Từ khóa: #KCX

Dây chuyền công nghệ - kỹ thuật lạc hậu của một nhà máy trong KCN.

Khu chế xuất - Khu công nghiệp: Chấm dứt phát triển theo chiều rộng

(ĐTTCO) - Lợi thế và thế mạnh từ các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCX, KCN) đúng là không thể phủ nhận từ kinh tế đến xã hội. Ở các nước phát triển ưu thế này có từ những năm 60, còn ở Việt Nam là 20 năm trở về trước. Hiện nay đã khác, mô hình truyền thống và công nghệ cũ đã không còn phù hợp. Do vậy chúng ta cần chấm dứt phát triển theo chiều rộng mà cần nâng cấp, sáp nhập theo mô hình phát triển chiều sâu.

Để phát triển KCX - KCN hiệu quả, bền vững hơn: Chịu nhiều áp lực

Để phát triển KCX - KCN hiệu quả, bền vững hơn: Chịu nhiều áp lực

(ĐTTCO) - LTS: Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN), TPHCM đã thu hút hàng ngàn dự án đầu tư với nhiều tỷ USD và giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Tuy nhiên, đến nay, nhiều KCX-KCN đã bộc lộ những hạn chế cần sớm khắc phục, tìm hướng mới để phát triển bền vững hơn.
Ảnh minh họa.

Chương trình 1 triệu căn nhà giá rẻ: Giấc mơ an cư của người lao động

(ĐTTCO) - “An cư lạc nghiệp” là ước mơ cháy bỏng của người lao động (NLĐ) có thu nhập thấp, nhất là NLĐ đến TPHCM từ các tỉnh, thành trong cả nước. Chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ hướng tới người có thu nhập thấp của TPHCM như tiếp thêm động lực cho NLĐ yên tâm gắn bó với mảnh đất này.
Tập trung quá nhiều ngành công nghiệp thâm dụng lao động sẽ khó giải được bài toán nhà ở công nhân ở các đô thị lớn.

Đưa công nghiệp về nông thôn giải bài toán nhà ở công nhân

(ĐTTCO) - Việc dòng người hồi hương cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua cho thấy cơ cấu kinh tế của chúng ta dễ bất ổn khi vấn đề nhà ở dành cho người lao động (NLĐ). Giải bài toán nhà ở cho công nhân cũng chính là góp phần ổn định chuỗi sản xuất sau cơn bão dịch Covid-19 cũng như về lâu dài.

Kích hoạt phương án ứng phó F0 gia tăng

Kích hoạt phương án ứng phó F0 gia tăng

(ĐTTCO) - Số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn TPHCM có xu hướng tăng trở lại. Trước tình hình này, các địa phương đã kích hoạt các phương án ứng phó.
Một cơ sở sản xuất gỗ nội thất. Ảnh: CAO THĂNG

Doanh nghiệp TPHCM chủ động sản xuất an toàn

(ĐTTCO)-1.355 doanh nghiệp (DN) đã hoạt động trở lại, chiếm 96% tổng số DN tại 18 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn TPHCM. Hầu hết các DN đã áp dụng phương thức sản xuất an toàn. Đây là tín hiệu tích cực, giúp thành phố khôi phục đà tăng trưởng và tăng tốc cho hoạt động xuất khẩu cuối năm.
Hơn 1.000 căn hộ tái định cư bỏ hoang tại Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, tại sao vẫn tiếp tục xây nhà cho công nhân tại Bình Chánh?

Vẫn còn “nút thắt” 300.000 căn nhà ở công nhân

(ĐTTCO) - Để khởi động lại hoạt động sản xuất theo tình hình thích nghi mới, lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh phải có chính sách nhà ở cấp tốc cho công nhân, lao động nhập cư, giảm dần các khu nhà trọ chật hẹp. Đồng thời TP công bố kế hoạch xây dựng 300.000 căn nhà ở xã hội (NoXH) cho công nhân trong vòng 1 năm tại huyện Bình Chánh.