Bắc Kinh tố Mỹ vô cớ đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

(ĐTTCO) - Bắc Kinh tố cáo Mỹ làm leo thang căng thẳng chưa từng có và dọa sẽ trả đũa.
Vào tối thứ Ba tại Houston, cảnh sát và lính cứu hỏa đã xuống lãnh sự quán sau khi các nhân chứng báo cáo có những giấy tờ đã bị đốt bên ngoài
Vào tối thứ Ba tại Houston, cảnh sát và lính cứu hỏa đã xuống lãnh sự quán sau khi các nhân chứng báo cáo có những giấy tờ đã bị đốt bên ngoài

Chính phủ Hoa Kỳ đột ngột ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong một cuộc leo thang chưa từng thấy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, trong dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ xấu đi giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc nói động thái được đơn phương khởi xướng bởi Hoa Kỳ và Bắc Kinh sẽ phản ứng với các biện pháp đối phó kiên quyết nếu chính quyền của ông Trump không bãi bỏ “quyết định sai lầm” này.

Bắc Kinh cáo buộc Hoa Kỳ quấy rối nhân viên ngoại giao và đe dọa sinh viên Trung Quốc, tịch thu các thiết bị điện cá nhân và giam giữ họ mà không có lý do. Các cơ quan ngoại giao và nhân viên Trung Quốc gần đây cũng nhận được các đe dọa đánh bom và dọa giết.

“Trung Quốc mạnh mẽ lên án một động thái thái quá và phi lý như vậy, sẽ phá hoại quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ rút ngay quyết định sai lầm của mình. Nếu không, Trung Quốc sẽ có những phản ứng chính đáng và cần thiết”.

Mỹ đang đụng độ với Trung Quốc về tất cả mọi thứ từ thương mại và mạng 5G đến tranh chấp lãnh thổ và trách nhiệm đối với đại dịch. Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Ba 21-7 đã cáo buộc 2 tin tặc Trung Quốc làm việc cho Bắc Kinh để đánh cắp hoặc cố gắng đánh cắp hàng terabyte dữ liệu, bao gồm nghiên cứu coronavirus, từ các công ty phương Tây ở 11 quốc gia.

Vào tối thứ Ba tại Houston, cảnh sát và lính cứu hỏa đã xuống lãnh sự quán sau khi các nhân chứng báo cáo có những giấy tờ đã bị đốt bên ngoài trong các thùng chứa mở, tờ Houston Chronicle và hai đài truyền hình địa phương đưa tin, trích dẫn cảnh sát địa phương.

Trong các video được đăng tải trực tuyến bởi các phương tiện truyền thông địa phương ở Houston, các đám cháy có thể được nhìn thấy trong nhiều container, với khói bốc lên bầu trời. Các đài truyền hình KPRC và KHOU cho biết lính cứu hỏa không được phép vào bên trong khu phức hợp và KHOU cho biết các đám cháy sau đó đã được dập tắt. The Chronicle cho biết không có thương tích nào được báo cáo.

Theo các đài này, lãnh sự quán sẽ bị trục xuất vào thứ Sáu 24-7 lúc 4 giờ chiều giờ địa phương.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT