Từ khóa: #NLĐ

Rộng mở cơ hội xuất khẩu lao động: Nhộn nhịp đi làm nơi xa

Rộng mở cơ hội xuất khẩu lao động: Nhộn nhịp đi làm nơi xa

(ĐTTCO) - Sau thời gian dài “đóng băng” do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã phục hồi mạnh mẽ. Hơn 142.700 người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2022 là con số kỷ lục, cao gấp 3 lần số lượng NLĐ xuất cảnh của năm trước đó. Tiếp đà này, năm 2023, cả nước dự kiến đưa khoảng 110.000-120.000 NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Chị Phạm Thị Tem (tạm trú huyện Củ Chi, TPHCM) lo lắng khi mất việc gần tết Ảnh: NGÔ BÌNH

Chung sức chăm lo tết cho công nhân: Cú sốc kép cuối năm

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh sau 2 năm chống chọi vượt qua đại dịch Covid-19, người lao động (NLĐ) đã không còn tích lũy, việc bị bồi thêm cú sốc mất việc, giảm việc ngay khi tết cận kề đang khiến bao nỗi lo toan chồng chất.
Chung sức chăm lo tết cho công nhân

Chung sức chăm lo tết cho công nhân

(ĐTTCO) - Khác với mọi năm, thay vì cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) miệt mài tăng ca, đảm bảo đơn hàng cho đối tác, thì hàng vạn NLĐ lại mất việc, về quê đón tết trước cả tháng. Trước tình cảnh đó, các địa phương, các cấp công đoàn và DN đã và đang nỗ lực chăm lo cho NLĐ, nhất là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với phương châm tất cả đoàn viên, NLĐ đều có tết.
Giữ chân lao động dịp cuối năm

Giữ chân lao động dịp cuối năm

(ĐTTCO) - Là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển bậc nhất Đông Nam bộ, nhưng các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp (KCN) ở Đồng Nai đang bị thiếu đơn hàng, khả năng phải thu hẹp sản xuất, khiến một bộ phận người lao động (NLĐ) nghỉ không lương phải về quê ăn tết sớm.
Kiến nghị tăng lương từ 1-1-2023 và ưu tiên nhóm thu nhập thấp

Kiến nghị tăng lương từ 1-1-2023 và ưu tiên nhóm thu nhập thấp

(ĐTTCO) - Chính phủ vừa trình Quốc hội tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng (tăng khoảng 20,8%) từ ngày 1-7-2023. Tuy nhiên, tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, một số đại biểu (ĐB) cho rằng, nên thực hiện sớm việc tăng lương.
“Giải phẫu” chuyện người lao động bỏ việc

“Giải phẫu” chuyện người lao động bỏ việc

(ĐTTCO) - Bộ Nội vụ cho biết, trong hơn 2 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế. Bình quân mỗi năm có 15.820 người thôi việc ở khu vực công, chiếm khoảng 0,8% tổng biên chế được giao. 
Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

(ĐTTCO) - Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận nhiều đơn, thư phản ánh, khiếu nại của người lao động (NLĐ) ở các tỉnh Long An và Tiền Giang về việc họ bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). 
Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

(ĐTTCO) - Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.
Công trình xây dựng nhà ở xã hội sẽ cung cấp 1.000 căn hộ  cho công nhân, người lao động trên địa bàn TP Thủ Đức, TPHCM 	Ảnh: THU HƯỜNG

Có chỗ ở tốt cho người lao động

(ĐTTCO) - TPHCM đang nỗ lực phát triển nhà ở để công nhân, người lao động (NLĐ) có chỗ ở tốt. Các chuyên gia, đại diện công nhân, NLĐ… cho rằng, bên cạnh xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) để bán thì TPHCM cần phát triển NƠXH, nhà lưu trú cho công nhân, NLĐ thuê ở ổn định lâu dài. 
Công - tư hiệp lực tạo lập nhà ở cho người lao động

Công - tư hiệp lực tạo lập nhà ở cho người lao động

(ĐTTCO) - TPHCM có khoảng 280.000 doanh nghiệp và 460.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể đang hoạt động, sử dụng hơn 4,7 triệu lao động (gồm 2,4 triệu lao động ở khu vực chính thức và hơn 2,3 triệu lao động tự do ở khu vực phi chính thức). 
TPHCM tăng tốc phát triển nhà ở xã hội

TPHCM tăng tốc phát triển nhà ở xã hội

(ĐTTCO) - Trải qua thời gian dài chống chịu với đại dịch Covid-19, TPHCM đã nhận thấy còn nhiều bất cập trong phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động (NLĐ), người dân có thu nhập thấp.
Nhiều người lao động mong muốn sớm được hỗ trợ tiền thuê trọ để giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt

Người lao động ngóng tiền hỗ trợ thuê trọ

(ĐTTCO) - Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (gọi tắt là QĐ 08) của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) được kỳ vọng sẽ góp phần phục hồi thị trường lao động qua việc hỗ trợ, thu hút NLĐ quay lại nơi làm việc. 
Người lao động là F0 làm thủ tục nhận giấy hoàn thành cách ly tại UBND phường 5, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Hỗ trợ người lao động F0 nhận chế độ ốm đau

(ĐTTCO) - Hơn 134.000 người lao động (NLĐ) trên địa bàn TPHCM bị mắc Covid-19 hoặc nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc Covid-19 đã được hưởng chế độ ốm đau với số tiền gần 295 tỷ đồng.