Chuyên gia quốc tế: Kinh tế Việt Nam sẽ ‘bùng nổ’ cuối năm nay

(ĐTTCO) - Tại Tọa đàm “Triển vọng kinh tế, tài chính thế giới năm 2023 và tác động đối với Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức vào hôm 28-2, một số chuyên gia quốc tế đã đưa ra dự báo lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered nhận định: “Tiếp nối đà phục hồi tăng trưởng năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng GDP đạt 7,2% trong năm 2023 và 6,7% trong năm 2024”.

Ông Tim Leelahaphan dự kiến lạm phát năm 2023 tăng khoảng 6%, cán cân thương mại có thể được cải thiện, tuy nhiên xuất khẩu sẽ đối mặt với các thách thức toàn cầu. Kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2023 vẫn đối mặt với một số rủi ro vĩ mô như lạm phát, nợ công, khôi phục lòng tin, song triển vọng phục hồi tích cực vào nửa cuối năm.

Chuyên gia quốc tế nhận định, Việt Nam tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Ảnh minh họa ảnh 1

Chuyên gia quốc tế nhận định, Việt Nam tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Ảnh minh họa

Giải thích về lý do có quan điểm tích cực và khả quan về kinh tế Việt Nam, ông Tim Leelahaphan cho rằng trong năm 2022 thế giới đối mặt trước nhiều bất ổn ví dụ như xung đột Nga - Ukraine, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên, năm nay sẽ cần thận trọng hơn. Năm 2022, NHNN tập trung chủ yếu vào việc duy trì sự ổn định nhưng năm nay là thời điểm NHNN sẽ chuyển sang trạng thái thúc đẩy phát triển kinh tế.

“Đã có những thông điệp về việc ngân hàng giảm lãi suất, giải ngân cho lĩnh vực hạ tầng, cùng với đó là Trung Quốc mở cửa trở lại. Do vậy, chúng tôi đưa ra những dự báo dè dặt trong nửa đầu, nhưng bùng nổ hơn trong nửa sau của năm 2023”, ông Tim Leelahaphan nói.

Theo ông Tim Leelahaphan, triển vọng trung hạn của Việt Nam duy trì tích cực và Việt Nam sẽ tiếp tục là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và là một điểm đến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Trong khi đó, đánh giá về triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực trong năm 2023, ông Edward Lee, Kinh tế trưởng khu vực ASEAN và Nam Á của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 vẫn chậm, chỉ khoảng 2,5-3%.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc đang hồi phục nhanh chóng, Mỹ cho thấy sức chống chịu tốt hơn, nguồn cung cải thiện, tình hình lạm phát chậm lại… những yếu tố này chắc chắn sẽ đóng góp vào kinh tế toàn cầu. Do đó, tăng trưởng kinh tế sẽ có dấu hiệu phục hồi. Khả năng tới nửa sau của năm 2023, tình hình kinh tế thế giới sẽ có cải thiện.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nhiều du khách quốc tế tham quan không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP và ẩm thực đường phố tại một điểm du lịch đêm ở Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Phát triển du lịch đêm, thu hút khách quay lại

(ĐTTCO)-Du lịch đêm được kỳ vọng sẽ làm tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; tạo ấn tượng để thu hút du khách quốc tế quay lại du lịch Việt Nam nhiều hơn.