Chuyên cơ của 13 nhân vật quyền lực có giá bao nhiêu? (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Có thể không có gì là ngạc nhiên khi một số nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, các ông trùm kinh doanh và các quốc vương đi du lịch bằng máy bay tư nhân và các chuyên cơ đắt đỏ. Tuy nhiên, một số người có đội tàu bay theo ý của mình, trong đó có 1 số đội tàu bay có chi phí lên đến 1 tỷ USD.
Chuyên cơ của 13 nhân vật quyền lực có giá bao nhiêu? (Kỳ 2)

7. Cựu Tổng thống Pháp François Hollande: 271,8 triệu USD

7. Former French President François Hollande — £210 million.

Máy bay Airbus A330-200 hiện đại và tao nhã của Tổng thống Pháp François Hollande có chi phí khoảng 271,8 triệu USD.

Nó có một trung tâm quản lý, cho phép thực hiện mệnh lệnh theo thời gian thực từ các cơ quan chính phủ chính và quân đội. Nó cũng tự hào có một phòng ngủ với một giường lớn, phòng tắm, phòng thay đồ, nhà bếp, văn phòng, phòng hội họp cách âm cho 12 người và một phòng điều hành nhỏ. Ngoài ra còn có không gian dành cho các nhà báo và thành viên của đoàn.

Ông Hollande cũng có 2 máy bay phản lực Dassault Falcons 7Xs, lý tưởng cho các chuyến bay tương đối ngắn hoặc xuyên Đại Tây Dương và được thiết kế cho các đường băng ngắn tại Pháp.

6. Thủ tướng Đức ngela Merkel: 304,2 triệu USD

6. German Chancellor Angela Merkel — £235 million.

Chiếc máy bay nổi tiếng nhất của Thủ tướng Đức Angela Merkel là chiếc Airbus A340-313X VIP, được đặt tên Konrad Adenauer theo tên Thủ tướng đầu tiên của Đức sau chiến tranh. Bà cũng có một số máy bay khác được quân đội Đức quản lý.

Bà cũng có 1 đội tàu lớn luôn sẵn sàng. Một máy bay Eurocopter AS532 có thể được sử dụng cho các chuyến bay trên khắp nước Đức và các nước láng giềng, hoặc cho các chuyến bay dài hơn. Bà Merkel có 4 máy bay phản lực phục vụ các chuyến công vụ, trong đó có Bombardier Global 5000 trị giá khoảng 71,1 triệu USD và 2 chiếc Airbus A319-133X CJ, mỗi chiếc trị giá hơn 148,8 triệu USD.

Cả 2 chiếc Airbus A340-313X đều có thể chứa khoảng 150 hành khách và tự hào với các phòng tắm, phòng ngủ, văn phòng, hội trường, và "một căn phòng hoàn toàn cách âm cho các cuộc hội đàm".

Hạm đội của bà Merkel cũng được trang bị các tính năng an ninh như hệ thống phòng thủ tên lửa và các thùng nhiên liệu bổ sung, cho phép bay không ngừng nghỉ 13.500km - đủ đi từ Berlin đến Washington, Bắc Kinh hoặc Rio de Janeiro.

5. Tỷ phú Roman Abramovich: 304,2 triệu USD

5. Roman Abramovich — £235 million.

Tỷ phú Nga Roman Abramovich có một số máy bay trong đội bay cá nhân của mình, bao gồm 1 chiếc Boeing 767-33AER. Bên trong máy bay - đã được sửa đổi rất nhiều - có một phòng tiệc cho 30 người, nhà bếp, văn phòn và một phòng ngủ với một giường đôi.

Nội thất của nó bao gồm "kim loại quý và gỗ tốt", và có các chức năng truyền thông, an ninh bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Abramovich, với chi phí hơn 2 triệu USD.

4. Tỷ phú Alisher Usmanov: 349,5 triệu USD

4. Alisher Usmanov — £270 million.

Một trong những người giàu có nhất ở Nga, thương nhân Alisher Usmanov sở hữu một máy bay phản lực thương mại Airbus A340-300, máy bay thương mại lớn nhất của liên bang Nga, theo Air Charter Service.

Giá trị danh mục của hạm đội hàng không của Alisher Usmanov ít nhất 238 triệu USD. Theo Air Charter Service, nếu tính đến chi phí cải tạo và bổ sung cabin VIP, con số sẽ là trên 250 triệu USD.

3. Tổng thống Nga Vladimir Putin: 466 triệu USD

3. Russian President Vladimir Putin — £360 million.

Máy bay hàng đầu của Vladimir Putin là chiếc IL-96-300PU do Nga sản xuất, một chiếc máy bay chở khách đường dài. Và ông có tới 4 chiếc, chứ không chỉ là 1, mặc dù điều này là để đảm bảo an ninh.

Khi một chuyến bay của ông được công bố, tất cả 4 chiếc máy bay đều sẵn sàng khởi hành, và không thể biết chính xác chiếc nào sẽ cất cánh cho đến khi 3 chiếc còn lại phía sau. Những chiếc máy bay này có một hệ thống truyền thông tiên tiến cho phép máy bay hoạt động như một trung tâm quản lý "có khả năng thực hiện lệnh truyền nhanh chóng của quân đội trong trường hợp có xung đột bất ngờ".

