Ai thay thế bà Truss làm Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Mới tháng trước, Liz Truss nói với người Anh rằng họ có thể "vượt qua cơn bão" trong bài phát biểu đầu tiên của bà với tư cách là Thủ tướng - giờ bà đã từ chức. Người thay thế bà sẽ xuất hiện trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ dự kiến ngày 28-10 tới. Một số hãng tin ở Anh đã tổng hợp dự báo về các nhân vật có thể thay thế bà Truss để trở thành Thủ tướng kế tiếp của Anh.

Rishi Sunak
Dẫn đầu danh sách này chính là đối thủ cũ của bà Truss, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, người về nhì sau bà Truss trong cuộc đua giành quyền lãnh đạo đảng Bảo thủ cách đây hơn 1 tháng.

Ai thay thế bà Truss làm Thủ tướng Anh? ảnh 1

Ông đã từng cảnh báo đối thủ của mình rằng kế hoạch cắt giảm thuế của bà sẽ khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng rơi tự do, cáo buộc bà đang đi theo trường phái "kinh tế học cổ tích" khi bà tuyên bố sẽ cắt giảm thuế trong chiến dịch tranh cử.

Sau sự thất bại của chính sách “ngân sách nhỏ” do bà Truss đưa ra, những người ủng hộ Sunak tin rằng ông đã được minh chứng là nhà lãnh đạo đúng đắn. Một nghị sĩ ủng hộ ông trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo nói với Telegraph: "Mọi thứ ông ấy nói đã thành hiện thực".

Penny Mordaunt

Lãnh đạo của Hạ viện Anh đã về đích ở vị trí thứ 3 trong cuộc đua giành quyền lãnh đạo đảng Bảo thủ trong mùa hè này, trước khi bà chuyển qua ủng hộ nỗ lực của bà Truss. Theo Sky News, bà Mordaunt đang lấy ý kiến từ các đồng nghiệp về việc có nên chạy đua hay không. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng đã gây xôn xao khi văng tục ngay tại hội nghị đảng Bảo thủ hồi đầu tháng. 

Ai thay thế bà Truss làm Thủ tướng Anh? ảnh 2

Trong các thông điệp được chia sẻ trong các nhóm WhatsApp của Đảng Bảo thủ, nghị sĩ Bảo thủ Crispin Blunt đã kêu gọi ông Sunak và bà Mordaunt tiếp quản. "Hãy tiến bước Rishi và Penny, với sự hỗ trợ và khuyến khích của chúng tôi vì lợi ích của tất cả chúng ta" - ông viết.

Ben Wallace

Bộ trưởng Quốc phòng và cựu quân nhân được nhiều người kính trọng vì vai trò của ông trong sự ủng hộ của Vương quốc Anh đối với Ukraine. Ông giữ vị trí trung lập trong cuộc đua lãnh đạo đảng Bảo thủ trước khi dành sự ủng hộ cho bà Truss.

Ai thay thế bà Truss làm Thủ tướng Anh? ảnh 3

Có những nghi ngờ về việc liệu ông có muốn trở thành nhà lãnh đạo hay không. Ông đã loại mình khỏi cuộc đua mùa hè này dù được coi là người dẫn đầu, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và thảo luận với đồng nghiệp và gia đình. Bộ trưởng Quốc phòng nói với The Times hôm 18-10 rằng ông muốn tiếp tục giữ chức vụ của mình trong bối cảnh có nhiều đồn đoán ông có thể là một ứng cử viên thống nhất để trở thành Thủ tướng.

Khi được hỏi liệu có muốn chiếc chìa khóa của Số 10 Phố Downing hay không, ông nói: "Tôi muốn là Bộ trưởng Quốc phòng cho đến khi tôi hoàn thành nhiệm vụ. Tôi yêu công việc mình đang làm và chúng tôi còn nhiều việc phải làm”.

