Chuyên trang 'minh bạch thông tin xăng dầu' của Bộ Công Thương 'biến mất'

(ĐTTCO) - Chuyên trang “minh bạch xăng dầu” của Bộ Công Thương không thể truy cập khiến người dân và doanh nghiệp gặp khó khi muốn tìm kiếm thông tin. 

Trong khi đó, giá xăng cơ sở tại thị trường Singapore là một yếu tố cấu thành giá xăng trong nước. Mỗi khi giá xăng cơ sở biến động tăng - giảm, giá xăng trong nước sẽ biến động theo. Do đó, người dân và doanh nghiệp có thể dựa vào đó để tính toán giá xăng trước kỳ điều chỉnh, từ đó xem xét và điều chỉnh cách sử dụng xăng dầu như thế nào cho tiết kiệm và hiệu quả.

Trước đó, vào tháng 4-2014, Bộ Công Thương đã có Chỉ thị 11 về việc tăng cường công khai, minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu. Trong đó, bộ này sẽ công khai cơ cấu giá thành, biến động thị trường đối với mặt hàng xăng dầu.

Để thực hiện nhiệm vụ này, tháng 6-2014, một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương cùng phối hợp để ra mắt chuyên trang “minh bạch xăng dầu”, nhằm giúp người tiêu dùng cả nước nắm rõ được cơ chế điều hành giá xăng. Đặc biệt, chuyên trang “minh bạch xăng dầu” thường xuyên cập nhật giá xăng cơ sở tại thị trường Singapore.

Sau hơn 9 năm hoạt động, chuyên trang “minh bạch xăng dầu” của Bộ Công Thương bỗng dưng không thể truy cập được. Ảnh chụp màn hình

Sau hơn 9 năm hoạt động, chuyên trang “minh bạch xăng dầu” của Bộ Công Thương bỗng dưng không thể truy cập được. Ảnh chụp màn hình

Điều đáng nói, vài năm gần đây, các cơ quan ban, ngành, từ Trung ương tới các địa phương đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, áp dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Việc chuyển đổi số mang lại đa lợi ích, giúp cho các cơ quan Nhà nước hoạt động hiệu quả hơn, mọi công việc triển khai minh bạch, rõ ràng. Đặc biệt, Việt Nam vừa mới kỷ niệm ngày khoa học - công nghệ (18-5), điều này chứng tỏ các cơ quan Nhà nước rất quan tâm tới vấn đề này và ngành công thương cũng không phải là ngoại lệ.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, giai đoạn 2016-2021, Bộ đã có sự chuyển biến rất tích cực so với giai đoạn 2010-2015 và đạt được những kết quả nhất định về công tác ứng dụng công nghệ thông tin.

Kết quả đánh giá về mức độ ứng dụng công nghệ thông tin do Bộ TT-TT thực hiện đối với các cơ quan trung ương qua các năm cho thấy, từ vị trí cuối bảng xếp hạng, Bộ Công Thương đã vươn lên nhóm dẫn đầu. Đáng chú ý, từ năm 2016 đến tháng 10-2022, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng nội bộ dùng chung cho các đơn vị trực thuộc bộ đạt được hiệu quả rất tích cực.

Các tin khác