Bầu cử Mỹ: Những điều bạn cần biết ngay lúc này

(ĐTTCO) - Người Mỹ đang đi đến các thùng phiếu để quyết định ai sẽ chiếm Nhà Trắng trong bốn năm tới - Tổng thống Đảng Cộng hòa đương nhiệm Donald Trump hay đối thủ Dân chủ của ông, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhiều người Mỹ sẽ bỏ phiếu vào thứ Ba (giờ Mỹ, từ 18:00 ngày 3/11 theo giờ VN) trong một Ngày bầu cử không giống bất kỳ ngày nào khác, bất chấp mối đe dọa từ Covid-19 và khả năng bạo lực và đe dọa sau một trong những cuộc đua tổng thống phân cực nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong khi cả 2 ông Trump và Biden lùng sục khắp các bang chiến trường để có thêm những lá phiếu cuối cùng vào thứ Hai, các chiến dịch của họ đã chuẩn bị cho các tranh chấp sau bầu cử và một cuộc chiến tại tòa án có thể kéo dài kết quả cuối cùng.

Một thẩm phán liên bang ở Texas đã từ chối nỗ lực của đảng Cộng hòa để loại bỏ khoảng 127.000 phiếu bầu đã được bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tại các địa điểm bỏ phiếu ở Houston.

Hàng trăm cuộc chiến pháp lý về cách thức bỏ phiếu giữa một đại dịch toàn cầu cùng với số lượng lá phiếu gửi qua thư và cử tri sớm kỷ lục đã khiến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 trở thành một trong những cuộc bầu cử khó dự đoán nhất.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ được quyết định bởi khoảng một chục bang có thể nghiêng về Trump hoặc Biden.

Một nỗ lực tiếp cận cử tri đang được tiến hành để thúc đẩy cử tri gốc Latinh ở bang Arizona, nơi kết quả xoay quanh Hạt Maricopa - nơi đông dân thứ tư trên cả nước với 4,5 triệu cư dân, 1,4 triệu người trong số đó là người Tây Ban Nha.

Các đảng viên được ưu tiên xuất hiện từ khoảng một chục cuộc đua tranh gay gắt tại Thượng viện Hoa Kỳ với sự kiểm soát hoàn toàn của Quốc hội trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba, nhưng kết quả cuối cùng từ ít nhất năm trong số các cuộc tranh cử đó có thể không có trong vài ngày và trong một số trường hợp là vài tháng.

Các công ty truyền thông xã hội Twitter và Facebook đã vạch ra kế hoạch đặt nhãn cảnh báo trên các bài đăng của các ứng cử viên bầu cử Hoa Kỳ và các chiến dịch tuyên bố chiến thắng trước khi có kết quả chính thức.

Các mạng tin tức truyền hình đang chuẩn bị cho một đêm bầu cử không giống ai khi họ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn để báo cáo kết quả một cách chính xác, không suy đoán không có cơ sở và bỏ qua tốc độ.

Quan điểm toàn cầu

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng kết quả bầu cử của Hoa Kỳ sẽ không ảnh hưởng đến chính sách của Tehran đối với Washington.

Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen cho biết việc thực hiện các thỏa thuận bình thường hóa với các nước như Qatar và Saudi Arabia phụ thuộc vào một tổng thống Mỹ, người sẽ tiếp tục cứng rắn với Iran.

Quan điểm giới đầu tư

Những nhà đầu tư trên Phố Wall lo ngại ông Biden và nội các tiềm năng của ông sẽ tăng thuế doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích nói rằng vận may dài hạn của đồng đô la bị vùi dập khó có thể cải thiện bất kể ai thắng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hôm nay.

Tiệc bầu cử

Các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ để bầu tổng thống và phó tổng thống cũng như các thành viên của Quốc hội.

Biden tham dự các sự kiện “Get Out the Vote” ở Pennsylvania và đưa ra các nhận xét tại quê hương Wilmington, Delaware vào Đêm bầu cử.

Ứng cử viên tổng thống của Thượng nghị sĩ Kamala Harris chiến dịch tranh cử ở Michigan.

Ông Trump tổ chức tiệc Đêm bầu cử tại Nhà Trắng.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.