Boris Johnson

Trong bài phát biểu chia tay với tư cách là Thủ tướng, ông Johnson đã làm dấy lên những đồn đoán về khả năng quay trở lại tiền tuyến chính trường trong tương lai, dù ông đã hứa "ủng hộ nhiệt thành nhất" cho người kế nhiệm là bà Truss. 

Ai thay thế bà Truss làm Thủ tướng Anh? ảnh 4

Ông Johnson so sánh mình với chính khách La Mã Cincinnatus, người đã chiến đấu chống lại sự xâm lược trước khi trở về trang trại của mình. Theo lịch sử, Cincinnatus sau đó trở lại phục vụ nhiệm kỳ thứ 2. Một số nghị sĩ đã công khai yêu cầu ông Johnson quay trở lại Phố Downing. Cựu Bộ trưởng Văn hóa và đồng minh của cựu Thủ tướng, bà Nadine Dorries, đăng trên mạng xã hội: "Không ai có đủ sự ủng hộ. Chỉ có 1 nghị sĩ được các đảng viên và công chúng Anh ủy nhiệm với 80 ghế đa số - Boris Johnson".

Suella Braverman

Bà Braverman là người đầu tiên tuyên bố sẽ tranh cử để trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ tiếp theo vào mùa hè, được ca ngợi là người ủng hộ quyền của đảng vì quan điểm cứng rắn của bà về Brexit. 

Ai thay thế bà Truss làm Thủ tướng Anh? ảnh 5

Bà đã bày tỏ việc muốn làm lãnh đạo đảng Bảo thủ ngay cả trước khi ông Boris Johnson chính thức từ chức. "Tôi yêu đất nước này. Cha mẹ tôi đến đây hoàn toàn không có gì và chính nước Anh đã mang lại cho họ hy vọng, an ninh và cho tôi những cơ hội đáng kinh ngạc trong giáo dục và sự nghiệp của mình. Tôi mang ơn đất nước này và được làm Thủ tướng là vinh dự lớn nhất nên tôi sẽ cố gắng" - bà nói với ITV vào thời điểm đó.

Sau khi từ chức gây sốc vì chia sẻ thông tin an toàn thông qua email riêng vào 19-10, bà Braverman đã chỉ trích vai trò Thủ tướng "gây xáo trộn" của bà Truss và cáo buộc chính phủ "vi phạm các cam kết chính", bao gồm cả chính sách nhập cư. Bà Braverman, cựu Tổng Chưởng lý, mới trở thành Bộ trưởng Nội vụ vào ngày 6-9 khi bà Truss đưa bà vào thay thế Priti Patel. 

Jeremy Hunt

Bộ trưởng Tài chính mới Jeremy Hunt được đưa vào thay thế Kwasi Kwarteng bị sa thải, hiện được nhiều người coi là nhân vật quyền lực nhất trong chính phủ. Ông Hunt đã 2 lần cố gắng trở thành nhà lãnh đạo của đảng Bảo thủ nhưng không thành công. Trước đây ông đã từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Văn hóa.

Ai thay thế bà Truss làm Thủ tướng Anh? ảnh 6

Trong cuộc đua năm nay, ông đã ủng hộ Rishi Sunak hơn bà Truss sau khi chính mình bị loại khỏi cuộc đua ở vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ông nằm trong 2 ứng cử viên cuối cùng để trở thành thủ lĩnh của Bảo thủ vào năm 2019 - nhưng thua Boris Johnson với 66% trên 34% trong số phiếu bầu của các thành viên.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Crispin Blunt đã nói rằng ông Hunt nên là nhà lãnh đạo tiếp theo của đảng. Ông nói: "Trong vài ngày ngắn ngủi, Jeremy Hunt đã thể hiện ấn tượng những phẩm chất cá nhân đã biết của mình và có đóng góp quan trọng đầu tiên trong việc khôi phục tính ưu việt của việc phục vụ lợi ích quốc gia. Ông ấy nên hoàn thành công việc này với tư cách là Thủ tướng tiếp theo của chúng ta".

ĐỌC NHIỀU NHẤT