Anh dự báo sẽ là nền kinh tế phát triển có lạm phát cao nhất

(ĐTTCO) - Một dự báo cho thấy giá cả ở Anh sẽ tăng nhanh hơn bất kỳ nền kinh tế tiên tiến nào khác trong năm nay, BBC đưa tin.
Anh dự báo sẽ là nền kinh tế phát triển có lạm phát cao nhất

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết lạm phát ở Anh sẽ ở mức trung bình 7,2% vào năm 2023.

Cơ quan này cho biết đây sẽ là tỷ lệ cao nhất trong nhóm G7, bao gồm Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada và Ý.

Chính phủ London cho biết họ tin tưởng rằng họ đang "đi đúng hướng để giảm một nửa lạm phát" vào cuối năm 2023.

London nói thêm rằng dự báo của OECD “minh họa một lần nữa lý do tại sao chúng ta cần bám sát kế hoạch mà chúng ta đã đặt ra”.

OECD, một tổ chức tư vấn được công nhận trên toàn cầu, đã nâng dự báo lạm phát ở Anh lên 0,3 điểm phần trăm so với ước tính trước đó cho năm 2023.

Ở mức 7,2%, nó sẽ cao hơn ở Đức và Ý, được dự báo có tỷ lệ 6,1%, Pháp (5,8%), Mỹ (3,8%), Canada (3,6%) và Nhật Bản (3,1%).

OECD dự đoán lạm phát ở Anh sẽ giảm xuống 2,9% vào năm 2024.

'Ngân hàng có quyền tăng lãi suất'

Dữ liệu lạm phát mới nhất của Vương quốc Anh trong tháng 8 sẽ được công bố vào hôm nay 20/9 và được dự đoán sẽ tăng từ 6,8% lên 7%, sau khi giảm đều đặn trong những tháng gần đây.

Clare Lombardelli, nhà kinh tế trưởng của OECD, cho biết Vương quốc Anh đã "chứng kiến lạm phát cao hơn một chút so với dự kiến trước đây" và Ngân hàng Trung ương Anh đang "thực hiện hành động đúng đắn trong việc tăng lãi suất" để giải quyết vấn đề này.

Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất 14 lần kể từ tháng 12 năm 2021 và dự kiến sẽ tăng lại vào thứ Năm 21/9, từ 5,25% lên 5,5%.

Lý thuyết kinh tế đằng sau điều này là nó khiến mọi người đi vay tiền đắt hơn, nghĩa là họ sẽ có ít tiền dư thừa hơn để chi tiêu, các hộ gia đình sẽ mua ít đồ hơn và giá cả sẽ giảm bớt.

Nhưng việc tăng lãi suất quá mạnh có thể gây ra suy thoái.

Các nhà kinh tế của OECD cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm tới do áp lực lên các hộ gia đình và doanh nghiệp từ lãi suất cao hơn.

Cơ quan cố vấn này nói thêm rằng hoạt động kinh tế đã "suy yếu" ở Anh do "tác động chậm trễ đến thu nhập từ cú sốc giá năng lượng lớn vào năm 2022".

OECD dự đoán mức tăng trưởng 0,3% vào năm 2023, yếu thứ hai trong G7 và tăng trưởng 0,8% vào năm tới.

Darren Jones, Giám đốc Bộ Tài chính của Đảng Lao động Anh cho biết các dự báo kinh tế của OECD "cho thấy Đảng Bảo thủ đang mang lại nhiều điều tương tự hơn".

Người phát ngôn chính thức của thủ tướng nói thêm rằng chính phủ đang "đạt được tiến bộ đáng kể" trong việc giảm giá nhưng "không tự mãn".

Ông nói thêm rằng những dự đoán của OECD về tăng trưởng kinh tế đã không tính đến những sửa đổi gần đây ở những nơi khác cho thấy nền kinh tế Anh đã phục hồi nhanh hơn các nước khác sau đại dịch Covid.

Dự báo nhằm mục đích đưa ra hướng dẫn về những gì có nhiều khả năng xảy ra nhất trong tương lai, nhưng có thể không chính xác và có thể thay đổi. Chúng được các doanh nghiệp sử dụng để giúp lập kế hoạch đầu tư và được chính phủ sử dụng để hướng dẫn các quyết định chính sách.

Các tin khác