Ấn Độ âm thầm loại bỏ Huawei và các nhà cung cấp Trung Quốc khác khỏi mạng viễn thông của đất nước

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của Financial Times, Ấn Độ đang dần loại bỏ các nhà cung cấp Trung Quốc khỏi mạng lưới viễn thông của mình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 2 quốc gia đông dân nhất thế giới sau các cuộc đụng độ biên giới chết người.
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Huawei ở Bangalore, Ấn Độ. Ảnh: AFP
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Huawei ở Bangalore, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Mục tiêu của động thái này bao gồm cả Huawei Technologies, nhưng thay vì lệnh cấm hoàn toàn đối với công ty như một số quốc gia khác đã thực hiện, chính phủ Ấn Độ có nhiều khả năng sẽ lặng lẽ loại bỏ thiết bị hiện có khỏi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, FT đưa tin.

Bộ phận viễn thông của Ấn Độ đã cấm thử nghiệm 5G với các nhà cung cấp Trung Quốc và chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi rất cảnh giác về đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng nhạy cảm, theo báo cáo.

Tuy nhiên, New Delhi không chắc sẽ chính thức cấm Huawei hoặc các công ty thiết bị khác của Trung Quốc trong trường hợp họ nhận được phản ứng cứng rắn từ Bắc Kinh, báo cáo của FT dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng suy nghĩ của chính phủ là “Hãy làm khó hơn là nói khó”.

Ấn Độ, thị trường di động lớn thứ hai thế giới với 850 triệu người dùng, đã cho phép Huawei tham gia thử nghiệm 5G vào đầu năm nay.

Huawei đã có thể đảm bảo các hợp đồng quan trọng với Bharti Airtel, Vodafone và BSNL thuộc sở hữu nhà nước. Không rõ điều gì sẽ xảy ra với các hợp đồng này.

Lập trường của Ấn Độ chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc đã thay đổi sau một cuộc giao tranh chết người giữa quân đội Ấn Độ và quân đội Trung Quốc dọc biên giới Himalaya đang tranh chấp của hai quốc gia vào tháng 6.

Tâm lý chống Trung Quốc ở Ấn Độ đã tăng lên kể từ cuộc đụng độ. TikTok của ByteDance, WeChat của Tencent, các trình duyệt của Alibaba và Baidu nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị chính phủ Ấn Độ cấm.

Động thái của Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh Huawei đang phải đối mặt với áp lực chính trị gia tăng ở các nước phương Tây, từ Anh đến Úc, nơi họ đã bị cấm cung cấp bộ 5G trong bối cảnh lo ngại Bắc Kinh có thể xâm nhập vào mạng của các quốc gia và cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Huawei luôn phủ nhận cáo buộc họ cho phép Bắc Kinh truy cập vào mạng lưới khách hàng của mình.

Huawei cũng đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tê liệt từ Mỹ, trong tháng này đã làm rõ rằng công ty viễn thông Trung Quốc không thể mua chip bán sẵn từ các công ty bán dẫn tốt như Qualcomm và MediaTek vì chúng liên quan đến công nghệ cốt lõi của Mỹ.

Vào tháng 5, Washington đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Huawei bằng cách cấm các nhà sản xuất chip nước ngoài như Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sử dụng thiết bị của Mỹ để sản xuất chip cho công ty Trung Quốc. Động thái đó sau khi Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại một năm trước đó.

Các tin khác