Ai là ngôi sao mới trên bầu trời chính trị Mỹ?

(ĐTTCO) - Trong số những nhân vật của đảng Cộng hòa chạy đua chiếc ghế Tổng thống Mỹ ở cuộc bầu cử sắp tới, dường như chỉ có 1 vị thống đốc bang có thể “so kè” với cựu Tổng thống Donald Trump.
Ai là ngôi sao mới trên bầu trời chính trị Mỹ?

“Chính thống” hơn ông Trump

Ông DeSantis đang tự phong mình là người bảo thủ kiểu ông Trump nhưng không có tai tiếng của ông Trump. DeSantis đạt được nhiều thành tích về các ưu tiên và giá trị bảo thủ khi nắm quyền ở bang Florida, một sự tương phản với ông Trump khi nhiệm kỳ 4 năm của cựu Tổng thống có khá ít chiến thắng về mặt lập pháp.

Trong thời gian tại vị, DeSantis đã ban hành các đạo luật bảo thủ nổi tiếng để giúp việc sở hữu súng trở nên dễ dàng hơn, hạn chế giáo dục giới tính trong trường học, đồng thời thắt chặt các quy tắc bầu cử và hạn chế phá thai.

DeSantis nên là thế hệ tiếp theo, là Trump trẻ hơn, thông minh và nhanh nhẹn hơn. Nhưng những con số không lạc quan cho thấy ông khó vượt qua Trump.

Các cuộc thăm dò năm 2022 cho thấy ông DeSantis đang áp sát, thậm chí dẫn trước ông Trump. Nhưng đến tháng 5 năm nay, ông Trump được hơn 50% ủng hộ trong nhiều cuộc khảo sát cử tri đảng Cộng hòa, dẫn trước ông DeSantis với 2 con số. Ngay cả khi ông DeSantis hợp nhất tất cả cử tri không ủng hộ ông Trump, ông vẫn sẽ theo sau ông Trump trong tổng số cuộc thăm dò của RealClearPolitics.

Do đó, thách thức của ông là làm sao thuyết phục một số người ủng hộ Trump ít nhiệt tình hơn, rằng ông chính là phiên bản tốt hơn so với bản gốc của Chủ nghĩa Trump. Đó có thể là một hướng đi tốt, nhưng cho đến nay DeSantis vẫn chưa thể hiện được khả năng đó.

Nhưng con số có thể thay đổi. Vẫn có khả năng hoàn cảnh có thể được cải thiện hoặc cựu Tổng thống có thể vấp phải gánh nặng của các vấn đề pháp lý. Và chiến dịch tranh cử của ông Trump rõ ràng coi Thống đốc Florida là mối đe dọa cấp bách nhất của cựu Tổng thống. Một điều quan trọng khác, chiến dịch của Thống đốc Florida đang có rất nhiều tiền so với của ông Trump.

Tình đến cuối tháng 4, DeSantis có 88 triệu USD trong quỹ Những người bạn của Ron DeSantis. Ông cũng được cho có khoảng 30 triệu USD do một ủy ban độc lập kiểm soát, và các đồng minh của ông có thể sử dụng để hỗ trợ chiến dịch tranh cử. Ngược lại, ông Trump đã báo cáo tổng cộng 18,8 triệu USD tiền gây quỹ trong 3 tháng đầu năm 2023, với 13 triệu USD trong tài khoản chiến dịch chính của ông. Hầu hết các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Cộng hòa thậm chí còn có ít tiền mặt hơn.

Rủi ro

Thống đốc Florida đang làm việc để xây dựng một trò chơi nền tảng cho chiến dịch tranh cử, thu hút các quan chức địa phương và những người môi giới quyền lực ở các bang quan trọng bỏ phiếu sớm trong cuộc tranh cử đề cử của đảng Cộng hòa. Trong chuyến đi gần đây tới Iowa, ông đã công bố sự tán thành từ hơn 30 nhà lập pháp tiểu bang, nhiều hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác cho đến nay.

Theo truyền thống, một chiến lược siêu địa phương để thu hút sự tham gia của các nhà bán lẻ với các cử tri, là điều nhiều người theo đuổi. Nhưng nó cũng làm tăng rủi ro cho ông DeSantis ở Iowa, bang ông đang kém ông Trump 24% trong cuộc thăm dò gần đây của New York Times/Đại học Siena.

