Chuyên gia: Vàng không phải là tài sản chống lạm phát tốt nhất, những tài sản này tốt hơn

(ĐTTCO) - Thị trường dường như vẫn tin vào câu chuyện của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về lạm phát nhất thời, nhưng câu chuyện đó không phản ánh thực tế, Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Day nói rằng Fed có khả năng sẽ sớm điều chỉnh do giá tài sản leo thang. Trên thực tế, họ cũng không còn bao xa để tăng tỷ giá.

“Tôi nghĩ rằng họ phải tin [vào lạm phát dai dẳng] bởi vì nếu con số lạm phát tiếp tục tăng cao hơn, Fed sẽ phải tăng lãi suất”, ông nói. "Tôi cho rằng Fed đang cực kỳ miễn cưỡng tăng lãi suất vào lúc này."

Để phòng ngừa lạm phát, Day khuyến nghị các tài sản cứng, cũng như cổ phiếu.

“Cổ phiếu là một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Doanh nghiệp của chính mọi người có thể là một hàng rào chống lạm phát. Tôi nghĩ vàng là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt trên cơ sở thưởng rủi ro, bởi vì tôi không nghĩ rằng vàng có nhiều rủi ro. Trong lịch sử, bạc là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn, nhưng ngay bây giờ tôi nghĩ rằng vàng sẽ là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn”, Day nói.

Ông Day nói thêm rằng trong khi bất động sản cũng là một biện pháp bảo vệ lạm phát tốt, thì giá nhà đất ở nhiều nơi đã bị định giá quá cao.

Quan trọng là, vàng không phải lúc nào cũng là biện pháp bảo vệ lạm phát tốt nhất, nhưng nó hoạt động tốt trong thời kỳ giảm phát, Day nói.

“Nếu bạn nhìn vào lịch sử, trong hơn 800 năm, vàng không phải là phương tiện bảo vệ lạm phát tốt nhất. Xét trên cơ sở tương đối, so với những thứ khác, vàng kém hơn hẳn. Tuy nhiên, đó là một biện pháp phòng ngừa giảm phát rất tốt và đó là bởi vì giảm phát thường đi kèm với biến động tiền tệ của một số loại”, ông nói.

“Nếu bạn đang ở một quốc gia như Argentina, Zimbabwe, Cộng hòa Weimar, nơi bạn có lạm phát khủng khiếp, thì việc nắm giữ tài sản bằng vàng rõ ràng là một điều rất, rất nên làm, nhưng ngay cả khi bạn nhìn lại những năm 1970, hoặc nửa sau của những năm 1970, vàng không phải là tài sản hoạt động tốt nhất”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.