Chuyên gia Đức: Ngành thép là nguồn phát thải carbon chính của Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 8-5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đức khởi động chuỗi sự kiện tọa đàm khí hậu Hà Nội với chủ đề đầu tiên là "Giảm phát thải carbon trong ngành thép: Thách thức và cơ hội cho Việt Nam".

Trong bài phát biểu khai mạc, TS Guido Hildner, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức cho biết, quyết định tổ chức tọa đàm khí hậu tại Việt Nam là sự ghi nhận đối với tham vọng khí hậu của Việt Nam và là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi muốn thúc đẩy trao đổi giữa giới học thuật, các nhà hoạch định chính sách, ngành công nghiệp và đông đảo công chúng hơn.

"Đồng thời, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình và học hỏi từ người khác. Sản xuất thép trên toàn thế giới tạo ra tối thiểu là 7% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Dấu chân carbon của nó chạm tới hầu hết các ngành công nghiệp. Ngành thép của Đức là một trong những ngành phát thải CO2 lớn nhất", Đại sứ CHLB Đức nói.

Dai su Duc Guido Hildner phat bieu.JPG

TS Guido Hildner, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam

Theo ông, tại Việt Nam, ngành công nghiệp sản xuất thép, hiện dẫn đầu Đông Nam Á, vẫn là một trong những ngành phát thải carbon chính của đất nước. Châu Âu và Đức đặt mục tiêu trở thành những nước đi đầu trong sản xuất thép có hàm lượng CO2 thấp. Mục tiêu chính của Đức là gắn sự thịnh vượng với giảm phát thải carbon.

Đại sứ Đức chia sẻ: "Chúng ta đều biết rằng quá trình chuyển đổi xanh của các ngành công nghiệp nặng là một thách thức toàn cầu. Vì vậy, Đức đã khởi động Câu lạc bộ Khí hậu trong khuôn khổ COP28 năm ngoái. Một trong những mục tiêu chính của diễn đàn này là cung cấp hỗ trợ cho các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trong quá trình nỗ lực tiến tới phát triển nền công nghiệp thân thiện với khí hậu".

Toan canh su kien.JPG
“Tọa đàm Khí hậu Hà Nội” là một chuỗi sự kiện mới nhằm trao đổi về các chủ đề khác nhau liên quan đến biến đổi khí hậu

Tại buổi thảo luận, các chuyên gia đã khám phá các khía cạnh công nghệ, kinh tế và chính sách của việc chuyển đổi sản xuất thép sang các phương pháp bền vững hơn. Thép là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và là thành phần trung tâm của nền kinh tế toàn cầu, do đó thép trở thành ưu tiên toàn cầu trong việc giảm phát thải carbon. Việc khử carbon trong các lĩnh vực khó có thể cắt giảm như thép đòi hỏi phải áp dụng nhiều công cụ, công nghệ và huy động đầu tư.

Ông Chu Hoàng Đức Anh, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương nhấn mạnh sự cần thiết của việc giảm thải carbon và nêu bật các chiến lược quốc gia về chuyển đổi bền vững, phù hợp với các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Trong khi đó, GS-TS Bùi Anh Hòa, giảng viên, Trưởng Khoa Kỹ thuật vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về quy trình sản xuất thép tại Việt Nam và các phân tích của ông về cách giảm lượng khí thải carbon trong sản xuất thép dưới góc độ khoa học.

Bà Cécile Seguineaud, nhà phân tích chính sách công nghiệp, Chương trình Huy động đầu tư và tài chính cho năng lượng sạch, OECD, nhấn mạnh rằng cần đầu tư nhiều vào công nghệ carbon thấp để điều chỉnh tăng trưởng ngành công nghiệp cho phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của các quốc gia.

Bà Jennifer Pham, Cố vấn khu vực về Chuỗi giá trị bền vững, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, trình bày về Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU nhằm giải quyết nguy cơ rò rỉ carbon, tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất thép và khuyến khích các ngành công nghiệp trên toàn cầu giảm phát thải carbon và nắm bắt các công nghệ xanh hơn.

Tọa đàm khí hậu Hà Nội là một chuỗi sự kiện mới nhằm trao đổi về các chủ đề khác nhau liên quan đến biến đổi khí hậu. Tọa đàm cung cấp một nền tảng để chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao nhận thức và thúc đẩy hợp tác giữa các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, cộng đồng khoa học và công chúng.

Các tin khác