Big Tech lo lắng khi nhà phê bình trở thành lãnh đạo cơ quan quản lý cạnh tranh

(ĐTTCO) - Joe Biden bổ nhiệm giáo sư 32 tuổi làm chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang.
Lina Khan. © The Washington Post via Getty Images
Lina Khan. © The Washington Post via Getty Images

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm Lina Khan, một nhà phê bình nổi tiếng đối với các công ty công nghệ lớn, làm chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC).

Quyết định này nâng giáo sư 32 tuổi của Trường Luật Đại học Columbia lên vai trò chống độc quyền mạnh mẽ trong chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ, vì các nhà lập pháp trong Quốc hội thề sẽ trấn áp hành vi chống cạnh tranh giữa các nhóm công nghệ lớn nhất.

Việc bổ nhiệm Khan làm chủ tịch FTC được biết cùng ngày khi bà được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận cho một ghế trong ủy ban 5 thành viên. Nhiệm kỳ của bà sẽ kéo dài đến tháng 9 năm 2024.

Khan nói trong một tuyên bố: “Thật là một vinh dự to lớn khi được Tổng thống Biden lựa chọn vào vị trí lãnh đạo Ủy ban Thương mại Liên bang. Tôi mong muốn được hợp tác với các đồng nghiệp của mình để bảo vệ công chúng khỏi sự lạm dụng của công ty”.

Rebecca Slaughter, người đã giữ quyền chủ tịch cho đến khi Khan được bổ nhiệm, sẽ vẫn ở trong hội đồng quản trị với tư cách là ủy viên, một phát ngôn viên của FTC xác nhận.

Khan là một trong những học giả nổi tiếng nhất của Mỹ chỉ trích các công ty công nghệ lớn của Mỹ, chẳng hạn như Amazon, Facebook và Google, vì lạm dụng sức mạnh thị trường của họ, đồng thời yêu cầu chính phủ hành động để kiềm chế họ.

Bài báo năm 2017 của Khan “Nghịch lý chống độc quyền của Amazon” đã nhắm vào sức mạnh ngày càng tăng của tập đoàn, đặc biệt là vai trò vừa là nhà cung cấp hậu cần vừa là đối thủ cạnh tranh của hàng triệu doanh nghiệp nhỏ hơn sử dụng Amazon để bán hàng hóa.

Nó kết luận rằng tư duy phổ biến về chống độc quyền, với lập luận rằng giá thấp hơn là tốt cho người tiêu dùng, đã lỗi thời và không tính đến các lực lượng xung đột trong nền kinh tế hiện đại.

Khan cũng từng là cố vấn cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện trong cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty công nghệ. Báo cáo dài 449 trang của ủy ban, được xuất bản vào năm ngoái, đã chỉ trích các tập đoàn công nghệ lớn và khuyên Quốc hội nên ban hành luật, trong số các biện pháp khác, có thể khiến các công ty lớn gặp khó khăn hơn trong việc thu hút những đối thủ sắp tới.

Quyết định của ông Biden bổ nhiệm Khan làm Chủ tịch FTC khiến cô trở thành một trong những người đứng đầu cơ quan liên bang trẻ nhất từ trước đến nay, đồng thời gửi đi một tín hiệu về lập trường mạnh mẽ hơn đối với Big Tech.

William Kovacic, giáo sư luật tại Đại học George Washington và từng là chủ tịch FTC, cho biết: “Năm năm trước, các công ty không biết cô ấy là ai".

“Điều này tương đương với việc một người ngoài cuộc đột nhiên trở thành chủ tịch hội đồng quản trị. Và không ai trong số họ thấy nó đến. Không ai trong số họ”, Kovacic nói thêm. "Cuộc sống của họ sẽ trở nên khó khăn hơn, và bấp bênh hơn nhiều".

Tổng thống Mỹ gần đây cũng đã chọn Tim Wu, một nhà phê bình nổi tiếng khác về Thung lũng Silicon tại Trường Luật Columbia, làm cố vấn đặc biệt của Nhà Trắng về chính sách cạnh tranh.

Public Citizen, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ người tiêu dùng, đã hoan nghênh động thái của Biden trong việc đối phó với “quyền lực doanh nghiệp bỏ chạy”.

Alex Harman, người ủng hộ chính sách cạnh tranh của Public Citizen, cho biết: “Các tập đoàn tham lam và lạm dụng cần được lưu ý rằng FTC sẽ không còn nhìn theo hướng khác khi họ tích lũy quyền lực để làm tổn thương người tiêu dùng, đối xử không công bằng với đối thủ cạnh tranh và lợi dụng người lao động".

Elizabeth Warren, một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ Massachusetts, người đã kêu gọi chia tay các nhóm Công nghệ lớn, đã cổ vũ việc bổ nhiệm, viết trên Twitter rằng Khan “mang lại kiến thức sâu sắc và chuyên môn cho vai trò này và sẽ là một nhà vô địch không sợ hãi đối với người tiêu dùng”.

Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin, một tổ chức tư vấn được hỗ trợ bởi ngành công nghệ có trụ sở tại Washington, cho biết động thái này phản ánh một chương trình chống độc quyền “dân túy” ngày càng tăng mà nó cho rằng sẽ gây hại cho người tiêu dùng và cản trở các công ty Mỹ thành công.

“Người tiêu dùng có thể không còn được hưởng lợi từ quy mô kinh tế của các công ty lớn", Aurelien Portuese, giám đốc chính sách chống độc quyền và đổi mới của ITIF, cho biết.

Các tin, bài viết khác