Từ khóa: #Cấn Văn Lực

Trái chủ 'cá mập' chi phối cuộc chơi trên thị trường trái phiếu?

Trái chủ 'cá mập' chi phối cuộc chơi trên thị trường trái phiếu?

(ĐTTCO) - Một nội dung đáng chú ý trong Nghị định 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ (NĐ08), là cho phép doanh nghiệp (DN) phát hành trái phiếu (TP) có thể thỏa thuận với các trái chủ để cấn trừ tài sản đảm bảo (dự án, đất đai, căn hộ hình thành tương lai), thay vì trả bằng tiền mặt. Song để hiện thực hóa quy định này không dễ do gặp nhiều vướng mắc.
Ảnh minh họa.

Ráo riết tìm cách 'gỡ' thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Sau Hội nghị thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, nhiều địa phương, bộ ngành đã vào cuộc quyết liệt hơn để từng bước tháo gỡ những khó khăn của BĐS.
Ảnh minh họa.

Thị trường bất động sản: “Giải cứu” hay “giải thoát”, bằng cách nào?

(ĐTTCO) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì và chỉ đạo hôm 17-2 là sự kiện có ý nghĩa “xông đất” đầu năm cho thị trường BĐS và được doanh nghiệp (DN) BĐS trông chờ nhất, quyết định đến sự “sống còn” của nhiều DN, là đáp án cho những câu hỏi DN và cả thị trường trông ngóng lâu nay: có “cứu” BĐS hay không, và “cứu” bằng cách nào?
Dồi dào vốn tín dụng cuối năm

Dồi dào vốn tín dụng cuối năm

(ĐTTCO) - Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa nới hạn mức tín dụng thêm 1,5%-2% cho tăng trưởng tín dụng năm 2022 được kỳ vọng là “cơn mưa” giải tỏa “cơn khát” vốn cho doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế.
Giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: MINH HUY

Giải tỏa nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa chính thức điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng (room) thêm khoảng 1,5%-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị tiếp cận thêm nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. 
Hướng tới xây dựng nền kinh tế tự chủ: Tăng sức chống chịu và khả năng thích ứng của nền kinh tế

Hướng tới xây dựng nền kinh tế tự chủ: Tăng sức chống chịu và khả năng thích ứng của nền kinh tế

(ĐTTCO) - Trao đổi với phóng viên Báo SGGP sau khi kết thúc các bài viết với chủ đề hướng tới xây dựng nền kinh tế tự chủ, TS Cấn Văn Lực (ảnh), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nhận xét, năng lực chống chịu và tính tự cường của nền kinh tế Việt Nam ở mức trung bình khá.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Mở cửa nền kinh tế: Chấp nhận bội chi ngân sách cao hơn

(ĐTTCO) - Gần 4 tháng kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát, để cứu nguy cho các doanh nghiệp (DN) Chính phủ và nhiều địa phương đang xây dựng kế hoạch từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, mở cửa cần phải dựa vào chính sách tiền tệ và tài khóa mới phục hồi nền kinh tế.

Để thị trường bất động sản  hồi phục bền vững

Để thị trường bất động sản hồi phục bền vững

(ĐTTCO) - Tại hội thảo “Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản (BĐS) hậu Covid-19” tổ chức ngày 12-6 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Xây dựng và các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều ý kiến nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho thị trường BĐS...
Nợ xấu thêm xấu vì Covid-19

Nợ xấu thêm xấu vì Covid-19

(ĐTTCO) - Năm 2019, ngành ngân hàng (NH) hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%, tỷ lệ nợ xấu và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu xuống dưới 5%. Song tiến trình xử lý nợ xấu đang đà thuận lợi để tiến tới mục tiêu đưa tổng nợ xấu về dưới 3% vào năm 2020 có nguy cơ bị chặn lại, do dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến hoạt động nhiều doanh nghiệp (DN).

Cần giảm thiểu các rủi ro bị gắn mác thao túng tiền tệ

Cần giảm thiểu các rủi ro bị gắn mác thao túng tiền tệ

(ĐTTCO) - Ngày 14-1-2020, Bộ Tài chính (BTC) Mỹ đã ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Tại báo cáo kỳ này, BTC Mỹ đã đưa danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 10 nước, bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Australia, Ireland, Singapore, Malaysia, Thụy Sỹ và Việt Nam.
Góc khuất phát hành riêng lẻ: Trái phiếu  “ba không, hai cao”

Góc khuất phát hành riêng lẻ: Trái phiếu “ba không, hai cao”

(ĐTTCO) - Làn sóng vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp (DN) ở Trung Quốc đang lan rộng, trong đó góc khuất đáng chú ý là phát hành riêng lẻ. Tình trạng này đưa ra một cảnh báo cho Việt Nam trong bối cảnh Nghị định 163/2018/NÐ-CP đặt ra các chuẩn khá thông thoáng cho các hoạt động phát hành riêng lẻ trái phiếu, bao gồm không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện có lãi năm liền kề trước năm phát hành.

Giảm lãi suất hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Giảm lãi suất hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức giảm các loại lãi suất điều hành xuống 0,25% từ ngày 16-9. Động thái trên của NHNN có tác động đến lãi suất chung trên thị trường và tăng trưởng nền kinh tế trong thời gian tới.