Mặc dù các cuộc họp kín ở Iowa vẫn còn vài tháng nữa mới diễn ra, nhưng ông DeSantis đang chơi trò chơi mạo hiểm, có thể khiến ông khó phục hồi nếu ông không thể hiện mạnh mẽ ở Iowa. Ông Dave Carney, người đã tư vấn cho nhiều chiến dịch tranh cử tổng thống, nói: “Họ nói họ sẽ thắng Iowa. Tôi chỉ nghĩ rằng một chiến dịch nói quá nhiều, khoe khoang về những gì họ sẽ làm, thì chính họ đã tự gài bẫy”.

Giải quyết vấn đề với ông Trump là chìa khóa chính của cuộc bầu cử này và chưa ai tìm ra nó. Ông DeSantis, giống như hầu hết đảng viên Cộng hòa khác trong cuộc đua, đã áp dụng chiến lược không bao giờ chỉ trích ông Trump, vì sợ làm mất lòng những người nhiệt tình ủng hộ ông, mà con số này rất đông.

Đặt biệt, sau khi cả 3 bản cáo trạng hình sự không thể làm giảm uy tín của ông Trump với các cử tri đảng Cộng hòa, áp lực đang đè nặng lên ông DeSantis. Mặc dù ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa có phần giảm sút và đang phải đối mặt với một số cuộc điều tra pháp lý, nhưng ông Trump vẫn giữ được lượng người ủng hộ đông đảo, và ông có thể được nhiều người hỗ trợ trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Trong khi đó, Ron DeSantis, vị Thống đốc hiếu chiến của Florida, đã bị ảnh hưởng bởi một buổi phát trực tiếp đầy trục trặc trên Twitter. Ông coi ông Trump là đối thủ đảng Cộng hòa đáng gờm nhất mình từng đối mặt. Tuần trước, ông DeSantis đã tiến bước nhỏ theo hướng đối đầu với ông Trump, bằng cách tuyên bố rằng ông Trump đã thua trong cuộc bầu cử năm 2020, một lập trường mâu thuẫn với niềm tin của nhiều cử tri đảng Cộng hòa.

Sinh năm 1978 tại Jacksonville, Florida, Ron DeSantis theo học lịch sử tại Đại học Yale và sau đó là Trường Luật Harvard. Ông gia nhập Hải quân Mỹ và là sĩ quan JAG, công tác tại Guantanamo và Iraq. DeSantis xuất ngũ năm 2010, làm công tố viên liên bang, sau đó tham gia chính trị ở Florida. Với khẩu hiệu "chính phủ nhỏ" và giảm thuế, ông chống lại chính quyền Obama. Năm 2018, DeSantis được ông Trump ủng hộ tranh cử Thống đốc. Ông đảm nhiệm chức vụ Thống đốc vào năm 2019.

Trong đại dịch Covid-19, DeSantis ra lệnh phong tỏa ban đầu nhưng sau đó dỡ bỏ hạn chế sớm, giúp Florida phục hồi nhanh hơn các tiểu bang khác. Ông mở rộng quyền sử dụng súng, án tử hình và cấm phá thai sau 6 tuần. DeSantis xây dựng tương quan mạnh mẽ với Trump. Tuy nhiên, ông đối đầu Disney về chính sách và bổ nhiệm thành viên vào hội đồng quản trị của quận.

DeSantis gặp vợ mình, Casey Black, trên sân golf ở Đại học Bắc Florida. Cô từng là người dẫn chương trình truyền hình cho Golf Channel, sau đó là nhà báo truyền hình và người dẫn tin tức tại WJXT. Họ kết hôn năm 2009, trong nhà nguyện ở Grand Floridian Resort & Spa. Cặp đôi sống ở bãi biển Ponte Vedra, gần St. Augustine.

Sau đó, họ chuyển đến Palm Coast, phía Bắc bãi biển Daytona. Họ có 3 người con. DeSantis là thành viên của Hội Cựu chiến binh Mỹ. Năm 2022, DeSantis xuất hiện trên Time 100, danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới hàng năm của Time.

Các tin khác