Từ khóa: #Biến số

Khách du lịch Trung Quốc tại Nha Trang.

Đón khách Trung Quốc, cần mục tiêu và chiến lược

(ĐTTCO) - Thông tin Trung Quốc sẽ nới lỏng hạn chế du lịch từ ngày 8-1-2023 đang mang lại nhiều hy vọng cho mảng du lịch quốc tế của Việt Nam. Thế nhưng, trong bối cảnh mới để đón khách Trung Quốc hiệu quả, không ít ý kiến cho rằng chúng ta cần mục tiêu và chiến lược hành động, không chỉ ngồi yên chờ khách tới.
Nhiều nhà đầu tư và địa phương đang quan tâm phát triển các dự án nhiệt điện chạy khí LNG.

Quy hoạch Điện VIII: “Biến số” LNG và “ẩn số” hydrogen

(ĐTTCO) - Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện VIII) đặt ra trong bối cảnh nhiệt điện than được cho đã đến hồi “cáo chung”, thủy điện đã “cạn”, điện mặt trời bộc lộ những hạn chế về môi trường, điện gió vẫn chưa được đầu tư đúng mức do thiếu nguồn lực.
Ảnh minh họa.

“Thời cơ vàng” để lập đỉnh lịch sử mới?

(ĐTTCO) - Những ngày giao dịch cuối cùng của năm 2021, thị trường chứng khoán (TTCK) không thật sự tích cực. Loạt tin khá bất lợi về vĩ mô, trong đó đáng chú ý nhất là tăng trưởng GDP cả năm chỉ đạt 2,58%, đồng thời biến chủng Covid-19 mới Omicron đã được phát hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên TTCK cũng không có những phản ứng sốc. VN Index vẫn đi ngang trong biên độ 1.480-1.500 điểm.
Biểu đồ: Chiến lược phòng thủ tiền mặt là nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm mạnh trong tháng 9 và khiến thị trường đi ngang.

Chứng khoán phải sẵn sàng cho tình huống xấu

(ĐTTCO) - Loạt thông tin bất lợi với TTCK giai đoạn cuối quý III đã “mở màn” với số liệu vĩ mô tiêu cực: Tăng trưởng GDP quý III âm 6,17% so với cùng kỳ. Giữa thời điểm “trũng” thông tin hỗ trợ, mạch số liệu vĩ mô lẫn vi mô trong vài tuần tới sẽ đẩy thị trường vào giai đoạn khó khăn nhất, mà nếu vượt qua cơ hội tăng trưởng mới sẽ đến.

Tỷ lệ dân số đã tiêm đầy đủ (xanh đậm) và tiêm một liều (xanh nhạt) vaccine Covid-19 trên thế giới và một số quốc gia, tính đến ngày 14-7-2021. Nguồn: Official data collated by Our World in Data.

Xây dựng lại kịch bản khi Covid-19 vẫn còn ẩn số

(ĐTTCO)-Đại dịch chưa có dấu hiệu kết thúc, đang đe dọa các nền kinh tế sau những đợt bùng phát gần đây. Tuy nhiên, những “di sản” đại dịch để lại khiến hành vi và cách thức hoạt động của các cá nhân, doanh nghiệp khác đi. Như vậy biến số Covid-19 sẽ còn tiếp tục xuất hiện trong các mô hình tăng trưởng kinh tế. Khi đó, phạm vi và nguyên tắc thiết kế chính sách phải hướng đến việc kiểm soát biến số này.