Putin giữ kỷ lục cho đội tàu với số lượng lớn nhất cả về máy bay phản lực (68 chiếc) và máy bay trực thăng (64 chiếc).

Chiếc IL-96-300PU màu trắng dài gần 65m và có sải cánh trên 65m. Tốc độ bay của nó lên tới 900 km/giờ, nhưng nó có thể đạt đến quãng đường bay tối đa mà không cần tiếp nhiên liệu.

Nó có cabin rộng rãi với "thảm trang trí và các điểm nhấn bằng vàng", và "đồ nội thất và trang thiết bị theo phong cách tân cổ điển". Nó có một phòng làm việc rộng lớn, phòng ngủ và phòng tập thể dục được trang bị đầy đủ, cũng như có một lớp phủ bên ngoài đặc biệt làm người ta khó nhìn thấy máy bay này, một hệ thống tự động gây nhiễu và làm mất hướng radar, và hệ thống phòng không.

Air Charter Service ước tính chi phí cho cabin hành khách của tổng thống, các biện pháp an ninh, truyền thông, và các điểm cải tiến khác, chiếc máy bay này có giá trị khoảng 466 triệu USD.

2. Tổng thống Mỹ Donald Trump: 1,01 tỷ USD

2. US President Donald Trump — £786 million.

Bất kỳ máy bay nào chở Tổng thống Mỹ đều được gọi là Không lực Một. Đối với Tổng thống Donald Trump, Không lực Một thường là 1 trong 2 máy bay Boeing 747-200B giống hệt nhau. Mỗi chiếc đã được sử dụng trong hơn 25 năm, có nghĩa là ông Trump có máy bay cá nhân cổ nhất trong danh sách này.

Boeing 747 là máy bay chở khách hạng hai đầu tiên, đường dài, thân rộng trên thế giới. Hiện tại, nó dài hơn 70m với sải cánh 65m và tốc độ tối đa gần 1.000 km/giờ. Nó có thể tiếp nhiên liệu trong suốt chuyến bay, phục vụ như một trung tâm quản lý chính của chính phủ trong các chuyến bay kéo dài và có "nhiều kênh liên lạc an toàn, bao gồm vệ tinh".

Vào thời điểm đóng, phiên bản chở khách của chiếc máy bay trị giá 100 triệu USD. Với những thay đổi và cải tiến, Air Charter Service ước tính máy bay của ông Trump hiện có giá trị hơn 1 tỷ USD.

Với nội thất do vợ cựu Tổng thống Ronald Reagan, Nancy Reagan thiết kế, chiếc máy bay này có phong cách "Tây Nam Mỹ". Nó tự hào có cabin rộng 370m2, và các tiện nghi cho tổng thống bao gồm một phòng ngủ, phòng tắm, phòng tập thể dục, và văn phòng. Nó có thể chứa 70 hành khách cùng phi hành đoàn 26 người, nhưng có không gian cá nhân cho các thành viên của tổng thống, và một khu vực cho các phóng viên.

Nó cũng có phòng y tế hoạt động như một phòng điều trị đầy đủ chức năng.

1. Tamim bin Hamad Al Thani - 1,55 tỷ USD

1. Tamim bin Hamad Al Thani — £1.2 billion.

Emir (quốc vương) của Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani là một trong những người giàu có nhất hành tinh, theo Air Charter Service.

Ông cũng là chủ sở hữu của một đội máy bay trị giá 1,55 tỷ USD mà gia đình ông sử dụng. Trong những chuyến đi chính thức của mình, ông dẫn theo một đoàn tùy tùng ít nhất 1.000 người bao gồm các thành viên trong gia đình, các thành viên của phái đoàn và nhân viên phục vụ. Ông thậm chí mang cả xe limousine theo để sử dụng ở nước đến.

Hầu hết các chuyến đi của ông đều sử dụng nhiều máy bay - trong một lần đến Nhật, đoàn của ông sử dụng tới 10 máy bay.

Khi họ đi du lịch một mình, Emir hoặc gia đình của ông và các quan chức cao cấp của chính phủ sử dụng một hãng hàng không VIP riêng, Qatar Amiri Flight. Hạm đội VIP được tạo thành từ 14 chiếc máy bay vào cuối tháng 8-2016, mỗi chiếc có giá 103,5 triệu USD.

Emir cũng có 1 chiếc Airbus A319-100 (CJ), 3 chiếc Airbus A320-200s, 2 chiếc Airbus A330-200s, 2 chiếc Boeing 747-8 BBJs, 1 chiếc Airbus A330-300, 1 chiếc Airbus A340-200, 1 chiếc Airbus A340- 300 và  1 chiếc Airbus A340-500.

Ông cũng thỉnh thoảng sử dụng 1 máy bay thương mại Bombardier Global Express BD-700-1A10 và 1 máy bay vận tải quân sự, Boeing C-17 Globemaster III, cho mục đích cá nhân.

Các tin khác