Cổ phiếu chip gặp khó khăn; Giá dầu giảm khi đường ống của Nga bị hạn chế

(ĐTTCO) - Cổ phiếu đã giảm vào thứ Ba (9/8) khi các nhà đầu tư điều hướng một loạt các báo cáo đáng thất vọng của công ty trước khi có kết quả lạm phát quan trọng. Giá dầu giảm nhẹ sau một phiên giao dịch chứng kiến do lo ngại rằng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại có thể cắt giảm nhu cầu trước thông tin rằng một số hoạt động xuất khẩu dầu đã bị đình chỉ trên đường ống Druzhba từ Nga sang châu Âu quá cảnh Ukraine.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nasdaq giảm hơn 1% 

S&P 500 giảm 0,42% xuống 4.122,47, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,19% xuống 12.493,93. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 58,13 điểm, tương đương 0,18%, đóng cửa ở mức 32.774,41.

Sự sụt giảm diễn ra sau khi nhà sản xuất chip nhớ Micron cảnh báo rằng doanh thu có thể giảm so với hướng dẫn trước đó vì “các yếu tố kinh tế vĩ mô và những hạn chế của chuỗi cung ứng”. Cổ phiếu giảm hơn 3%.

Đó là một tuần khó khăn đối với các nhà sản xuất chip. Vào thứ Hai, hướng dẫn doanh thu yếu hơn dự kiến từ Nvidia đã đè nặng lên nhóm và những cổ phiếu này đã kéo dài mức thua lỗ vào thứ Ba.

Ngoài chip, một số cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq cũng bị ảnh hưởng. Novavax sụt giảm gần 30% sau khi cắt giảm doanh thu cả năm do nhu cầu về vắc xin Covid kém. Upstart giảm hơn 11% sau khi công ty cho vay tiêu dùng báo cáo kết quả kinh doanh quý II không đạt kỳ vọng cả về lợi nhuận và doanh thu.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả mới nhất của chỉ số giá tiêu dùng tháng Bảy, sẽ được công bố vào thứ Tư. Báo cáo dự kiến sẽ cho thấy lạm phát chậm lại một chút, một phần nhờ giá dầu giảm, điều này có thể thông báo cho thị trường về các bước tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang.

Giá dầu giảm do hạn chế đường ống của Nga, lo ngại suy thoái

Giá dầu thô đã chịu áp lực trong nhiều tuần do lo ngại rằng suy thoái kinh tế có thể cắt giảm nhu cầu dầu.

Dầu thô Brent chốt ở 96,31 USD/thùng, mất 34 cent, tương đương 0,4%. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ đạt 90,50 USD/thùng, giảm 26 cent, tương đương 0,3%. Trong phiên giao dịch, cả hai tiêu chuẩn đều tăng và giảm hơn 1 USD/thùng.

Ukraine đã ngăn chặn dòng chảy dầu trên đường ống dẫn dầu Druzhba đến các khu vực của Trung Âu vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngăn cản Moscow thanh toán phí vận chuyển.

Các dòng chảy dọc theo tuyến đường phía nam của đường ống Druzhba đã bị ảnh hưởng trong khi tuyến phía bắc phục vụ Ba Lan và Đức không bị gián đoạn.

Dầu ban đầu tăng cao hơn do tin tức về đường ống dẫn dầu và kỳ vọng rằng việc ngừng hoạt động sẽ thắt chặt nguồn cung, nhưng giá đã đảo ngược khi các chi tiết trở nên rõ ràng hơn về nguyên nhân của sự gián đoạn.

Giá đã bị áp lực bởi các cuộc đàm phán về nỗ lực cuối cùng của các quốc gia châu Âu nhằm hồi sinh hiệp định hạt nhân Iran. Hôm thứ Hai, Liên minh châu Âu đã đưa ra một văn bản "cuối cùng" để khôi phục thỏa thuận Iran năm 2015. Một quan chức cấp cao của EU cho biết quyết định cuối cùng về đề xuất này, cần sự chấp thuận của Hoa Kỳ và Iran, dự kiến trong vòng "rất, rất ít tuần".

Các cuộc đàm phán đã kéo dài hàng tháng trời mà không đạt được thỏa thuận.

Xuất khẩu dầu thô của Iran, theo các nhà theo dõi tàu chở dầu, thấp hơn ít nhất 1 triệu thùng mỗi ngày so với mức của họ vào năm 2018 khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rời khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Dầu hiện giảm hơn 40 đô la so với mức đỉnh sau khi Nga tấn công vào Ukraine, khiến giá dầu Brent trong thời gian ngắn lên 139 đô la/thùng.

Các tin, bài viết khác