Chương trình 1 triệu căn nhà giá rẻ: Giấc mơ an cư của người lao động

(ĐTTCO) - “An cư lạc nghiệp” là ước mơ cháy bỏng của người lao động (NLĐ) có thu nhập thấp, nhất là NLĐ đến TPHCM từ các tỉnh, thành trong cả nước. Chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ hướng tới người có thu nhập thấp của TPHCM như tiếp thêm động lực cho NLĐ yên tâm gắn bó với mảnh đất này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhiều nơi khởi động

Mới đây, tại TP Thủ Đức, CTCP Thủ Thiêm Group đã khởi công dự án nhà ở xã hội (NoXH) cho công nhân với quy mô 1.000 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng.

Đây được xem là "phát pháo" đầu tiên của chính quyền TPHCM trong việc thực hiện giấc mơ 1 triệu căn hộ giá rẻ, NoXH cho công nhân TP đề ra sau đợt Covid-19 lần thứ 4.

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn 2ha tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV-2024, đáp ứng nhu cầu sinh sống cho hơn 3.000 người. 

TP Thủ Đức cũng đã có báo cáo TP về quỹ đất để xây nhà ở lưu trú cho công nhân với 3 vị trí. Thứ nhất, khu đất tiếp giáp khu công nghệ cao (CNC), diện tích 3,05ha tại phường Long Thạnh Mỹ.

Thứ hai, khu đất thuộc dự án nhà ở và phục vụ chuyên gia tại khu CNC, quy mô 42,39ha, đáp ứng cho gần 42.000 công nhân, tổng mức đầu tư khoảng 2.387 tỷ đồng.  Thứ ba, khu đất thuộc dự án xây dựng và phát triển khu công viên Sài Gòn Silicon trong khu CNC, với quy mô 45,57ha, đáp ứng cho gần 35.000 công nhân, tổng mức đầu tư khoảng 2.231 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ban quản lý Khu CNC cũng cung cấp thêm thông tin về dự án đầu tư xây dựng NoXH dành cho chuyên gia, công nhân làm việc trong khu CNC với quy mô 20,17ha tại phường Long Thạnh Mỹ.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết địa phương là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) lớn với gần 200.000 công nhân, trong đó phần lớn đang tạm trú tại các khu trọ chật chội, không đảm bảo an toàn cũng như chất lượng cuộc sống.

Do vậy, quy hoạch khu nhà lưu trú công nhân được xác định là một trong những nội dung trọng tâm nhiệm kỳ 2021-2025 để tạo điều kiện cho NLĐ ổn định cuộc sống. Thời gian trả góp mua NoXH được nâng lên 25 năm, nên số tiền trả hàng tháng giảm so với quy định 10-15 năm trước đây.

Tuy nhiên, để mua được nhà, NLĐ phải có khoản tiết kiệm 200-300 triệu đồng. Với thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng và mặt bằng giá hiện tại, phần lớn công nhân chỉ có thể bảo đảm cuộc sống tối thiểu và rất khó tích lũy.

Do đó, Nhà nước cần dành một phần nguồn đầu tư công 2,87 triệu tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các khu ký túc xá, khu lưu trú bảo đảm an toàn cho NLĐ, giữ họ ở lại với TPHCM. 

Không chỉ TP Thủ Đức, các quận, huyện như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, quận 7… cũng đang gấp rút rà soát quỹ đất để triển khai xây dựng căn hộ giá rẻ, NoXH cho NLĐ.

Tại huyện Bình Chánh, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở QH-KT và huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc của khu đất 15ha tại xã Vĩnh Lộc B để Tập đoàn Vingroup nghiên cứu, đề xuất phương thức xây dựng NoXH phục vụ công nhân trên địa bàn TP.

Trong khi đó, quận 7 đã có công văn đề xuất UBND TP xem xét việc sử dụng tạm thời 8 khu đất trên địa bàn quận để xây nhà lưu trú tạm thời cho công nhân các KCN, KCX trong thời hạn 5 năm.

Theo đánh giá của quận 7, các khu đất này là đất trống, kết nối hạ tầng kỹ thuật đảm bảo, có quy mô lớn, không xen cài trong khu dân cư hiện hữu, đảm bảo kiến trúc cảnh quan.

Nhà giá rẻ không còn trên thị trường

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận thị trường CBRE Việt Nam, cho rằng thị trường TPHCM hiện đã không còn loại hình nhà bình dân. Nếu giai đoạn 2017 gần 80% nguồn cung nhà ở thuộc loại hình trung cấp, bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2, thì năm 2020, 69% nguồn cung thị trường là loại hình trung - cao cấp, giá trung bình 35-50 triệu đồng/m2.

Căn hộ bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 không còn nguồn cung mới. Vì vậy muốn có nhà giá rẻ cần có sự vào cuộc của Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Vạn Phúc Land, cho biết hiện nay tại các quận nội thành hoặc các quận đang phát triển, đầu tư nhà giá rẻ sẽ không khả thi nếu không có sự hỗ trợ từ cơ chế, chính sách.

Theo bà Hương nhà giá rẻ chỉ có thể phát triển ở vùng ven nơi này quỹ đất còn khá rộng. “Chúng ta làm những dự án quy mô hàng chục ngàn căn hộ, có đầy đủ tiện ích phục vụ đời sống hàng ngày của cư dân và hình thành những phương tiện giao thông kết nối tốt với nội thành, nơi làm việc của cư dân chắc chắn sẽ thu hút họ đến ở” - bà Hương chia sẻ.

Nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng vừa có đề nghị bổ sung vào chương trình phục hồi kinh tế giai đoạn 2022-2023 gói tín dụng 65.000 tỷ đồng để xây NoXH, nhà cho công nhân. Đây là gói tín dụng tái cấp vốn cho chủ đầu tư NoXH, nhà ở công nhân KCN, KCX; hỗ trợ công nhân, NLĐ làm việc trong các KCN, KCX được vay ưu đãi.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho rằng chương trình 1 triệu căn nhà giá rẻ là tâm huyết rất lớn và bước đột phá của TPHCM về vấn đề này. Vì thế, chương trình cần phân biệt rạch ròi các loại nhà như cải tạo, xây mới… để có kế hoạch cụ thể.

Hơn 5 năm qua TP mới thực hiện mười mấy ngàn căn NoXH. Giả sử 1 triệu căn là kế hoạch của 10 năm, tức mỗi năm chúng ta xây 100.000 căn, hoàn toàn không đơn giản. Nếu chúng ta quyết tâm, có quy trình rõ ràng và tạo điều kiện để khuyến khích doanh nghiệp có đất tham gia xây dựng NoXH.

Đồng thời tận dụng tối đa quỹ đất để tăng hệ số sử dụng đất. Ngoài ra TP cần tiến hành tổng kiểm tra 20% quỹ đất NoXH tại các dự án nhà ở thương mại, cũng như quỹ tiền quy đổi từ diện tích NoXH để tập trung phát triển nhà giá rẻ trong thời gian tới.  

Để xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ, TP sẽ rà soát lại các quỹ đất, nơi nào đầu tư được là kêu gọi doanh nghiệp tham gia ngay. TP cũng đã có cơ chế nhằm thu hút, huy động nguồn lực từ xã hội tham gia chương trình này.

Ông Lê Hòa Bình,  Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT