Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.
Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Nền kinh tế Trung Quốc có thể bị thu hẹp trong quý I, đặc biệt nếu các quan chức địa phương đảo ngược hướng đi và phong tỏa các thị trấn để ngăn chặn các ca nhiễm. Nhưng cuối cùng hoạt động kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ, cùng với nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa, dịch vụ và hàng hóa. Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là sự kiện kinh tế lớn nhất năm 2023.

Một số nhà kinh tế cho rằng GDP trong ba tháng đầu năm 2024 có thể cao hơn 1/10 so với quý I đầy khó khăn của năm 2023. Sự phục hồi mạnh mẽ như vậy của một nền kinh tế khổng lồ như Trung Quốc có nghĩa là một mình Bắc Kinh có thể thúc đẩy phần lớn tăng trưởng toàn cầu trong giai đoạn này.

Trong bài phát biểu cuối năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đứng đầu ĐCSTQ cảm ơn những người làm công tác đại dịch đã dũng cảm bám trụ và đồng thời gật đầu với “những thách thức cam go” phía trước, đồng thời hứa rằng “Ánh sáng hy vọng đang ở ngay trước mặt chúng ta”. Ông có vẻ háo hức nhìn qua đại dịch, nhấn mạnh cơ hội phục hồi kinh tế nhanh chóng vào năm 2023 và đưa ra những lý do để tự hào khi sống ở một Trung Quốc đang trỗi dậy dưới sự cai trị của ĐCSTQ.

Việc Trung Quốc ‘tự cô lập mình chấm dứt’ sẽ là tin tốt cho những nơi phụ thuộc vào chi tiêu của Trung Quốc. Các khách sạn ở Phuket và trung tâm thương mại ở Hồng Kông bị ảnh hưởng khi người Trung Quốc bị nhốt ở nhà. Lượt đặt phòng trên Trip.com đã tăng 250% vào 27-12 so với ngày hôm trước. Các nhà kinh tế đang dự báo mức tăng GDP cho Hồng Kông lên tới 8% theo thời gian. Các nhà xuất khẩu hàng hóa mà Trung Quốc tiêu thụ cũng sẽ được hưởng lợi. Đất nước này mua 1/5 lượng dầu của thế giới, hơn một nửa lượng đồng, niken và kẽm tinh chế và hơn 3/5 quặng sắt.

Tham gia thị trường dầu mỏ. Nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ bù đắp nhiều hơn cho mức tiêu thụ đang chững lại ở Châu Âu và Châu Mỹ, khi nền kinh tế của họ chậm lại. Theo ngân hàng Goldman Sachs, sự phục hồi nhanh chóng ở Trung Quốc có thể giúp đẩy giá dầu thô Brent lên 100USD/thùng, tăng 1/4 so với giá hiện nay (mặc dù vẫn thấp hơn mức đạt được khi khủng hoảng Nga-Ukraine bắt đầu). Chi phí năng lượng tăng sẽ là một rào cản khác đối với việc kiềm chế lạm phát.

Đối với bản thân Trung Quốc, trạng thái bình thường sau đại dịch sẽ không phải là sự trở lại hiện trạng trước đó. Sau khi chứng kiến chính phủ thực thi quy định zero-covid một cách hà khắc và sau đó loại bỏ nó mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhiều nhà đầu tư hiện coi Trung Quốc là một vụ cá cược rủi ro hơn. Các công ty nước ngoài ít tự tin hơn rằng hoạt động của họ sẽ không bị gián đoạn. Nhiều người sẵn sàng trả chi phí cao hơn để sản xuất ở nơi khác. Đầu tư trong nước vào các nhà máy mới dường như đang chậm lại, trong khi số lượng các công ty chuyển hoạt động kinh doanh ra bên ngoài Trung Quốc đã tăng vọt.

Khi các quan chức Trung Quốc đấu tranh để sửa chữa thiệt hại, họ nên nhớ một số lịch sử. Quá trình mở cửa trở lại tuyệt vời trước đây của Trung Quốc, sau thời kỳ cô lập đến nghẹt thở của những năm Mao Trạch Đông, đã dẫn đến sự bùng nổ thịnh vượng khi hàng hóa, con người, đầu tư và ý tưởng tràn qua biên giới theo cả hai hướng.

Cả Trung Quốc và thế giới đều được hưởng lợi từ những dòng chảy như vậy, điều mà các chính trị gia ở Bắc Kinh và Washington hiếm khi thừa nhận. Nếu may mắn, việc mở cửa trở lại hiện tại của Trung Quốc cuối cùng sẽ thành công. Nhưng một số tâm trạng hoang tưởng, bài ngoại trong những năm đại dịch chắc chắn sẽ còn đọng lại. Chính xác thì Trung Quốc mới sẽ cởi mở như thế nào vẫn còn phải chờ xem.

Thị trường đang theo dõi sát sao Bắc Kinh sẽ phản ứng như thế nào và tăng trưởng sẽ đi theo hướng nào không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên khắp châu Á và xa hơn nữa khi nguy cơ suy thoái kinh tế xuất hiện ở Mỹ và Liên minh châu Âu.

Các quyết định sẽ ảnh hưởng đến định hướng quốc gia trong 5 năm tới, đặc biệt là việc theo đuổi "sự thịnh vượng chung", và tự chủ về công nghệ, nguyên lý cốt lõi trong nỗ lực hiện đại hóa năm 2035 của Bắc Kinh.

Những thay đổi trong chính quyền các cấp đang diễn ra trên khắp đất nước, bắt đầu từ khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba kỷ lục của Tập Cận Bình với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao tại đại hội đảng lần thứ 20 vào tháng 10.

Trong số những người sẽ đảm nhận vai trò mới có Lý Cường, người được cho là sẽ kế nhiệm Lý Khắc Cường làm Thủ tướng trong 5 năm tới.

Bài kiểm tra lớn nhất đối với những người chơi quyền lực này sẽ là tạo động lực cho nền kinh tế đang bị tàn phá bởi Covid-19, nền kinh tế năm ngoái đã ghi nhận mức tăng trưởng tồi tệ thứ hai của đất nước trong 46 năm.

Để đảm bảo phục hồi nhanh chóng và bền vững trong năm nay, Trung Quốc đặt mục tiêu củng cố chỗ đứng của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu, xây dựng năng lực công nghệ và vật lộn với những hậu quả sâu rộng của dân số già và thu hẹp.

Bắc Kinh cũng cần đề phòng những rủi ro trong hệ thống tài chính và kiềm chế nợ của chính quyền địa phương để giảm nguy cơ vỡ nợ.

Ngoài ra, các quan chức sắp tới sẽ cần phải có một bàn tay khéo léo để giải quyết các vấn đề phức tạp về địa chính trị, đặc biệt là dưới hình thức áp lực ngăn chặn và tách rời công nghệ cao của Mỹ.

Các tin khác