỳ vọng vực dậy “sức khỏe” doanh nghiệp

Triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất: Kỳ vọng vực dậy “sức khỏe” doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Ngày 27-5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành. Hội nghị nhằm triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của NHNN về vấn đề hỗ trợ lãi suất.