Bắc Kinh bổ nhiệm nhân vật cứng rắn làm lãnh đạo cơ quan mới đầy quyền lực ở Hồng Kông

(ĐTTCO) - Zheng Yanxiong, từng được biết đến với cách tiếp cận cứng rắn để xử lý các cuộc biểu tình ở Quảng Đông, được chọn để đứng đầu văn phòng Bắc Kinh tại Hồng Kông. Trong khi đó, Luo Huining được tiết lộ là Cố vấn An ninh của Đặc khu trưởng Carrie Lam, và sẽ ngồi trong ủy ban xây dựng chính sách địa phương xung quanh luật pháp mới.
Zheng Yanxiong, người đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia Bắc Kinh tại Hồng Kông. Ảnh: Handout
Zheng Yanxiong, người đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia Bắc Kinh tại Hồng Kông. Ảnh: Handout

Bắc Kinh đã bổ nhiệm quan chức cứng rắn của đảng Zheng Yanxiong làm người đứng đầu cơ quan mới đầy quyền lực được thành lập tại Hồng Kông để giám sát việc thực thi luật an ninh quốc gia sâu rộng.

Việc bổ nhiệm ông Zheng, một người cứng rắn nổi tiếng với cách xử lý không khoan nhượng đối với các cuộc biểu tình ở làng Wukan năm 2011, đã được công bố vào thứ Sáu 3-7 khi chính quyền Hồng Kông xác nhận việc thành lập Ủy ban An ninh quốc gia của riêng mình, do Giám đốc điều hành Carrie Lam Cheng Yuet-ngor chủ trì.

Luo Huining, giám đốc văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông, sẽ giữ vai trò cố vấn hàng đầu của thành phố, đứng đầu ban cố vấn của Ủy ban Bảo vệ An ninh Quốc gia.

Bà Lam cũng đã chỉ định Edwina Lau Chi-wai lãnh đạo đơn vị cảnh sát chuyên trách được thành lập để thực thi luật pháp, và chỉ định sáu thẩm phán hiện tại để xử lý các vụ án.

Ông Zheng, Bí thư tỉnh Quảng Đông, người đứng đầu Văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia mà Bắc Kinh đang thành lập ở Hồng Kông, đã bị cáo buộc vào năm 2011 vì đã đưa ra những nhận xét chia rẽ để phản đối cuộc biểu tình ở Wukan về việc trưng dụng đất nông nghiệp.

Là một quan chức hàng đầu của thành phố Shanwei ở Quảng Đông, người đàn ông 56 tuổi này đã nói trong đoạn video bị rò rỉ từ một cuộc họp của chính phủ, rằng dân làng đã “thông đồng với truyền thông nước ngoài” để gây rắc rối.

Theo luật an ninh quốc gia có hiệu lực vào thứ Ba 1-7, Bắc Kinh đang thành lập Văn phòng bảo vệ an ninh quốc gia tại Hồng Kông, nơi sẽ chịu trách nhiệm giám sát và hướng dẫn chính quyền Hồng Kông làm việc về an ninh quốc gia.

Văn phòng cũng sẽ thực thi quyền tài phán đối với các trường hợp phức tạp hoặc nghiêm trọng mà chính quyền địa phương không thể xử lý.

Bắc Kinh đã thông qua luật an ninh quốc gia được thiết kế riêng cho Hồng Kông vào thứ Ba để trừng phạt các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài và bên ngoài.

Khoảng 370 người đã bị bắt khi hàng ngàn người xuống đường vào ngày hôm sau cho các cuộc biểu tình ngày 1 tháng 7, với một số ít bị điều tra về tội ly khai theo luật mới.

Các tin, bài viết khác