Taste Atlas được thành lập vào năm 2015 và có trụ sở tại Zagreb, Croatia.
Theo đó, chạo tôm xếp thứ 27 trong bảng xếp hạng. Đây là một món khai vị truyền thống trong các bữa tiệc gia đình hay kể cả các buổi tiệc trọng đại.
Người chế biến thường xay nhuyễn hỗn hợp tôm băm ướp tỏi, đường và muối, một số đầu bếp còn cho thêm thịt lợn xay vào trước khi hỗn hợp được hấp, nướng hoặc chiên. Món ăn này theo truyền thống được phục vụ với bún gạo hoặc bánh hỏi, rau thơm tươi và nước chấm chua ngọt.
Điểm đặc biệt của món ăn là phần thịt tôm thường được gỡ ra khỏi khúc mía trước khi thưởng thức tạo nên trải nghiệm cực kì khác biệt.
Đứng ở vị trí thứ 72 trong bảng xếp hạng, nem (chả giò) là món ăn phổ biến bao gồm phần nhân thường được chế biến từ thịt lợn xay và tôm, sau đó được cuốn bằng lớp bánh tráng có độ dày vừa phải. Các thành phần phổ biến thường được thêm vào nhân để làm hương vị thêm phong phú bao gồm cà rốt, củ đậu, nấm, miến và giá đỗ. Các cuộn nem được chiên ngập dầu để có lớp vỏ vàng giòn và thường được ăn kèm với các loại thảo mộc tươi và nước chấm.
Món này có thể ăn riêng hay cũng có thể thưởng thức với bún gạo hoặc cơm. Trên các diễn đàn ẩm thực, bè bạn phương Tây cũng liên tục bình chọn cho nem rán là một trong những món ăn truyền thống ngon nhất của Việt Nam bên cạnh phở, cơm tấm, bánh mì…
Mặc dù theo truyền thống, cả hai món ăn được dùng làm món khai vị, nhưng ngày nay người ta cũng thường dùng làm món chính, làm nổi bật tính linh hoạt của chúng.
Với việc có 2 món ăn truyền thống được ghi danh trên bảng xếp hạng 100 món khai vị ngon nhất thế giới, ẩm thực Việt nam một lần nữa khẳng định vị thế của mình trên bản đồ ẩm thực thế giới, đồng thời thể hiện sự đa dạng và linh hoạt của hương vị cũng như cách chế biến trong văn hóa ẩm thực Việt.