Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP Thủ Đức phải về đích sớm trong giải ngân đầu tư công

(ĐTTCO) - Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá, giải ngân đầu tư công tại TP Thủ Đức không chỉ là việc của TP Thủ Đức, mà còn liên quan rất lớn đến các ban của TPHCM.

Ngày 6-11, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức về công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với các đại biểu trước buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với các đại biểu trước buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bàn giải pháp bứt phá

Mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM thống nhất triển khai đợt thi đua cao điểm 60 ngày đêm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023, đặc biệt là đầu tư công. Theo ông Phan Văn Mãi, TP Thủ Đức có khối lượng nhiệm vụ đầu tư công rất lớn. Từ đầu năm đến nay, đây cũng là một trong những địa phương, đơn vị giải ngân vốn đầu tư công khá cao trên địa bàn TPHCM.

Ông Phan Văn Mãi đánh giá, giải ngân đầu tư công tại TP Thủ Đức không chỉ là việc của TP Thủ Đức mà còn liên quan rất lớn đến các ban của TPHCM. Việc giải ngân đầu tư công vừa thúc đẩy các công trình của TP Thủ Đức, vừa thúc đẩy công trình của TPHCM.

Do đó, Chủ tịch UBND TPHCM muốn lắng nghe, rà soát, đánh giá lại kết quả từ đầu năm đến nay cùng các giải pháp tập trung đến cuối năm của TP Thủ Đức, nhất là giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và các nhiệm vụ năm 2024.

Yêu cầu TP Thủ Đức phải là đơn vị đi đầu, về đích sớm, trước về đầu tư công trong khối các quận, huyện, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “Chúng ta phải đặt ra nền tảng để TP Thủ Đức tăng tốc, bứt phá rõ nét, đi trước và đi xa để cùng kéo "toa tàu" của TPHCM phát triển”.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu mở đầu buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu mở đầu buổi làm việc. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý, buổi làm việc cần bám sát các trọng tâm, gỡ điểm nghẽn, tập trung giải pháp cơ bản, nhất là sự phối hợp giữa các sở, ngành với TP Thủ Đức để hoàn thành mục tiêu năm 2023. Cùng với đó, đặt ra các nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2024, trên tinh thần tăng tốc từ nay đến cuối năm để hoàn thành nhiệm vụ nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức.

TP Thủ Đức giải ngân đầu tư công đạt 69%

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết, tổng đầu tư công trên địa bàn TP Thủ Đức phải tập trung thực hiện năm 2023 là 9.460 tỷ đồng, với 128 dự án. Đến nay, tổng giá trị giải ngân là hơn 6.522 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 69%).

Về kế hoạch 2 tháng cuối năm, theo ông Hoàng Tùng, đối với nguồn vốn được UBND TPHCM giao, trong tổng nguồn giao cho TP Thủ Đức năm 2023 thì nguồn vốn bố trí thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án là 2.145/2.475 tỷ đồng (đạt 86,6%). Đặc thù của công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thường trải dài qua nhiều công đoạn, trong đó việc đo đạc và xác minh nguồn gốc chiếm nhiều thời gian, nên việc giải ngân dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm.

Hiện nay, công tác đo đạc, kiểm đếm và xác minh nguồn gốc đất cơ bản hoàn thành. Trong tháng 10-2023, UBND TP Thủ Đức đã duyệt hệ số điều chỉnh giá đất đối với 3 dự án có tổng vốn 1.881 tỷ đồng, gồm: xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy (1.410 tỷ đồng); 2 đoạn đường Lã Xuân Oai (190 tỷ đồng và 281 tỷ đồng) và tiếp tục triển khai cho các dự án tiếp theo. Theo Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, sau khi giải ngân được 3 dự án này, lũy tiến giải ngân của TP Thủ Đức sẽ đạt hơn 2.375/2.476 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 96%).

“Mặc dù tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 6-11 là khá thấp, nhưng ngay khi UBND TPHCM thông qua phương án điều hòa nội bộ, UBND TP Thủ Đức sẽ nhanh chóng triển khai các bước giải ngân và dự kiến tỷ lệ giải ngân của TP Thủ Đức sẽ đạt trên 95% theo đúng kế hoạch đề ra”, ông Hoàng Tùng cam kết.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức báo cáo với đoàn công tác. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức báo cáo với đoàn công tác. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đối với vốn do các ban trực thuộc UBND TPHCM làm chủ đầu tư, ông Hoàng Tùng cho biết, hiện lũy kế giải ngân các dự án là 6.027/6.989,76 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 86,2%). Trong thời gian tới, sau khi giải ngân dự án Khu Công nghệ cao (250 tỷ đồng), nút giao An Phú (200 tỷ đồng) và các chủ đầu tư thực hiện điều hòa vốn, tỷ lệ giải ngân sẽ đạt trên 95%.

UBND TP Thủ Đức sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp các chủ đầu tư để đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt kế hoạch đề ra.

Nhằm đảm bảo tỷ lệ giải ngân đầu tư công trên địa bàn TP Thủ Đức đạt trên 90% trước ngày 31-12, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM xem xét phê duyệt phương án điều chỉnh nội bộ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023, theo đề xuất của UBND TP Thủ Đức tại các văn về nút giao vòng xoay Mỹ Thủy.

Đồng thời, ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên địa bàn TP Thủ Đức; phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc thuộc thẩm quyền của UBND TP Thủ Đức.

Các tin khác