Căn hộ cao cấp sốt ảo?

Tình trạng khách hàng phải chen chúc, bốc thăm để đăng ký mua nhà tại một số dự án chung cư cao cấp mở bán thời gian qua đang khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, liệu lực cầu về phân khúc căn hộ cao cấp tăng thật hay đó chỉ là cơn sốt ảo?

Tình trạng khách hàng phải chen chúc, bốc thăm để đăng ký mua nhà tại một số dự án chung cư cao cấp mở bán thời gian qua đang khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, liệu lực cầu về phân khúc căn hộ cao cấp tăng thật hay đó chỉ là cơn sốt ảo?

Sau một thời gian dài trầm lắng, gần đây các dự án chung cư cao cấp đang được quảng cáo, tiếp thị và mở bán rầm rộ hơn. Trong buổi khánh thành căn hộ mẫu hồi cuối tháng 11 vừa qua, Công ty TNHH Hòa Bình đã mở bán căn hộ thuộc tòa B dự án Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Rất nhiều khách hàng đã chen chúc, xếp hàng để đợi đến lượt tham quan căn hộ mẫu và đặt cọc. Trong ngày đầu tiên mở bán, công ty chỉ giải quyết thủ tục được cho 80 khách hàng đặt mua căn hộ. Chủ đầu tư dự án đã phải lên tiếng xin lỗi những khách hàng đã đăng ký căn hộ từ trước nhưng không kịp đặt cọc để mua căn hộ.

Đang có nhu cầu tìm mua một căn hộ có giá 4-5 tỷ đồng tại Hà Nội, chị Phan Minh Phương (quận Hà Đông) cho biết, chị có nhiều lựa chọn do các dự án chung cư cao cấp đang rao bán rất nhiều. “Mỗi ngày, tôi nhận được nhiều cuộc gọi chào mời mua nhà từ các dự án. Gần nhà tôi có dự án Star City Lê Văn Lương đang được rao bán ngập tràn trên mạng và tại các sàn. Không hiểu sao người ta phải chen lấn, xếp hàng để mua nhà?” - chị Phương thắc mắc.

Thắc mắc của chị Phương không phải là không có cơ sở. Tại một lễ mở bán dự án Little Việt Nam ở Hà Nội, chỉ sau gần 2 tiếng mở bán, 15 căn với giá bán từ 2,6 tỷ đồng vừa ra mắt đã được khách hàng đăng ký đặt cọc. “Khi công bố vào đầu tháng 9, chúng tôi đã nhận được đơn đăng ký của hơn 50 khách hàng trong khi giai đoạn 1 bán tại Hà Nội chỉ có 15 căn” - ông Đoàn Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT Syrena Việt Nam, chủ đầu tư dự án cho biết.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng có mặt tại sự kiện mở bán này cho biết đến đây chỉ với mục đích tìm kiếm cơ hội đầu tư, hoặc tham khảo, chưa có ý định mua. Theo Tổ chức tư vấn BĐS toàn cầu (CBRE) Việt Nam, Hà Nội hiện có khoảng trên 30 dự án chung cư cao cấp với nguồn cung khoảng trên 22.000 căn đã và đang triển khai. CBRE nhận định, hiện Hà Nội còn tồn kho khoảng 6.000 căn hộ cao cấp.

Do vậy, không thể nói rằng cầu đã vượt qua cung dẫn đến việc phải tranh nhau mua nhà. “Giao dịch trên phân khúc chung cư cao cấp vài tháng nay đã tốt hơn nhưng chỉ mang tính cục bộ ở một số dự án có vị trí tốt chứ không phải toàn bộ thị trường” - một chuyên gia nhận định.

Giá sẽ tương đối ổn định 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết giao dịch BĐS thành công từ đầu năm đã tăng trưởng nhanh so với cùng kì năm ngoái, trong đó có phân khúc chung cư cao cấp. Giao dịch tăng nhưng giá cơ bản ổn định, hầu như không tăng, một số khu vực còn giảm giá. Cá biệt, một số dự án có vị trí tốt thì giá có nhích lên đôi chút. “Giá đã về mức tương đối phù hợp với sức mua của người dân” - ông Nam nhận định và cho biết hiện nay chỉ các dự án tốt, hạ tầng đầy đủ mới bán được.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, GS Đặng Hùng Võ, cũng cho rằng thị trường chung cư ấm hơn do nhu cầu gia tăng ở mọi phân khúc, nhưng nguồn cung còn nhiều và chắc chắn sẽ không có những cơn sốt đất như thời kỳ 2001-2003 nữa.

Chung cư cao cấp Hyundai Hill State, Hà Đông, Hà Nội có 27 tầng, 2 tầng hầm.

Chung cư cao cấp Hyundai Hill State, Hà Đông, Hà Nội có 27 tầng, 2 tầng hầm.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, gần 4 năm qua, phân khúc cao cấp gần như không có giao dịch trên thị trường. Nay, nhiều dự án đã có thanh khoản nhờ việc giảm giá với mức giá hợp lý hơn.

“Cuối năm, sẽ có thêm một số dự án mới được đưa ra thị trường. Theo tôi sẽ có mức giá vừa phải” - ông Quyết nhận định. Theo thông lệ, vào thời điểm cuối năm, giao dịch nhà đất thường tốt hơn và dễ xảy ra tình trạng tăng giá.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, tình trạng sốt nhà chung cư cao cấp chỉ xảy ra tại một số rất ít dự án và không mang tính đại diện cho cả thị trường. Đồng thời, giá nhà khó có thể tăng mạnh dịp cuối năm.

Các tin khác