Cách ly và điều trị F0 tại nhà: Bước chuyển trong chống đại dịch

(ĐTTCO) -Được sự chấp thuận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và tuân thủ sự hướng dẫn của Bộ Y tế, TPHCM thí điểm cách ly và điều trị tại nhà đối với những trường hợp F0 không triệu chứng. 
Cách ly và điều trị F0 tại nhà: Bước chuyển trong chống đại dịch
Đây là một bước chuyển biến mới rất đáng ủng hộ, trong giai đoạn đô thị lớn nhất phương Nam đang trở nên ngột ngạt vì cuộc chiến dai dẳng với đại dịch toàn cầu.
Sau khi áp dụng phong tỏa từ ngày 9-7, TPHCM chứng kiến số ca nhiễm mới lên đến hàng ngàn người mỗi ngày. Không đến mức nao núng vỡ trận, nhưng áp lực nặng nề là điều mà ai cũng cảm nhận được. 
Và chẳng có chuyên gia kiểm soát bệnh tật nào dám khẳng định có thể hạ nhiệt nỗi lo giãn cách xã hội trong thời gian ngắn. Vì vậy, chiến lược ưu tiên y tế dự phòng phải thay bằng chiến lược ưu tiên y tế điều trị, như một sự chọn lựa tất yếu.
Ngoài các bệnh viện hiện hữu đang chạy đua hết tốc độ phục vụ mỗi ngày, TPHCM cũng đã triển khai 10 bệnh viện dã chiến rải rác từ Củ Chi, Hóc Môn cho đến Thủ Đức, Cần Giờ. Những ký túc xá của sinh viên và những chung cư chưa khánh thành, cũng được trưng dụng làm khu cách ly. 
Thậm chí khu tái định cư Thủ Thiêm đang bỏ hoang nhiều năm cũng được khẩn cấp tu chỉnh thành một địa điểm dự phòng. 
Tuy nhiên, phương án 50.000 giường bệnh để chủ động ứng phó tình huống xấu nhất tại TPHCM, vẫn không phải mục tiêu quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Phải có giải pháp hiệu quả và đột phá, mà việc thí điểm cách ly và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà là một cánh cửa cho hướng đi hợp lý.    
Những trường hợp F0 không triệu chứng được phát hiện qua quá trình sàng lọc cẩn thận và nghiêm khắc. Những trường hợp F0 không triệu chứng, vẫn sinh hoạt như người bình thường, có thể tự chăm sóc bản thân và sẵn sàng hợp tác với đội ngũ tham vấn sức khỏe. 
Hiện tại, có đến 80% F0 không triệu chứng. Nếu đưa tất cả những người này vào bệnh viện để theo dõi và điều trị thì phải giải quyết hai gánh nặng, thứ nhất là tâm lý không thoải mái, thứ hai là tốn kém nguồn lực y tế của cộng đồng. 
Sau kết quả đáng phấn khởi của việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, việc thí điểm cách ly và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà hoàn toàn khả quan. Những trường hợp F0 không triệu chứng có thể ở tại nhà, bao gồm nhân viên y tế nhiễm Covid-19, các bệnh nhân sau thời gian cách ly và không còn khả năng lây nhiễm, và một số lớn những người độ tuổi thanh niên sung mãn.
Đối diện với đợt lây nhiễm Covid-19 lần này, chúng ta cần bình tĩnh hơn và cũng cần chân thành hơn để nói với nhau rằng, vẫn chưa có phác đồ điều trị thuyết phục và tin cậy trước sức tấn công của virus corona. Những trường hợp F0 không triệu chứng nên được cách ly tại nhà để an dưỡng tăng cường sức đề kháng, và tuân thủ theo quy định của Cục quản lý khám chữa bệnh. Còn hệ thống bệnh viện dành cho những bệnh nhân lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền, luôn cần sự giám sát giúp đỡ thường xuyên của lực lượng bác sĩ.

Các tin khác